Ca khúc cổ vũ Hàng hải Việt Nam chống Covid-19

0
Covid-19 đang gây ra thiệt hại vô cùng lớn đối với nền kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực kinh doanh dịch vụ của ngành Hàng hải Việt Nam (HHVN) nói riêng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, thời gian qua, Cục HHVN luôn bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế và Bộ GTVT; triển khai kịp thời, hiệu quả các văn bản hướng dẫn thực hiện đến các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trong ngành hàng hải. Đến thời điểm này, dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp song, ngành HHVN tiếp tục kiểm soát, phòng, chống dịch hiệu quả.

Hàng hải là ngành kinh tế quan trọng của đất nước

Hàng hải là ngành kinh tế quan trọng của đất nước

Liên quan đến tình hình hoạt động hàng hải tại khu vực cảng biển, thống kê cho thấy, trong tháng 3/2020, có khoảng 2889 lượt tàu thuyền vào, rời cảng biển Việt Nam đi các quốc gia khác có dịch Covid-19, đến cảng biển Việt Nam và ngược lại. Do sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn cầu, hiện nay các chuyến tàu khách đến cảng biển đều bị hủy, gây thiệt hại không nhỏ.

Để phòng chống Covid-19, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhiều biện pháp đã và đang được tiếp tục các đơn vị thuộc Cục HHVN quán triệt triển khai thực hiện như: không cho thuyền viên đi bờ; cách ly người đến từ vùng dịch; kiểm dịch tàu thuyền; tăng cường họp và làm thủ tục trực tuyến…

Đến thời điểm này, hoạt động hàng hải vẫn được duy trì an toàn, hiệu quả và tiếp tục tăng trưởng trong tâm dịch. Cơ quan quản lý Nhà nước về hàng hải cũng đã làm việc với các doanh nghiệp nhằm đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ kịp thời.

Cục Hàng hải Việt Nam họp trực tuyến bàn biện pháp đồng lòng, chung sức, nỗ lực chống dịch Covid-19

Cục Hàng hải Việt Nam họp trực tuyến bàn biện pháp đồng lòng, chung sức, nỗ lực chống dịch Covid-19

Cảm xúc trước những nỗ lực của ngành HHVN, nhà thơ Ngô Đức Hành đã viết bài thơ “Hàng hải mở đường”. “Đất nước gồng lên/ thế giới gồng lên qua ngày gian khó/ chống Corona đang như chống giặc/ Hàng hải Việt Nam vì Tổ quốc quê nhà”. “Biển quê hương dìu dặt lời ca/ khó khăn lớn sáng ngời nhân văn Việt/ Hàng hải Việt Nam mở đường đi trước/ hướng ra đại dương xây đất nước mạnh giàu”, anh chia sẻ hy vọng đối với ngành HHVN trong bài thơ.

Ngay sau khi bài thơ được công bố, nhạc sỹ Trịnh Ngọc Châu đã phổ nhạc thành bài hát “Hàng hải mở đường”. Nhạc sỹ cho biết, đây là ca khúc thứ hai anh phổ nhạc và cũng phổ thơ Ngô Đức Hành về chống dịch Covid-19. Nếu như bài hát trước có tên “Niềm tin chiến thắng” anh cổ vũ động viên những lực lượng ở tuyến đầu chống Covid-19 như Y tế, Quân đội, Công an... thì “Hàng hải mở đường” vừa ghi nhận, cổ vũ, vừa hy vọng ngành HHVN một trong những ngành kinh tế đi đầu hội nhập quốc tế thắng Covid-19 và được khôi phục và phát triển sau đại dịch.

Được biết nhà thơ Ngô Đức Hành nguyên là Tổng biên tập Tạp chí HHVN, nhiều năm và hiện nay vẫn lăn lộn với Ngành. “Thực ra để có bài thơ cũng như sản phẩm MV ca khúc “Hàng hải mở đường” lại chính là bắt đầu từ sự khích lệ của Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nghệ An, Vương Bình Binh. Chính anh Minh không chỉ khích lệ, hỗ trợ mà còn là tổ chức kịch bản và giám đốc sản xuất sản phẩm âm nhạc này”, nhà thơ Ngô Đức Hành chia sẻ.

Quê tôi ở xứ Nghệ, nơi có nhiều cảng biển gắn với lịch sử như cảng Cửa Lò, Bến Thủy. Nay cảng Nghệ Tĩnh, cảng Vũng Áng đang đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế trong khu vực nên tôi không thể không viết”, nhạc sỹ Trịnh Ngọc Châu cho biết.

Ca khúc “Hàng hải mở đường” được ca sỹ Khánh Huyền và tốp nam thể hiện với chất giọng trong sáng, tự tin không chỉ cổ vũ ngành Hàng hải mà còn là món quà tặng cán bộ, nhân viên ngành kinh tế quan trọng này, nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ngành HHVN (5/5/1965 – 5/5/2020)./.

Trịnh Hùng Cường

Loading...

Bình luận

Loading...

Quảng Nam: Phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam

Trong quá trình khai quật tại đền A10 khu thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn.

Văn Quyết, người cống hiến bị lãng quên?

Chơi ấn tượng trong CLB, từng là đội trưởng đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, nhưng từng ấy chưa đủ để Văn Quyết có một giải thưởng danh giá.

Công diễn “Hoa sen lửa” - vở kịch về hình tượng người chiến sĩ công an

Vở diễn là tiếng nói phản ánh chân thực cuộc sống đầy thử thách của những chiến sĩ Công an nhân dân.

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook