Pháp Luật Plus - Áo chần bông và Hà Nội xưa ơi!

Áo chần bông và Hà Nội xưa ơi!

0
Đó chính là cảm hứng chủ đạo trong bộ sưu tập áo dài chần bông mới nhất của nhà thiết kế La Sen Vũ.

Hồi ức về Hà Nội xưa

Là một nhà thiết kế (NTK) áo dài với cách nhìn và hướng đi mang nhiều nét hiện đại trong các thiết kế của mình, La Sen Vũ chia sẻ về niềm yêu thích đặc biệt dành riêng cho áo bông chần.

Cứ mỗi mùa đông về, cái lạnh căm căm cắt da của miền Bắc làm người ta nhớ đến tấm áo bông chần, những chiếc áo đã từng là món đồ đông quý giá nhất của các bà, các mẹ, giúp chở che và ủ ấm.

DCM_8775-min
Nửa đầu thế kỷ 20, áo chần bông là trang phục phổ biến của

Nửa đầu thế kỷ 20, áo chần bông là trang phục phổ biến của "ông bà ta”.

Hồi ức về chiếc áo bông chần dường như đã trở thành kỉ niệm về Hà Nội xưa. Nửa đầu thế kỷ 20, áo chần bông là trang phục phổ biến của "ông bà ta”. Theo các nhà nghiên cứu, chiếc áo chần bông cổ nhất được tìm thấy ở nước ta có niên đại khoảng đầu thế kỷ 17.

Suốt nhiều thế kỷ, chiếc áo chần bông là trang phục phổ biến trong mùa đông của người Việt. Ngày trước, người ta không chỉ mua áo, mà những bà mẹ tự tay chần áo cho con. Nhất là dịp Tết, người Hà Nội không thể thiếu chiếc áo chần bông.

Ngày xưa ấy, mỗi chiếc áo chần bông dường như đều mang những câu chuyện riêng. Có chiếc áo bông chần là những tình cảm yêu thương trọn vẹn nhất, đặt vào từng đường kim mũi chỉ của người vợ may áo cho chồng; rồi những chiếc áo mang sự ấm lòng của những đứa con dành cho cha mẹ, mong cha mẹ vui khỏe ấm áp trải qua cái lạnh của miền Bắc; hay những chiếc áo chần bông mang màu sắc tươi vui sặc sỡ dành cho nhưng em nhỏ xinh xắn đón Tết,…

DCM_8820-min
Chiếc áo chần bông cũng trở thành một một nét riêng đặc trưng trong sự phát triển của ngành thời trang.

Chiếc áo chần bông cũng trở thành một một nét riêng đặc trưng trong sự phát triển của ngành thời trang.

Mỗi chiếc áo là kỉ vật thân thuộc khơi gợi lại cho họ hồi ức về cả một quãng đời, như gắn với những hồi ức sướng vui, đau khổ của quá khứ.

Cùng với thời gian, chiếc áo chần bông cũng trở thành một một nét riêng đặc trưng trong sự phát triển của ngành thời trang.

Mong muốn khôi phục lại chất liệu truyền thống

Ngày nay, mặc dù không phát triển quá mạnh mẽ như thời trang hiện đại, nhưng những chiếc áo chần bông vẫn giữ được một vị trí trong lòng người dân thủ đô. Với sức sống âm thầm mà mãnh liệt, chiếc áo bông chần làm nên hình ảnh một Hà Nội đầy ắp yêu thương, ngập tràn kí ức, và đậm nét văn hóa truyền thống trong sự phát triển của cuộc sống hiện đại...

Thông qua bộ sưu tập mới này, NTK La Sen Vũ chia sẻ mong muốn góp phần vào việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống bằng cách tạo ra những chiếc áo dài, áo dài chần bông vừa mang nét hoài cổ truyền thống, vừa có những nét phá cách hiện đại nhằm tiếp cận với những thế hệ trẻ năng động hiện đại, mang những giá trị văn hóa truyền thống truyền bá đến các thế hệ trẻ ngày nay để những dấu mốc lịch sử không chỉ là những sự kiện lớn mà những dấu mốc được đánh dấu bởi văn hoá ăn mặc của người Việt.

DCM_9148-min
Thông qua bộ sưu tập mới này, NTK La Sen Vũ chia sẻ mong muốn góp phần vào việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống

 NTK La Sen Vũ chia sẻ mong muốn góp phần vào việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống

Thông thường, áo chần bông được làm bằng vải nhung, gấm, những được sử dụng nhiều nhất là chất liệu vải nhung – chất liệu vải dày giúp giữ ấm tốt, ánh tuyết nhung tạo cam giác sóng sánh trong từng đốt đột chỉ. Ngoài ra, sự mềm mại mịn màng của nhung còn tạo cảm giác sang trọng, quý phái cho người mặc.

Bên cạnh nhung và gấm, chất liệu lụa ngày nay cũng được sử dụng. Giả dụ, lót bên trong được làm bằng lụa tằm nguyên chất mềm mại và thoáng mát tạo cảm giác thoải mái dễ chịu khi mặc.

Để tôn dáng người mặc, lớp bông có thể được xử lý mỏng hơn để vừa giữ được độ ấm nhất định vừa không tạo cảm giác dày, phù hợp với nhiều vóc dáng đậm, gầy của chị em.

Những chiếc áo dài chần bông được được xử lý vải theo cách truyền thống – đột từng đường kim mũi chỉ bằng cách thủ công. Các mảng màu được cắt phối với nhau tạo các mảng tối eo, vai, bắp tay để tạo nên hiệu quả thị giác.

DCM_9433-min
Các mảng màu được cắt phối với nhau tạo các mảng tối eo, vai, bắp tay để tạo nên hiệu quả thị giác

Các mảng màu được cắt phối với nhau tạo các mảng tối eo, vai, bắp tay để tạo nên hiệu quả thị giác

NTK La Sen Vũ chia sẻ, những chi tiết bông chần được tính toán cho từng vùng cơ thể để người mặc tôn được vóc dáng và trẻ trung hơn thanh thoát hơn.

Để tạo thêm nét đặc sắc và tính duyên dáng của những chiếc áo bông chần, NTK điểm xuyết lên áo bằng các họa tiết hoa đính đắp nổi, đính kết hạt thủ công, để mỗi chiếc áo lại mang một màu sắc và nét duyên riêng biệt.

Quả thực, một điều đáng khuyến khích là vẫn có những nhà thiết kế thời trang dành riêng niềm yêu thích cho áo chần bông, tạo ra những chiếc áo với những nét phá cách về kiểu dáng, màu sắc hay chất liệu, để tạo nên tính mới mẻ cho chiếc áo bông chần.

 

Thuỳ Trang

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook