Bắc Giang: Chùa Bổ Đà đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt

0
Sáng nay 12/3 (15/2 Âm lịch), UBND tỉnh Bắc Giang đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt tại Chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Tham dự buổi lễ có ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ cùng đại diện lãnh đạo các sở ban, ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt được trao cho đại diện nhà chùa.
Bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt được trao cho đại diện nhà chùa.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc chùa Bổ Đà, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh khẳng định: “Chùa Bổ Đà được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt là sự kiện văn hóa quan trọng của tỉnh Bắc Giang. Đây là dịp để vinh danh và góp phần quảng bá giá trị của di tích chùa Bổ Đà nói riêng và vùng đất con người Bắc Giang nói chung”.

Đông đảo người dân đội mưa tham dự buổi lễ.
Đông đảo người dân đội mưa tham dự buổi lễ.

Trong ngày, song song với các hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc như hát quan họ trên thuyền để phục vụ du khách thưởng ngoại thì UBND huyện Việt Yên còn tổ chức trưng bày, quảng bá các gian hàng về sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, các đặc sản truyền thống nổi tiếng như bánh đa Thổ Hà, rượu Làng Vân, triển lãm sinh vật cảnh, thi viết thư pháp để du khách thưởng thức và hiểu rõ hơn về vùng đất, con người nơi đây.

Nhiều hoạt động văn nghệ diễn ra trong ngày lễ đón nhận bằng.
Nhiều hoạt động văn nghệ diễn ra trong ngày lễ đón nhận bằng.

Bên cạnh đó, để đảm bảo vấn đề môi trường sạch sẽ, rác thải bỏ đúng nơi quy định, UBND huyện Việt Yên đã bố trí các thùng rác cũng như tổ chức các đội chuyên đi thu gom rác tất cả khu vực trong lễ hội để đảm bảo vệ sinh môi trường, đường đi lối lại sạch sẽ tạo hình ảnh đẹp trong mắt du khách và người dân về tham dự lễ hội.

Lễ hội chùa Bổ Đà sẽ diễn ra từ ngày 15 – 18/2 Âm lịch với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc để phục vụ du khách tham quan trảy hội, thưởng thức các đặc sản của vùng quê nơi đây.

Một số hình ảnh về chùa Bổ Đà  (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang):

Vẻ cổ kính của chùa Bổ Đà. (Ảnh: phatgiao.org.vn).
Vẻ cổ kính của chùa Bổ Đà. (Ảnh: phatgiao.org.vn).
(Ảnh: phatgiao.org.vn).
(Ảnh: phatgiao.org.vn).
Bậc thềm lên chùa. (Ảnh: phatgiao.org.vn).
Bậc thềm lên chùa. (Ảnh: phatgiao.org.vn).
Mộc bản kinh được lưu giữ trong chùa. (Ảnh: phatgiao.org.vn).
Mộc bản kinh được lưu giữ trong chùa. (Ảnh: phatgiao.org.vn).
(Ảnh: phatgiao.org.vn).
(Ảnh: phatgiao.org.vn).
Vườn tháp chùa Bổ Đà. (Ảnh: phatgiao.org.vn).
Vườn tháp chùa Bổ Đà. (Ảnh: phatgiao.org.vn).

Chùa Bổ Đà ở xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên là danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa, đây cũng là nơi tu luyện và đào tạo tăng đồ của Thiền phái Lâm Tế và bảo lưu giá trị kiến trúc truyền thống độc đáo của người Việt.

Chùa Bổ Đà tọa lạc trên vùng đất linh thiêng thuộc dãy Bổ Đà gắn liền với truyền thuyết người tiều phu đốn củi và Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện cứu đời. Chùa Bổ Đà tương truyền có từ thời Lý, được tu bổ, tôn tạo và mở rộng vào thời vua Lê Dụ Tông ( 1720 – 1729) gồm các đơn nguyên kiến trúc chính; Chùa Tứ Ân, am Tam Đức, chùa Cao, vườn Tháp, ao Miếu và khu vườn chùa.

Chùa Bổ Đà cũng là nơi tu hành của các tăng ni và đào tạo các tăng đồ theo Thiền phái Lâm Tế trong hơn 300 năm. Đặc biệt, tại chùa hiện vẫn đang lưu giữ 1.935 mộc bản kinh Phật và 18 bộ sách kinh chính. Mộc bản có niên đại sớm nhất được san khắc vào năm 1740 và muộn nhất vào những năm của thế kỷ XX.

Trải qua nhiểu thế kỷ, bộ kinh viện hiện nay vẫn còn khá nguyên vẹn, thể hiện tư tưởng của Phật giáo Việt Nam thuộc dòng Thiền Lâm Tế. Các kinh ván được khắc trên gỗ thị vừa bền, vừa đẹp, nét chữ tinh xảo, sắc nét. Đây được coi là kho di sản tư liệu quý giá không chỉ về lịch sử Phật giáo mà còn có giá trị nghiên cứu trên nhiều phương diện như lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ.

Đức Thiện

Bình luận

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm