Pháp Luật Plus - Bộ ảnh độc của chàng trai 5 năm sống trong rừng với khỉ, voọc.

Bộ ảnh độc của chàng trai 5 năm sống trong rừng với khỉ, voọc.

0
Nguyễn Vân Trường, thành viên Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế FFI, một chàng trai mới chỉ 29 tuổi nhưng đã có tới gần 10 năm tiếp xúc với các loài linh trưởng, hơn 5 năm lặn lội khắp mọi vùng đất, cánh rừng, đảo xa để khảo sát, nghiên cứu và chụp các loài linh trưởng.

 Việt Nam hiện là ngôi nhà của 25 loài và phân loài linh trưởng. Điều đáng nói, là tất cả chúng đều đang nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có 3 loài đứng hàng đầu thế giới.

Câu chuyện cuối năm của Thể thao & Văn hóa với anh ngắt quãng bởi ngay thời điểm này, khi mọi người đang đầm ấm bên gia đình, Trường vẫn đang theo dấu một đàn voọc trong tuốt rừng sâu, sóng điện thoại khi được khi mất. 

anh trường và gia đình
anh trường và gia đình

Anh cho biết, chuyện đi tìm và chụp linh trưởng một tuần không chụp được gì là bình thường, thậm chí hàng tháng hay hàng năm trời đi tìm cũng không gặp được chúng. Nhưng có khi vừa mới định đi về thì chúng xuất hiện. Như lần đi Hà Giang tìm voọc mũi hếch, nghe tin báo ở núi bên cạnh chúng xuất hiện, thế là cuống cuồng chạy sang. Có lúc băng suối, rẽ rừng mà đi.

Có lúc khó là vậy, nhưng cũng có lúc rất dễ. Anh cho biết, khi đã thuộc tập tính của từng loài, chỉ việc theo dõi theo đúng tập tính là sẽ có cơ hội cho ra những bức ảnh đẹp. Chẳng hạn như Voọc Cát Bà, đã không gặp thì thôi, gặp thì đủ cả đàn. Tìm được góc đẹp thì cứ thế bấm máy và đếm là ra số gần như chính xác số lượng.

Nhưng ngược lại, ở những nơi bị tác động của con người như phá rừng, săn động vật, người chụp ảnh chỉ cần động nhẹ hay lộ mùi thôi, chúng cũng lập tức bỏ chạy thì không kịp chụp một tấm ảnh nào.

Anh chia sẻ: “Lúc đi rừng, leo núi, mải mê chụp linh trưởng, gần như tôi chẳng còn nghĩ được gì ngoài việc bấm máy và đếm số lượng. Nhiều khi có cảm giác, về nhà lại còn buồn hơn đi chụp. 5 năm tôi làm cho FFI là 5 năm tôi sống trong rừng với khỉ, voọc. Chứng kiến chúng sinh hoạt, phát triển hay mất đi, tôi có nhiều cảm xúc giống như mình là một phần của bầy đàn đó.

Mới đây, khi nghe báo cáo của thế giới thấy toàn bộ linh trưởng Việt Nam đều đang trong danh sách nguy cấp, đặc biệt có 3 loài đứng đầu danh sách của thế giới, tôi rất buồn. Chúng ta đang tàn phá thiên nhiên, đẩy loài có họ hàng gần với mình nhất đến sát bờ vực tuyệt chủng. Dù không mong muốn nhưng tôi biết, thời gian không còn nhiều, tôi phải tận dụng mọi lúc để giữ lại hình ảnh và vận động mọi người chung tay bảo vệ chúng”.

Xin giới thiệu những hình ảnh tuyệt đẹp về loài linh trưởng mà Nguyễn Vân Trường ghi lại được:

Bộ ảnh độc của chàng trai 5 năm sống trong rừng với khỉ, voọc.

 

 Voọc quần đùi trắng
 Voọc quần đùi trắng

 

Vượn đen má vàng 
Vượn đen má vàng 

 

Cu li lớn
Cu li lớn

 

  Chà vá chân xám              Chà vá chân nâu

Chà vá chân xám

Chà vá chân nâu
Chà vá chân nâu

 

Bộ ảnh độc của chàng trai 5 năm sống trong rừng với khỉ, voọc.

 

Bộ ảnh độc của chàng trai 5 năm sống trong rừng với khỉ, voọc.

 

Bộ ảnh độc của chàng trai 5 năm sống trong rừng với khỉ, voọc.

Voọc mũi hếch 

Voọc Cát Bà
Voọc Cát Bà

ảnh: Nguyễn Vân Trường  -  Theo Thể thao & Văn hóa

Loading...

Bình luận

Loading...
Bệnh hô hấp vào mùa

Bệnh hô hấp vào mùa

0
Thời tiết thay đổi, chuyển từ nắng sang mưa, đồng thời vào mùa nhập học là thời điểm thuận lợi cho các bệnh lý hô hấp gia tăng ở trẻ em.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.