Pháp Luật Plus - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ra tay, hàng loạt lễ hội chính thức “toang”

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ra tay, hàng loạt lễ hội chính thức “toang”

0
Ngay sau khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 về tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của virus corona gây ra, Bộ VH-TT&DL đã có Công điện yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc.
Anh34.

Chùa Tam Chúc sẽ không mở hội đầu Xuân Canh Tý 2020 như dự kiến trước đó.

Cụ thể, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có Công điện số 393/CĐ-BVHTTDL về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo:

Tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, thời gian tổ chức lễ hội; giảm các hoạt động trong lễ hội; hạn chế tổ chức các hoạt động hội tập trung đông người tham gia; đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ VH-TT&DL yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động tại lễ hội, di tích. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền yêu cầu người dân hạn chế tham gia lễ hội. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại các hoạt động lễ hội, di tích.

Bên cạnh quyết định của Bộ VH-TT&DL, trong ngày 31/1 Bộ GD&ĐT cũng có công điện tương tự và trao quyền có cho phép học sinh nghỉ học hay không cho các địa phương và các trường đại học, cao đẳng tự quyết tùy tình hình.

Đây chính là những động thái được nhiều người quan tâm nhất trong bối cảnh cả nước đang “chống dịch như chống giặc” tại thời điểm bắt đầu mùa lễ hội, du xuân và học kì 2 năm học 2019-2020 tại các địa phương.

Anh35.

Công điện của Bộ VH-TT&DL.

Được biết, trước mắt một số lễ hội lớn đã diễn ra như: Lễ hội Chùa Hương (kéo dài từ mùng 6 Tết đến hết tháng Ba âm lịch); Lễ hội chùa Bái Đính (kéo dài từ mùng 6 Tết đến hết tháng Ba âm lịch); Lễ hội Núi Bà Đen (từ chiều 30 Tết Nguyên đán đến hết tháng Hai âm lịch). Các lễ hội này sẽ phải giảm quy mô, du khách cũng được khuyến cáo hạn chế tham gia.

Một số lễ hội lớn sắp diễn ra theo kế hoạch nhưng có thể sẽ phải hủy, hoãn như: Hội Lim (từ 12 đến 14 tháng Giêng âm lịch); Lễ hội chùa Tam Chúc (từ 12 tháng Giêng âm lịch); Lễ hội Xuân Yên Tử (từ mùng 10 tháng Giêng âm lịch).

Được biết, ngay trong tối 31/1, BQL Khu di tích Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) và BQL Danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh) đã quyết định tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc để phòng, chống virus corona, mặc dù công tác chuẩn bị cho ngày khai mạc đã được chuẩn bị kỹ càng, công phu.

Trước khi Bộ VH-TT&DL ra Công điện số 393 nói trên, cơ quan này cũng đã đề nghị tạm ngừng tổ chức Lễ hội Chọi trâu Phù Ninh (Phú Thọ) năm 2020.

Nguyễn Tuân  -  Theo Infonet

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook