Pháp Luật Plus - Ca sĩ Khánh Ly: Chồng tôi là mùa Xuân của tôi

Ca sĩ Khánh Ly: "Chồng tôi là mùa Xuân của tôi"

0
Ấn tượng khó phai về danh ca Khánh Ly - người phụ nữ thuần Việt ấy chính là sự giản dị, chân thành nhưng rất tinh tế và sâu sắc. Trải qua mọi vinh quang, cay đắng của kiếp sống, người đàn bà hát Khánh Ly luôn bình thản đón nhận mọi buồn vui của lẽ đời và trân quý những ý nghĩa giá trị đích thực của tình người. Trước khi trở lại Mỹ, danh ca Khánh Ly đã dành cho Pháp Luật Plus - Pháp Luật Việt Nam một cuộc trò chuyện rất xúc động. Với Khánh Ly sự ra đi của người chồng "nếu không đo bằng năm tháng, có lẽ sẽ dài hơn cả đời người. Từng giây phút, từng tháng ngày, tôi không còn cảm thấy có gì khác lạ trong khoảng thời gian người ta gọi là Tết vì mấy chục năm qua, chồng tôi là mùa Xuân của tôi".

Xin chào danh ca Khánh Ly! Được biết bà có tên thật là Lệ Mai, đó là một cái tên rất đẹp. Vậy vì sao bà lại chọn nghệ danh là Khánh Ly? Có lý điều  gì đặc biệt không, thưa bà!

Trước hết, xin cảm ơn quý báo Pháp Luật Plus - Pháp Luât Việt Nam đã dành cho Khánh Ly cơ hội để được chia sẻ với khán giả. Nhưng, xin đừng gọi tôi là danh ca, tôi tự thấy mình tầm thường lắm, đơn giản như khoai sọ, canh cua, rau rút thôi mà. Gọi là danh ca  xa vời quá! Và tôi không có xứng đâu. Hãy cho tôi được thật đơn giản là Khánh Ly thôi!

Đúng là tên thật của tôi là Lệ Mai, tên đẹp nhưng buồn quá!  Tuổi thơ tôi vốn không êm đềm, nếu không muốn nói là dữ dội, tôi không có những kỷ niệm ngọt ngào về tuổi thơ. Tôi chỉ có một thú vui duy nhất là đọc sách.Tôi từng  đọc các sách văn học của Trung Quốc  và rất thích hai nhân vật Khánh Kỵ và Yêu Ly trong cuốn  Đông Chu Liệt Quốc. Đây là hai người lính tầm thường thôi, không phải vương hầu khánh tướng gì, nhưng họ có lòng trung và chết vì chủ nhân của họ, họ tôn trọng  tiết tháo và sự chung thủy vì một người.

Rồi tôi mê hát, ham hát mà gia đình không  ủng hộ, thậm chí còn cấm đoán và đánh đòn vì bị coi như loại "xướng ca vô loài". Bởi vậy, tôi đâu dám lấy tên thật của mình để đi hát. Tôi phải lấy cho mình một nghệ danh. Vốn đã  yêu quý Khánh Kỵ và Yêu Ly trong Đông Chu liệt quốc, hai bề tôi có lòng trung thành tuyệt đối với chủ nhân, tôi yêu tinh thần đó và chọn từ hai tên Khánh Kỵ và Yêu Ly ghép cho mình là Khánh Ly.

Danh ca Khánh Ly giao lưu trực tuyến với độc giả của Pháp Luật Plus.
Danh ca Khánh Ly giao lưu trực tuyến với độc giả của Pháp Luật Plus.
Danh ca Khánh Ly - người phụ nữ thuần Việt 
Danh ca Khánh Ly - người phụ nữ thuần Việt 

 Bà đã trở về Việt Nam và thực hiện một đêm nhạc vô cùng ý nghĩa với chủ đề "Vòng tay nhân ái - Cúi xuống thật gần". Động lực nào khiến bà trở về để tham gia chương trình này?

