Ca khúc cổ vũ Hàng hải Việt Nam chống Covid-19

0
Covid-19 đang gây ra thiệt hại vô cùng lớn đối với nền kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực kinh doanh dịch vụ của ngành Hàng hải Việt Nam (HHVN) nói riêng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, thời gian qua, Cục HHVN luôn bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế và Bộ GTVT; triển khai kịp thời, hiệu quả các văn bản hướng dẫn thực hiện đến các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trong ngành hàng hải. Đến thời điểm này, dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp song, ngành HHVN tiếp tục kiểm soát, phòng, chống dịch hiệu quả.

Hàng hải là ngành kinh tế quan trọng của đất nước

Hàng hải là ngành kinh tế quan trọng của đất nước

Liên quan đến tình hình hoạt động hàng hải tại khu vực cảng biển, thống kê cho thấy, trong tháng 3/2020, có khoảng 2889 lượt tàu thuyền vào, rời cảng biển Việt Nam đi các quốc gia khác có dịch Covid-19, đến cảng biển Việt Nam và ngược lại. Do sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn cầu, hiện nay các chuyến tàu khách đến cảng biển đều bị hủy, gây thiệt hại không nhỏ.

Để phòng chống Covid-19, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhiều biện pháp đã và đang được tiếp tục các đơn vị thuộc Cục HHVN quán triệt triển khai thực hiện như: không cho thuyền viên đi bờ; cách ly người đến từ vùng dịch; kiểm dịch tàu thuyền; tăng cường họp và làm thủ tục trực tuyến…

Đến thời điểm này, hoạt động hàng hải vẫn được duy trì an toàn, hiệu quả và tiếp tục tăng trưởng trong tâm dịch. Cơ quan quản lý Nhà nước về hàng hải cũng đã làm việc với các doanh nghiệp nhằm đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ kịp thời.

Cục Hàng hải Việt Nam họp trực tuyến bàn biện pháp đồng lòng, chung sức, nỗ lực chống dịch Covid-19

Cục Hàng hải Việt Nam họp trực tuyến bàn biện pháp đồng lòng, chung sức, nỗ lực chống dịch Covid-19

Cảm xúc trước những nỗ lực của ngành HHVN, nhà thơ Ngô Đức Hành đã viết bài thơ “Hàng hải mở đường”. “Đất nước gồng lên/ thế giới gồng lên qua ngày gian khó/ chống Corona đang như chống giặc/ Hàng hải Việt Nam vì Tổ quốc quê nhà”. “Biển quê hương dìu dặt lời ca/ khó khăn lớn sáng ngời nhân văn Việt/ Hàng hải Việt Nam mở đường đi trước/ hướng ra đại dương xây đất nước mạnh giàu”, anh chia sẻ hy vọng đối với ngành HHVN trong bài thơ.

Ngay sau khi bài thơ được công bố, nhạc sỹ Trịnh Ngọc Châu đã phổ nhạc thành bài hát “Hàng hải mở đường”. Nhạc sỹ cho biết, đây là ca khúc thứ hai anh phổ nhạc và cũng phổ thơ Ngô Đức Hành về chống dịch Covid-19. Nếu như bài hát trước có tên “Niềm tin chiến thắng” anh cổ vũ động viên những lực lượng ở tuyến đầu chống Covid-19 như Y tế, Quân đội, Công an... thì “Hàng hải mở đường” vừa ghi nhận, cổ vũ, vừa hy vọng ngành HHVN một trong những ngành kinh tế đi đầu hội nhập quốc tế thắng Covid-19 và được khôi phục và phát triển sau đại dịch.

Được biết nhà thơ Ngô Đức Hành nguyên là Tổng biên tập Tạp chí HHVN, nhiều năm và hiện nay vẫn lăn lộn với Ngành. “Thực ra để có bài thơ cũng như sản phẩm MV ca khúc “Hàng hải mở đường” lại chính là bắt đầu từ sự khích lệ của Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nghệ An, Vương Bình Binh. Chính anh Minh không chỉ khích lệ, hỗ trợ mà còn là tổ chức kịch bản và giám đốc sản xuất sản phẩm âm nhạc này”, nhà thơ Ngô Đức Hành chia sẻ.

Quê tôi ở xứ Nghệ, nơi có nhiều cảng biển gắn với lịch sử như cảng Cửa Lò, Bến Thủy. Nay cảng Nghệ Tĩnh, cảng Vũng Áng đang đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế trong khu vực nên tôi không thể không viết”, nhạc sỹ Trịnh Ngọc Châu cho biết.

Ca khúc “Hàng hải mở đường” được ca sỹ Khánh Huyền và tốp nam thể hiện với chất giọng trong sáng, tự tin không chỉ cổ vũ ngành Hàng hải mà còn là món quà tặng cán bộ, nhân viên ngành kinh tế quan trọng này, nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ngành HHVN (5/5/1965 – 5/5/2020)./.

Trịnh Hùng Cường

Loading...

Bình luận

Chùa Quán Sứ tổ chức chương trình giao lưu "Phật giáo đối với nữ Phật tử"

Ngày 20/10, Phật tử chùa Quán Sứ đã trọng thể tổ chức buổi giao lưu "Phật giáo đối với nữ Phật tử" nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

Khai mạc vòng loại Press Cup 2020 khu vực Hà Nội tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình

Vòng loại khu vực Hà Nội, giải bóng đá báo chí toàn quốc - Press cup 2020 chính thức khai mạc vào chiều 23/10/2020 tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Kết quả chi tiết lượt trận mở màn vòng bảng Champions League

Manchester United đã giành trọn 3 điểm sau trận thắng 2-1 ngay trên sân của PSG trong khi Barcelona chạy đà hoàn hảo cho trận "siêu kinh điển" với Real Madrid.

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Xem thêm