Pháp Luật Plus - Bắc Ninh: Lễ hội xuân 2016 diễn ra trong an toàn, văn minh, lành mạnh

Bắc Ninh: Lễ hội xuân 2016 diễn ra trong an toàn, văn minh, lành mạnh

0
Năn nay, hàng trăm lễ hội văn hóa đặc sắc của tỉnh Bắc Ninh đều được diễn ra trong an toàn, văn minh, lành mạnh.

Hàng năm, Bắc Ninh có tới hơn 500 lễ hội lớn, nhỏ diễn ra vào tất cả các mùa trong năm, trong đó hai phần ba lễ hội tổ chức vào mùa xuân.

Bắc Ninh: Lễ hội xuân 2016 diễn ra trong an toàn, văn minh, lành mạnh
Lễ hội Đền Bà Chúa Kho năm nay đã hạn chế được nhiều nạn
Lễ hội Đền Bà Chúa Kho năm nay đã hạn chế được nhiều nạn "chặt chém", khấn thuê lễ mướn.

Một số lễ hội tiêu biểu thu hút đông đảo du khách thập phương như lễ hội Lim (ngày 12, 13 tháng Giêng, âm lịch), lễ hội Đền bà chúa Kho nằm tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh (khai hội ngày 14/1 âm lịch), có tục dâng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) "cầu tài phát lộc". Lễ hội Kinh Dương Vương, lễ hội làng Đồng Kỵ... diễn ra lành mạnh, đúng với tinh thần lễ hội. Các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo phù hợp với bản sắc, văn hóa Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Riêng với tục chém lợn tại lễ hội làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm (thành phố Bắc Ninh) tổ chức vào ngày mùng 5 và 6 tháng Giêng âm lịch 2016 đã thu hút dư luận và gây nhiều tranh cãi.

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ nét văn hóa đặc trưng của Kinh Bắc
Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ nét văn hóa đặc trưng của Kinh Bắc

Nói về sự kiện này, ông Nguyễn Văn Ảnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quán triệt yêu cầu không thực hiện tục “chém lợn” để đảm bảo chấm dứt các tập tục không phù hợp trong lễ hội. Năm nay, chúng tôi yêu cầu sau khi rước ông Ỉn về đình, sẽ đưa vào khu vực riêng làm lễ ngọc tế thánh chứ không chém lợn giữa sân đình nữa ”.

Tại lễ hội Đền Bà chúa Kho, hoạt động văn hóa tín ngưỡng cũng được cải thiện đáng kể. Bà Nguyễn Thanh Mai, Trưởng Phòng Văn hóa TP Bắc Ninh chia sẻ: “Phòng Văn hóa đã chỉ đạo lắp đặt thêm nhiều camera theo dõi, để xử lý kịp thời những trường hợp trộm cắp móc túi. Hiện tượng đổi tiền lẻ, khấn thuê, giá cả chặt chém đã được hạn chế đáng kể”.

Lực lượng CSGT huyện Tiên Du triển khai phương án phân luồng giao thông phục vụ lễ hội Lim
Lực lượng CSGT huyện Tiên Du triển khai phương án phân luồng giao thông phục vụ lễ hội Lim

Trả lời báo chí, Trung tá Đặng Thanh Phong, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông (PC 67), Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Ban An toàn Giao thông phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT trên các phương tiện truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân.

Theo Trung tá Phong, Phòng đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng phương án phân luồng giao thông cụ thể với phương châm phân luồng từ xa nhằm tránh tuyệt đối ùn tắc giao thông, đồng thời phối hợp với các tỉnh lân cận như Hà Nội, Bắc Giang… để kịp thời giải quyết các tình huống xấu xảy ra. Chỉ đạo các chốt tuần tra trong khu vực lễ hội phải sắp xếp hợp lý bãi đỗ xe cũng như hướng dẫn các phương tiện ra vào lễ hội một cách khoa học, tránh lộn xộn, dễ dẫn đến ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, lực lượng CSGT còn chỉ đạo tổ tuần tra lưu động, xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm Luật Giao thông, gây rối trật tự công cộng trong khu vực lễ hội.

Hải Hân

Loading...

Bình luận

Loading...
Ford Escape 2020 sẽ có giá bán bao nhiêu?

Ford Escape 2020 sẽ có giá bán bao nhiêu?

0
Phiên bản tiêu chuẩn của Escape 2020 với biến thể 'S' sẽ có giá từ 26.080 USD (khoảng 605 triệu đồng) bao gồm cả chi vận chuyển 1.195 USD.
Khi lòng tự trọng cao hơn quyền lực

Khi lòng tự trọng cao hơn quyền lực

0
Từ chối tiếp tục nhiệm vụ vì tự thấy bản thân không còn phù hợp. Dù ở nguyên do nào, từ chức là một hành động rất bình thường trong xã hội.

[Truyện ngắn] Người chờ bão

Để ấm êm ngự mãi trong nhà, cây muốn im mà gió chẳng đừng. Nghịch cảnh ở đời là thế. Nhưng sự tréo ngoe của Thuận không nằm ở đó…

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài cưới Hoa Nguyệt Điểu của nhà thiết kế Lan Anh Lê

Bộ sưu tập lần này được kỳ vọng là sự khẳng định thương hiệu áo dài cưới cao cấp hàng đầu Việt Nam của LAT bridal.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.