Trước hết, Hà Nội là quê hương của tôi, những kỷ niệm tôi có với Hà Nội lúc nào cũng đong đầy, cũng dạt dào. Được về với quê cha, đất mẹ để cất lên tiếng lòng của mình là điều hạnh phúc nhất với kẻ hát rong như tôi. Gần trọn một kiếp người bươn trải, vất vả nơi xứ người. Nếm trải mọi gia vị của cuộc sống. Hơn lúc nào hết, trong tôi vẫn đau đáu một ước mơ.Về để cúi xuống thật gần, để nắm lấy một bàn tay, để nghe rõ tiếng trái tim của đồng loại mình, về với bờ bến của yêu thương người ta gọi là về nhà mình đó. Tôi đã về với nhà mình bằng tấm lòng chân thành nhất. Bởi vậy, "Cúi xuống thật gần" là một cơ hội có ý nghĩa nhất đối với tôi trong giai đoạn này.

Khánh Ly trở về Hà Nội thăm phố Trịnh để nhớ mọi người và nhớ một người.
Khánh Ly trở về Hà Nội thăm phố Trịnh để nhớ mọi người và nhớ một người.

 Với bà Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có  vị trí như thế nào? hay nói một cách khác bà có những ảnh hưởng  gì từ Trịnh Công Sơn không?

Cha mẹ là người sinh ra tôi, cho tôi hình  hài này, nhưng người cho tôi cuộc sống lại là Trịnh Công Sơn. Với tôi, Trịnh Công Sơn là người anh, người cha, người thầy và người bạn lớn. Tôi mang ơn Trịnh Công Sơn suốt đời. Tôi nợ ông cả đời sống này vì ông đã làm cho tôi nhiều hơn những điều cha mẹ làm cho tôi. Khi ông ra đi, rồi chồng tôi cũng đã ra đi, những ngày còn lại, tôi dành cho những người yêu thương tôi, ai còn muốn nghe tôi hát, tôi sẽ mang tiếng hát này đến với họ. Hơn hết, tôi xin được làm điều tôi muốn là đi tìm những điều mà tôi đã mất ở những nơi khốn cùng.  Những trẻ tàn tật, mồ côi, người người bất hạnh… sẽ mang lại niềm vui để sống cho tôi. Đó cũng là ước nguyện của chính ông Trịnh Công Sơn, của chồng tôi, muốn tôi đến gần với những cuộc đời bé nhỏ khác để tìm hạnh phúc cho chính mình.

Khánh Ly và Trịnh Công Sơn cặp đôi tri kỷ số 1 trong làng âm nhạc Việt
Khánh Ly và Trịnh Công Sơn cặp đôi tri kỷ số 1 trong làng âm nhạc Việt

 Sống ở nước ngoài nhiều năm, bà đón Tết cổ truyền như thế nào? 

Ở bên này, cộng đồng người Việt đón Tết cổ truyền rất tưng bừng. Ở nơi tôi sống có đủ dưa hành, bánh mứt, mai đào và có tiếng pháo nổ ran mừng đón giao thừa. Ở các nhà thờ hoặc các ngôi chùa nơi người Việt sinh sống những ngày Tết luôn đông hơn ngày thường, tấp nập mọi người đi cầu, đi lễ. Tiếng pháo Xuân là tín hiệu rõ nhất và vang vọng nhất làm cho chúng tôi - những người xa xứ thấy nhớ về Tết xưa. Trong khu vườn nhà tôi có trồng cả hoa đào, vào mỗi dịp Xuân về hoa vẫn khoe sắc thắm. Điều đó cho thấy, dù ở đâu thì tôi vẫn mang trong mình dòng máu Việt, tinh thần Việt và văn hóa Việt.  

Danh ca Khánh Ly trong tang lễ của chồng.
Danh ca Khánh Ly trong tang lễ của chồng.

