Bản quyền AFF Cup 2018: Đừng đẩy thiệt thòi về phía người xem

0
Từ hiệu ứng U.23 Việt Nam tại Thường Châu (Trung Quốc) hồi đầu năm 2018, câu chuyện về bản quyền truyền hình không còn xa lạ nữa mà đã sát nách, gần gũi và phổ thông đến từng người, từng nhà, từng cái điện thoại cầm tay…
Người dân mong muốn sẽ được xem AFF Cup 2018 trọn vẹn?
Người dân mong muốn sẽ được xem AFF Cup 2018 trọn vẹn?

Người dân chỉ mong không phải “xem lậu”

Tại Asiad 2018, do việc các đài truyền hình Việt Nam không mua bản quyền ngay từ đầu khiến người hâm mộ đã phải xem nhiều trận đấu trên các kênh bất hợp pháp. Câu chuyện trớ trêu đó sẽ không lặp lại tại AFF Cup 2018, khi cả VTV và Công ty Cổ Phần Giải Pháp Truyền Hình Thế Hệ Mới (Next Media) đều đã chủ động mua bản quyền từ rất sớm.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã khiến thói quen của người sử dụng đã thay đổi nhiều. Không còn chỉ là thói quen cũ mở ti vi lên và xem, người dân nay có rất nhiều sự lựa chọn dựa trên các công nghệ mới ứng dụng vào smart TV, các thiết bị di động, đăng ký xem các chương trình truyền hình trả tiền với giá ngày càng rẻ.

Theo khán giả Cần, các nhà đài nên rút kinh nghiệm sâu sắc câu chuyện mua bản quyền truyền hình ở giải World Cup 2018 và đặc biệt là ASIAD 2018. Hồi đầu năm, cuộc đàm phán bản quyền truyền hình của đài quốc gia đã thất bại khiến cả nước 1 tuần phải “xem chui” ASIAD 2018. Cú “lội ngược dòng” của VOV sau đó đã cứu vớt được rất nhiều niềm tin từ khán giả hâm mộ khi mà họ đã đỡ ức chế khi phải căng mắt trên những khuôn hình với chất lượng rất kém để xem cầu thủ thi đấu từ kênh “Xoilac”.  

“Việc tôi phải bỏ 1.000 đồng mỗi ngày (365.000 đồng mỗi năm) để có thể xem trực tiếp và các chương trình bình luận, highlight...đối với các giải bóng đã quan trọng, trong đó có AFF Cup 2018 trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, laptop...nên coi là chuyện đương nhiên. Mình dùng cái gì thì nên trả tiền cho người làm ra nó” –ông Trần Hữu Cần, TP. Hà Tĩnh nêu quan điểm.

Vi phạm bản quyền không chỉ đem lại thiệt hại cho các doanh nghiệp giữ bản quyền hay các đơn vị vi phạm, mà còn khiến cho người hâm mộ chịu thiệt thòi khi không được xem chương trình thể thao, giải trí đẩy đủ bản quyền. Điều đó đặt ra cho bất kỳ doanh nghiệp mua bản quyền, tức bên trả tiền để sở hữu bản quyền phát sóng, phải có trách nhiệm bảo vệ bản quyền, không cho phép bất cứ đơn vị nào khác phát sóng mà không xin phép.

Vấn đề bản quyền càng được quan tâm hơn khi đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu thành công trong thời gian qua. Giải đấu AFF Cup 2018 sắp tới hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trận cầu hấp dẫn nhưng cũng là thách thức đối với các đơn vị giữ bản quyền nhằm xử lý các trường hợp vi phạm.

Các báo, đài có được tiếp phát?

Ngày 12/10/2018 tại buổi lễ công bố chương trình "Sống cùng bóng đá - AFF Suzuki Cup 2018", đồng hành cùng người hâm mộ xuyên suốt giải đấu, Công ty cổ phần giải pháp truyền hình Thế Hệ Mới (Next Media) công bố miễn phí tiếp sóng cho tất cả các đối tác truyền hình, Internet, mạng xã hội, các mạng di động, phát thanh trong nước được tiếp phát các trận đấu từ Next Media.

