Asian Cup có còn quá tầm với bóng đá Việt Nam?

0
Nhiều năm qua, các kỳ Asian Cup luôn được cho là sân chơi quá tầm đối với đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, sau năm 2018 thành công của bóng đá Việt Nam, cùng ngôi vôn địch AFF Cup 2018, nhiều người đã có cái nhìn khác về đội tuyển.

Lần duy nhất bóng đá Việt Nam có đại diện vượt qua vòng bảng giải vô địch châu Á là tại Asian Cup 2007, được tổ chức trên sân nhà. Nhưng giải đấu đó đã cách hiện tại đến 12 năm. Còn trước đó và sau đó, đội tuyển Việt Nam chưa tạo được tiếng vang nào đáng kể tại giải vô địch châu Á.

Ở các kỳ Asian Cup, thường thì đội tuyển Việt Nam không vượt qua được vòng loại, hoặc sau khi qua vòng loại, chúng ta cũng không đặt mục tiêu cụ thể tại các kỳ vòng chung kết.

Nhưng năm nay thì khác, đội bóng của HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu vào vòng 1/8, ít nhất là với vé vớt dành cho 1 trong 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất tại các bảng.

Sân chơi Asian Cup có còn quá tầm với bóng đá Việt Nam?
Sân chơi Asian Cup có còn quá tầm với bóng đá Việt Nam?

Sau nhiều kỳ tích hồi năm ngoái, ở giải U23 châu Á và ở nội dung bóng đá nam Asiad 2018, nhiều người đặt thêm kỳ vọng vào đội tuyển Việt Nam. Ngoài ra, vị thế của bóng đá Việt Nam ở làng cầu châu lục cũng đã khác.

Dẫu biết đẳng cấp đội tuyển quốc gia khác hẳn các đội trẻ, nhưng theo trình tự lý thuyết thông thường, bóng đá Việt Nam sau khi tạo tiếng vang tại giải U23 châu Á, phải tiếp tục đi tìm chỗ đứng cho mình ở giải vô địch châu Á.

Còn về mặt chuyên môn, nhiều tuyển thủ Việt Nam hiện nay đã trưởng thành vượt bậc so với chính họ vài năm trước. Quang Hải hiện được cho là cầu thủ có thể vươn đến trình độ châu Á, Đoàn Văn Hậu cũng tương tự ở cánh trái, trong khi thủ môn Đặng Văn Lâm đủ sức đứng vững ở sân chơi Asian Cup.

Đấy là tiền đề để đội tuyển Việt Nam thêm hy vọng ở giải vô địch châu Á sắp diễn ra. Có thể lực lượng của chúng ta chưa đồng đều bằng các đối thủ, có thể nhiều cầu thủ của HLV Park Hang Seo vẫn còn bị đặt dấu hỏi về chất lượng, khi tham gia sân chơi châu lục. Nhưng điều đó mới cần đến sự hợp lý trong chiến thuật và lối chơi chung của toàn độ, mới cần đến dấu ấn của HLV.

Câu hỏi chung dành cho đội tuyển Việt Nam tại giải năm nay là chúng ta hiện ở trình độ nào so với mặt bằng của bóng đá châu Á?

Đội tuyển Việt Nam hiện giờ đã có thể mong đi tìm điểm số, đi tìm thành tích bước đầu tại sân chơi châu lục hay chưa? Hay vẫn chỉ mới dừng lại ở mức học hỏi khi tham gia đấu trường Asian Cup?

Câu trả lời sẽ có trong ít ngày nữa!

Asian Cup có còn quá tầm với bóng đá Việt Nam?

Kim Điền

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

VFF làm gì để giữ chân Thầy Park?

VFF làm gì để giữ chân Thầy Park?

0
Trước sự ve vãn của nhiều đội bóng Châu Á, các kênh truyền thông đang lo ngại Liên đoàn bóng đá Việt Nam khó giữ chân HLV Park Hang Seo ở lại.

HLV Park Hang Seo sẽ bổ sung nhiều cầu thủ của CLB TPHCM lên tuyển

HLV Park Hang Seo sẽ bổ sung thêm nhiều cầu thủ từ CLB TP.HCM cho vòng loại World Cup 2022 cũng như SEA Games 30 sắp tới.

Mỹ nhân chiến - Phim về học đường tạo cơn sốt mùa hè 2019

Quy tụ dàn diễn viên “trai xinh gái đẹp” cùng nội dung hài hước và hấp dẫn, tạo nên cơn sốt trong mùa hè năm nay.

Copa America 2019: Argentina hay Brazil sẽ xưng bá?

Brazil là quốc gia đăng cai Copa America 2019. Đây sẽ lần thứ 5 quốc gia này có vinh dự được chọn làm nước chủ nhà của Copa America.

VFF làm gì để giữ chân Thầy Park?

Trước sự ve vãn của nhiều đội bóng Châu Á, các kênh truyền thông đang lo ngại Liên đoàn bóng đá Việt Nam khó giữ chân HLV Park Hang Seo ở lại.