 Bà đã quen với  sự chia xa vĩnh viễn người chồng của mình chưa? Những ngày cận Tết này bà cảm thấy tâm trạng của mình như thế nào?

 Điều đó thật là khó khăn, dù tôi luôn ý thức được rằng: Lẽ tự nhiên và ai cũng phải trải qua trong cuộc đời. Tuy nhiên, giờ thì vào mỗi  buổi chiều, cứ vào khoảng giờ ấy, tôi lại chờ chồng, tôi chờ đợi sự trở về của anh mỗi ngày. Tôi không cảm thấy anh như niềm vui khi Tết đến hay xuân về như mọi người thường nói. Với tôi, anh là cặp mắt là trái tim, đôi chân, đôi tay tôi. Còn anh, có khi tôi đi xa, anh cứ đứng vẫy mãi tôi lên máy bay, cho đến khi tôi khuất bóng, khi tôi trở về mặt anh rạng rỡ như đứa trẻ chờ người thân đi chợ mua quà cho mình. (Giọng bà trùng xuống ).  Nỗi buồn đó, nếu không đo bằng năm tháng, có lẽ sẽ dài hơn cả đời người. Từng giây phút, từng tháng ngày, tôi không còn cảm thấy có gì khác lạ trong khoảng thời gian người ta gọi là Tết vì mấy chục năm qua, chồng tôi là mùa xuân của tôi.

Với Khánh Ly - Mùa Xuân chính là người chồng rất mực yêu thương.
Với Khánh Ly - Mùa Xuân chính là người chồng rất mực yêu thương.

 Thói quen nào bà thường làm trong những ngày Tết? Khi chồng của bà còn sống?

Tôi hay khó chịu vì bị chồng cằn nhằn bởi mắc tội hay tha lôi đủ thứ ở chợ về nhà để chuẩn bị tết. Mặc cho ông cằn nhằn thì cuối cùng tôi cũng vẫn là người chiến thắng. Còn chồng tôi phải cùng tôi khuân hàng hóa về.

Ngày đầu năm, tôi thường mở cửa, đội nón bước ra con đường quen thuộc trước nhà. Thường chồng tôi đi trước, tôi nối bước theo sau. Tôi chẳng hề biết hướng nào là Đông Tây Nam Bắc. Chồng bảo đi đâu tôi đi đó. Mỗi đêm giao thừa, chúng tôi xuất hành hái lộc rồi tự mình xông nhà mình. Vợ chồng ôm nhau, cái ôm nhẹ nhàng mỗi năm một lần, ăn một miếng bánh, rồi ai về phòng nấy. Vậy mà, giờ có muốn nghe tiếng cằn nhằn ấy cũng không được nữa rồi! Ngày hôm qua tôi đã biết. Ngày mai chỉ có Chúa Mẹ biết mà thôi!

Ca sĩ Quang Thành sẽ
Ca sĩ Quang Thành sẽ "kéo" Khánh Ly ra khỏi nỗi buồn và tham dự các chương trình âm nhạc dành cho cộng đồng người Việt ở các nhà thờ, ngôi chùa trong dịp Tết cổ truyền Bính Thân 2016.

Vậy, Tết này bà dự định sẽ làm gì?

Tôi sẽ không ngồi đếm thời gian để gặm nhấm nỗi buồn. Quang Thành kéo tôi ra khỏi nhà tới tham dự các buổi hát. Tôi thật may mắn có được người đồng hành tâm đầu ý hợp như Quang Thành. Dù Thành còn trẻ tuổi lắm, nhưng cậu ấy có đức tin và có lòng nhân. Chồng tôi đã gửi gắm tôi cho Quang Thành và cậu ấy đã không phụ lòng tin của chồng tôi.  Quang Thành và tôi sẽ  đi hát cho cộng đồng người Việt tại các nhà thờ, ngôi chùa và cùng đón Tết với mọi người.