Theo đó, Bóng đá TV và VTC3 là hai kênh truyền hình được phát sóng chính thức 26 trận đấu thuộc giải AFF Suzuki Cup 2018 trên các hạ tầng mà Next Media đã mua bản quyền. Gói bản quyền của Next Media bao gồm: Độc quyền và được phép phân phối lại cho các đơn vị thứ ba trên toàn bộ các hệ thống trả tiền gồm các hạ tầng: vệ tinh, cáp, IPTV, OTT, phát thanh, Internet, mạng xã hội, mạng di động và quyền trình chiếu công cộng trên lãnh thổ Việt Nam.

Phía Next Media cho hay, mặc dù cho phép các đối tác truyền thông sử dụng bản quyền miễn phí nhưng không phải có thể sử dụng tùy tiện mà phải trên cơ sở tôn trọng giá trị quyền sở hữu. Bất cứ đơn vị nào muốn sử dụng bản quyền của Next Media cần gửi văn bản và hai bên sẽ phải thỏa thuận bằng hợp đồng. Next Media cũng có những động thái bảo vệ bản quyền AFF Cup 2018 trên các nền tảng đã được phép. Bên cạnh làm việc với các đơn vị truyền thông trong nước, Next Media cũng tiến hành làm việc với các mạng xã hội Facebook, YouTube để hợp tác và đề nghị các mạng xã hội này có cơ chế bảo vệ bản quyền AFF Cup 2018 trên toàn thế giới.

Trước đó VTV công bố đã mua gói phát sóng quảng bá để phát sóng AFF Cup 2018 trên kênh VTV6 trên hạ tầng quảng bá miễn phí và các hạ tầng truyền hình khác đang tiếp phát kênh VTV6. Theo quy định của gói bản quyền này, VTV không được quyền phát sóng trên mạng xã hội, không được cấp quyền chia sẻ các clip về giải đấu, không có quyền chia sẻ sóng sạch cho các đài truyền hình, không được phép cấp quyền tiếp sóng cho các đài khác.

Đừng để ảnh hưởng tới người xem

Việc phân chia hai gói bản quyền của VTV và Next Media phân định rõ ràng, thế nhưng thực tế lại đang có nguy cơ chồng lấn quyền phát sóng giữa VTV và Next Media trên truyền hình trả tiền (PayTV) khi VTV dự định phát các trận đấu của AFF Cup 2018 trên sóng VTV6. Trong khi trên hệ thống truyền hình VTVCab (truyền hình trả tiền) cũng có kênh VTV6. Nếu VTV6 phát bóng đá trên hệ thống truyền hình trả tiền được cho là sẽ xâm phạm bản quyền của Next Media.  

Nhã Khanh

Bình luận

Giải Tennis F4 FAVI CUP: Sân chơi thể lực của những doanh nhân

Giải đấu Tennis F4 FAVI CUP 2021 được Sắt Mỹ Nghệ FAVI đăng cai và tổ chức tại thành phố Bà Rịa Vũng Tàu đã tạo nên một sân chơi...

COVID 19 - Thách thức hay cơ hội cho các sân chơi nghệ thuật?

Đại dịch Covid -19 đã hướng sự quan tâm của người dân toàn cầu vào những vấn đề cấp thiết như kinh tế, chính trị, xã hội,...

GS Lê Văn Lan: "Thời đại Hùng Vương là thời của nền văn minh"

Nhà sử học, GS Lê Văn Lan cho rằng, thời đại Hùng Vương tạo dựng được nền văn minh, nền văn hóa mang bản sắc và nền tảng của người Việt.

Khi phim võ thuật Việt gây chú ý

Những cảnh quay hành động kịch tính, nội dung mang tinh thần thượng võ của “Nhất Đại Tông Sư” khiến khán giả “trầm trồ”.

Xem thêm