Bộ VHTTDL kiểm tra các công trình vi phạm tại vùng lõi vịnh Hạ Long

0
Sáng 25.5, đoàn công tác của Cục Di sản văn hóa và Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch đi kiếm tra một số công trình xây dựng tại vùng lõi vịnh Hạ Long và Bái Tử Long – được cho là chưa đủ giấy phép hoặc không có giấy phép, tác động tiêu cực tới cảnh quan, môi trường Di sản thiên nhiên thế giới.

Nâng cấp hệ thống bến tàu tham quan động Mê Cung. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trước đó, ngày 24.5, Văn phòng Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch: Giao Cục Di sản văn hóa chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh về vấn đề quản lý vịnh Hạ Long, đề xuất phương án bảo vệ di tích, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí.

Như đã phản ánh, trong khi chờ các cơ quan liên quan phê duyệt bản báo cáo đánh giá tác động môi trường, Ban quản lý vịnh Hạ Long đã tiến hành thi công các dự án nâng cấp hệ thống bến tàu tham quan hang Tiên Ông và động Mê Cung tại vùng lõi vịnh Hạ Long.

Anh77.

Thi công dự án nâng cấp bến tàu tham quan động Mê Cung khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trả lời báo Lao Động, ông Phạm Đình Huỳnh – Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long thừa nhận thiếu sót trên và cho biết vừa thi công, vừa làm báo cáo đánh giá tác động môi trường, bởi hệ thống cầu cảng hiện tại đã xuống cấp và quá tải, trong khi mùa mưa bão đang đến gần.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh, các dự án xây dựng trên không phải là dự án “chui” bởi đã được Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch và UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đầy đủ, chỉ còn thiếu báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trước phản ánh của báo chí, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu tạm dừng thi công cho đến khi có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ngoài 2 công trình trên, còn có 2 công trình khác hoàn toàn chưa có giấy phép, gồm dự án nâng cấp đền Bà Men, thuộc vịnh Hạ Long và công trình cầu cảng tại khu vực hang Cỏ, thuộc vịnh Bái Tử Long.

Theo các ngư dân, do đền Bà Men đã xuống cấp, nên ngư dân vùng vịnh Hạ Long và Cát Bà đã kêu gọi công đức để xây ngôi đền mới.

Đền Bà Men là nơi thờ cúng, sinh hoạt tín ngưỡng lâu đời của ngư dân Quảng Ninh và Hải Phòng chuyên đánh bắt thủy hải sản trên vịnh Hạ Long và Cát Bà.

Anh78.

Công trình cầu cảng tại khu vực hang Cỏ, thuộc vịnh Bái Tử Long của Cty CP du thuyền Đông Dương, đã đi vào hoạt động từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa có giấy phép. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trong khi đó, công trình cầu cảng tại khu vực hang Cỏ, thuộc vịnh Bái Tử Long của Cty CP du thuyền Đông Dương, đã đi vào hoạt động từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa có giấy phép, dù đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng lập biên bản và phạt. Đại diện Cty thừa nhận điều này và cho biết đã bỏ hàng chục tỉ đồng xây dựng hệ thống cảng bến để phục vụ việc đón khách chung mà không thu đồng nào. Thậm chí đến nay, Cty vẫn bỏ tiền thuê người bảo vệ, dọn vệ sinh khu vực hang Cỏ, trong khi việc thu phí vào đây do Ban quản lý vịnh Hạ Long đảm nhiệm.

Ông Phạm Đình Huỳnh – xác nhận sự thật trên, nhưng cho rằng khó có thể biện minh về việc xây dựng mà không có giấy phép.

Nguyễn Hùng  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mẹ ruột và mẹ chồng Phương Mai xúc động khi nhìn hai con hạnh phúc

Sau lễ ăn hỏi hôm 13/6, sáng nay (15/6) lễ rước dâu của Phương Mai diễn ra tại nhà riêng vào khoảng 10h.

Cơ hội nào cho cầu thủ Việt kiều tại Vòng loại World Cup 2022?

HLV Park Hang-seo đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho ĐT Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022, trong đó vấn đề nhân sự nhận được nhiều sự quan tâm.

“Bão Ngầm”- Seri phim trinh thám hình sự, tâm lý xã hội chính thức ra mắt

Hãng phim Phương Sáng ra mắt "Bão Ngầm"- bộ phim về hành trình phá đường dây ma túy xuyên quốc gia của lực lượng cảnh sát phòng chống tối phạm.

Nam Thư hé lộ trailer đầy kịch tính của “Ai là người thứ ba

Sau thời gian dài ấp ủ, Nam Thư chính thức hé lộ trailer tập đầu tiên của dự án web-drama “Ai là người thứ ba”.