Cao Bằng: Công nhận cây Gạo trên 500 năm là Cây Di sản Việt Nam

0
Cây gạo cổ thụ có tuổi đời trên 500 năm tại xóm Lũng Luông, xã Hạnh Phúc (Quảng Hòa) mới được VACNE công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Sáng ngày 26/11, tại xóm Lũng Luông, xã hạnh Phúc, huyện Quảng Hoà, chính quyền cùng nhân dân địa phương đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận cây gạo trên 500 năm là Cây Di sản Việt Nam.

13

Giây phút mở văn bia cây Di sản tại buổi lễ (Ảnh: Moitruong24h.vn).

Tại buổi lễ công nhận có sự góp mặt đông đủ của lãnh đạo UBND, UBND huyện Quảng Hòa; đại diện Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Cao Bằng, lãnh đạo Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Cao Bằng cùng sự góp mặt đông đảo của người dân tại địa phương.

Mở đầu buổi lễ, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã tiến hành mở văn bia Cây Di sản, chính thức công nhận cây gạo tại xóm Lũng Luông, xã Hạnh Phúc là Cây Di sản Việt Nam.

Tiếp đó, ông Nông Ích Thượng, PCT Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Cao Bằng đã báo cáo quá trình khảo sát đánh giá về giá trị của cổ thụ Gạo.

Theo đó, cây gạo có tuổi đời trên 500 năm, được nhân dân khu vực xóm Lũng Luông chăm sóc và bảo vệ. Cây gạo không những là một tỏng những di sản quý báu của địa phương mà còn là bằng chứng thể hiện tình đoàn kết dân tộc.

Theo vị lãnh đạo của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam thì việc công nhận cây gạo cổ thụ là Cây Di Sản Việt Nam mang lại niềm vui lớn không chỉ bà con nhân dân trong xóm Lũng Luông, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng của tỉnh Cao Bằng.

12

Buổi lễ có sự góp mặt đông đảo của các Ban, Ngành, Đoàn thể và nhân dân địa phương (Ảnh: Moitruong24h.vn).

Cây gạo trên 500 tuổi này cũng là cây cổ thụ đầu tiên được công nhận Cây Di Sản Việt Nam từ khi huyện Quảng Hà được sát nhập lại từ huyện Quảng Uyên và huyện Phục Hoà nằm trên địa bàn. Vì vậy, sự việc này mang lại nhiều ý nghĩa đối với công tác bảo vệ môi trường sinh thái, sự đa dạng sinh học, góp phần tích cực trong công tác ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Sinh, việc vinh danh và công nhận Cây Di Sản Việt nam đối với cây Gạo cổ thụ trên 500 năm tuổi giúp bảo tồn nguồn Gen cây tiêu biểu của địa phương, bảo vệ đa dạng sinh học, giới thiệu sự phong phú, đa dạng hệ thực vật của tỉnh đến với cả nước. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để các thế hệ trẻ nâng cao ý thức, quan tâm hơn nữa trong công tác quảng bá hình ảnh bà con dân tộc Nùng nơi đây với sự phong phú đa dạng bản sắc văn hoá cũng như các khu du lịch, di tích khác của địa phương. Từ đó, phát huy vai trò, trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên, môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xứng đáng là quê hương cách mạng anh hùng.

Trưa ngày 27/11, trao đổi với phóng viên Tòa soạn Pháp luật Plus, ông Nguyễn Thành Hải, Chủ tịch UBND huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng cho biết: Cây gạo cổ thụ tại xóm Lũng Luông, xã Hạnh Phúc đã có từ lâu đời và được các chuyên gia xác định trên 500 tuổi. Đây là cá thể cây có tuổi đời lớn nhất tại địa phương. Sau khi Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam lập hồ sơ và công nhận cây gạo là Cây Di sản Việt Nam, địa phương cũng đã họp bàn, lên phương án bảo vệ, chăm sóc cho cá thể cây này.

Theo ông Hải, để cây gạo còn được xanh tốt như ngày hôm nay, cũng không thể không nhắc đến công chăm sóc, bảo vệ của người dân xóm Lũng Luông, xã Hạnh Phúc nói riêng, nhân dân huyện Quảng Hòa nói riêng.

Chính quyền địa phương hi vọng, cây gạo được công nhận là Cây Di sản Việt Nam sẽ là tiền đề, tiêu điểm trong kế hoạch đẩy mạnh thu hút khách du lịch đến thăm và khám phá địa phương, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập cho người dân.

Trên địa bàn huyện Quảng Hòa, hiện tại vẫn còn nhiều cá thể cây quý, hiếm có tuổi đời cao, chính quyền địa phương cũng đang phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam để lập hồ sơ, thẩm định để được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. – Chủ tịch UBND huyện Quảng Hòa cho biết thêm.

Được biết, danh hiệu Cây Di sản Việt Nam được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam bắt đầu thực hiện và công nhận từ năm 2010. Chỉ sau 5 năm đầu, hội đã công nhận và lập danh sách hơn 2000 cây với 80 chủng loại khác nhau trên khắp các vùng miền của cả nước. tất cả những cây di sản việt nam ngoài đặc điểm là gen quý hiếm, có tuổi đời lâu năm, những cây di sản còn mang những giá trị lịch sử, xã hội sâu sắc đối với từng địa phương.

 

Gia Hải

Bình luận

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Các trường hợp cố ý làm trái quy định Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

Xem thêm