Từ lâu rồi, với tôi, chỉ có 5 phút trước giờ giao thừa là đón Tết, 5 phút sau giờ giao thừa là hết Tết. Vài phút phù du ngắn ngủi báo hiệu đời người đã mất chứ không thêm được một tuổi. Còn vạn vật trôi dạt, nắng mưa, sông núi, ngày đêm... thì vẫn cứ thế mà thôi!

Tôi sẽ  cúi xuống thấp hơn, thấp hơn nữa, tôi muốn tìm trên con đường này mơ ước của 60 năm trước. Cúi xuống đi, cúi xuống thấp hơn nữa cho không ai nhìn thấy, một nỗi tiếc thương sẽ rồi lắng xuống lặng lẽ.

Khánh Ly luôn nhận được sự ái mộ của người Hà Nội.
Khánh Ly luôn nhận được sự ái mộ của người Hà Nội.
Hình ảnh ấn tượng của danh ca Khánh Ly trong liveshow
Hình ảnh ấn tượng của danh ca Khánh Ly trong liveshow "Cúi xuống thật gần" vào đầu năm 2016 tại Hà Nội.

 Một lời chúc xuân đặc biệt nhất của bà dành cho Pháp luật Plus – Pháp Luật Việt Nam?Và nếu quà tặngcó thể là một bài hát thì bà sẽ chọn ca khúc gì để tặng cho độc giả của Pháp Luật Plus.

Khánh Ly xin gửi lời chúc Xuân thật bình an, ấm áp tới mọi người. Mong sao Pháp Luât Việt Nam luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy, là nơi để tất cả mọi người gửi gắm niềm tin để họ an lòng được sống, được cống hiến cho gia đình, cho người thân, cho quê hương, cho cộng đồng.

 Khánh Ly nghĩ rằng, khi Xuân về thì có nhiều điều mới sẽ đến với tất cả chúng ta. Nhưng, dù có thế nào thì Khánh Ly cũng mong muốn chúng ta hãy đến với nhau bằng một tấm lòng chân thành nhất. Cho dù có “Để gió cuốn đi” thì chúng ta cũng đừng ngại ngần. Và ca khúc này có lẽ là món quà giản dị nhưng ý nghĩa nhất mà Khánh Ly muốn gửi tới Pháp Luật plus – Pháp Luật Việt Nam. Xin các bạn cũng hãy nhận từ Khánh Ly một tấm lòng nhé! Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Pháp Luật Plus –Pháp Luật Việt Nam xin ghi nhận và trân trọng cảm ơn tình cảm của ca sĩ Khánh. Xin kính chúc bà có nhiều niềm vui, sức khỏe và tiếp tục mang tiếng hát của mình đi đến khắp mọi nơi có người Việt sinh sống như ước nguyện của bà, của Trịnh Công Sơn và của người chồng quá cố - mùa Xuân của đời bà.

AnAn

Loading...

Bình luận

Loading...

Xem trực tiếp trận Việt Nam-UAE tại vòng loại World Cup trên kênh nào?

Trận Việt Nam-UAE sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ tối nay (14/11) và được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTC1, VTV5, K+PM, HTV Thể Thao, BTV2, THVL4.

Selena Gomez đang hẹn hò đồng giới với nữ ca sĩ Julia Michaels?

Hình ảnh khóa môi nữ ca sĩ Julia Michaels mới đây của Selena Gomez khiến fan hoài nghi cô nàng đang yêu người đồng giới.

Nhận định Việt Nam vs UAE: Thắng tưng bừng, lấy ngôi đầu vòng loại World Cup

12 năm trước Việt Nam từng thắng tưng bừng UAE tại Mỹ Đình ở giải châu lục và hôm nay chúng ta chờ điều tương tự.

Chờ đấu UAE ở Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam đón tin vui không ngờ

Thầy trò HLV Park Hang Seo đã rất vui khi thời tiết… lạnh và có mưa. Đây chính là “đối thủ” không dễ vượt qua với đội bóng đến từ Tây Á.