Đến SaPa vào một ngày mát mẻ mùa hè, chu du khắp rừng núi hoang sơ, thanh bình, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị rừng núi.
SaPa là nơi sinh sống của nhiều người dân tộc thiểu số, do đó, văn hóa SaPa đa dạng và độc đáo ngay cả trong những món ăn. Cảnh sắc thiên nhiên SaPa khiến bạn lưu luyến, ẩm thực SaPa lại khiến bạn nhớ mãi không quên. Hãy lưu lại những món ăn đặc sắc không thể lẫn vào đâu trước khi đến SaPa nhé.
1. Ẩm thực SaPa: Thắng cố
Nghe tên món ăn thôi đã có nhiều tò mò. Đây là món ăn đặc sản của vùng rừng núi Tây Bắc SaPa. Du khách khi nghe tên sẽ muốn thử món ăn này ngay lập tức nhưng khi nhìn thấy và biết nguyên liệu làm nên món ăn này thì sẽ có chút ngập ngừng. Nhưng không là vấn đề vì món thắng cố được chế biến vô cùng sạch sẽ, không mang lại tác hại gì cho người thưởng thức.
Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, xuất hiện cách đây từ 200 năm và trở thành món ăn phổ biến của các dân tộc vùng Tây Bắc. Thắng cố được nấu từ nhiều loại thịt khác nhau như trâu, bò, lợn… nhưng ngon nhất vẫn là thắng cố thịt ngựa của người H’Mong vùng Bắc Hà, Mường Khương.
Để chế biến một nồi thắng cố ngon, người dân nơi đây dùng nội tạng của ngựa: tiết, xương đem nấu nhừ cùng với 12 thứ gia vị như: thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng…và gia vị chính là cây thắng cố. Thưởng thức thắng cố ở SaPa bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt hương vị đặc trưng của món ăn miền núi Tây Bắc. Món thắng cố được ăn kèm với các loại rau nhúng như cải mèo, cải ngồng, chấm với loại nước chấm đặc biệt làm từ ớt Mường Khương nổi tiếng cay, nồng, mang lại cảm giác thơm ngon hơn.
2. Ẩm thực SaPa: Thịt lợn cắp nách quay
Đây lại là món ăn đặc sản nổi tiếng khác ở SaPa. Mặc dù thịt lợn được dùng chế biến món ăn này là lợn được nuôi trong gia đình người dân nhưng số lượng nuôi ít. Những chú lợn được nuôi này thường ăn những thức ăn của núi rừng, được thả tự nhiên nên thịt rất thơm ngon, săn chắc.
Công đoạn chế biến món ăn này cũng rất được chú trọng. Lợn cắp nách được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con nướng hoặc quay. Đặc biệt các gia vị tẩm ướp không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt mắc khén. Những thứ gia vị này được trộn cùng muối, ớt xanh tạo nên một thức chấm đặc biệt khó cưỡng lại được.
Lợn sau khi quay có mùi thơm khó cưỡng từ khói củi với lớp mật ong bên ngoài. Phần thịt rất ngon, ngọt, da được quay giòn sần sật, chỉ nhìn thôi cũng thấy bụng đói cồn cào. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì giòn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống
Món thịt lợn cắp nách quay ngon hơn khi được ăn kèm cùng cơm hoặc thưởng thức riêng, nhấp thêm một chút rượu ngô, rượu táo mèo.
3. Các món ăn từ cá hồi, cá tầm
Cá hồi và cá tầm nổi tiếng thịt dai, thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, là một trong những đặc sản không thể bỏ lỡ tại SaPa. Chình vì thành phần dinh dưỡng trong cá cao nên thực khách rất ưa chuộng các món ăn chế biến từ 2 loại cá này đặc biệt là món lẩu.
Nồi lẩu cá với khói nghi ngút, thịt cá săn chắc, không béo lại thơm ngon. Kèm với lẩu là rau rừng tươi ngon, không thể lẫn hương vị với bất kì chốn nào. Món lẩu cá hồi, cá tầm ngon ở phần chế biến nước dùng. Không chỉ cá được tẩm ướp kỹ càng mà gia vị được nếm cho lẩu vừa ăn. Nấu nước lẩu phải nhỏ lửa và hớt phần bọt để giữ nước lẩu luôn trong. Món ăn độc đáo này được ăn kèm với đậu phụ, củ quả, nấm, ngô chiên giòn, khoai bản nướng. Rau ăn kèm chủ yếu là rau rừng, rau nhà trồng như: cải mèo, ngồng su su, su hào, củ su su…
Ngoài lẩu, gỏi cá hồi cũng được nhiều thực khách mê mẩn. Để có món gỏi ngon thì nguyên liệu tươi sống là yếu tố tiên quyết. Tại Sapa, cá hồi đang bơi được bắt từ bể lên và chế biến ngay tại chỗ phục vụ thực khách nên luôn đảm bảo vị ngọt và độ tươi ngon hiếm có. Bạn có thể ghém miếng cá hồi với lá tía tô như cách ăn truyền thống hay thử một lối thưởng thức hoàn toàn mới với lá cây ô dây có vị chua đặc trưng chỉ có ở Sapa, dĩ nhiên không quên chấm với xì dầu thơm đậm cùng mù tạt cay nồng sẽ cho bạn trải nghiệm thật nhiều thú vị bất ngờ.
4. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn phổ biến vùng rừng núi Tây Bắc. Món ăn này có thể để được lâu, là thức ăn dự trữ trong gian bếp của hầu hết người dân vùng cao. Đây là món ăn chơi không thể thiếu của thực khách khi đến SaPa hoặc mang về làm quà. Món thịt trâu gác bếp đặc biệt ở chỗ hương vị đặc trưng khi ăn chung với mắc khén cay nồng khó quên.
Điều khiến du khách thích thú là thịt trâu gác bếp SaPa bên ngoài có màu nâu sẫm nhưng khi xé ra bên trong có màu đỏ tự nhiên. Khi đưa miếng thịt trâu lên miệng thực khác sẽ cảm nhận được ngay vị cay nồng của mắc khén, hạt dổi quyện với mùi thơm của khói. Càng nhai càng thấm vị ngon của từng thớ thịt.
Người Mông ở SaPa chọn những mảng thịt to, phần thịt thăn hoặc ở bắp vai, lưng của con trâu để làm thịt gác bếp. Thịt đem ướp các loại gia vị như: muối, gừng, mắc khén (hạt tiêu rừng), nước lá rừng. Và cuối cùng treo lên gác bếp đem hun khói tới khi óng đen, quắt khô để bảo quản được lâu hơn.
5. Hạt dẻ rang, nướng
Khác với hạt dẻ rừng, hạt dẻ Sapa to đều gấp 4-5 lần hạt dẻ rừng. Loại hạt này có vỏ mỏng, bóng màu nâu sẫm, có chút lông tơ trắng, dóc vỏ, nhân hạt có màu vàng chanh, vị ngọt, bùi, thơm ngậy. Bạn có thể bắt gặp bất cứ đâu trên đường phố SaPa, các hàng hạt dẻ được bày bán. Hạt dẻ rang có 2 loại: rang thường và rang bơ. Bạn có thể chọn ăn vị tùy thích. Hạt dẻ rang xong, lớp vỏ nứt, bạn dễ dàng bóc tách phần hạt để thưởng thức.
Ẩm thực SaPa: Hạt dẻ SaPa
Vị béo ngậy, hương thơm ngào ngạt, món ăn dân dã nhưng chiều được khẩu vị của biết bao du khách. Người dân Sapa rang hạt dẻ bằng máy để phục vụ lượng lớn nhu cầu của thực khách. Khi rang, người bán cho thêm đá, sỏi nhỏ vào lò, rang chung với hạt dẻ nhằm giữ nhiệt giúp hạt dẻ chín đều. Hạt dẻ được rang đến khi lớp vỏ chuyển màu nâu sẫm, lớp vỏ hơi nứt, ruột thơm vàng là chín tới. Người bán sẽ rang nóng ngay khi bạn gọi mua, nên món ăn lúc nào cũng đều nóng hổi, hấp dẫn.
Ẩm thực SaPa: Hạt dẻ SaPa
Hãy để xe Sao Việt đồng hành cùng bạn trên những chuyến đi khám phá, thưởng ngoạn rừng núi SaPa hùng vĩ, thơ mộng và đầy điều kỳ thú.
Địa chỉ:– Hà Nội: 789 Đường Giải Phóng (Trụ sở chính) | 07 Phạm Văn Đồng | Quầy 36 Bến xe Mĩ Đình | 24 Ngô Gia Khảm (Bế n xe Gia Lâm) | 114 Trần Nhật Duật | Ngã tư Nội Bài – TP, Lào Cai: 333 Phố Mới | 43 Nguyễn Du | 39 Hòa An – Sapa: 69 Xuân Viên | 573 Điện Biên PhủEmail: [email protected] | [email protected]
Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc báo của độc giả trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số, 10h sáng ngày 28/2, Chuyên trang điện tử Truyền thông Pháp luật Pháp luật + (Phapluatplus.vn) sẽ chính thức thay đổi giao diện mới với nhiều chuyên mục chuyên sâu, hấp dẫn.
Sáng ngày 25/2, tại Quảng trường 12/11 cùng với các địa phương trong toàn tỉnh, TP Cẩm Phả tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024, tiễn 270 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.
Đồng bào Thái có nền văn hóa lâu đời mang đậm bản sắc dân tộc, trong đó thêu khăn Piêu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người phụ nữ dân tộc Thái ở Tây Bắc.
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) mới đây đã phát đi thông tin về việc Canada điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với ghế bọc đệm có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.
Ngày 16/4, đoàn làm việc do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra hiện trường nút giao Quốc lộ 46B và hầm Thần Vũ. Sau khi kiểm tra, đoàn công tác đã làm việc với các nhà thầu và đơn vị liên quan để tìm giải pháp
Đại tá Trần Liên, nguyên Phó tư lệnh Binh chủng Ra-đa, năm nay đã bước sang tuổi 97 nhưng vẫn nhớ như in về hành trình kéo pháo bằng sức người trong Chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 70 năm.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiến hành đấu thầu vàng miếng SJC với tổng khối lượng dự kiến sẽ đấu thầu là 16.800 lượng, thời gian bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 22/4 tới đây.
Liên quan đến nữ giáo viên tại Tuyên Quang bị một nhóm học sinh có hành vi thiếu chuẩn mực, Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các cá nhân và tập thể có liên quan.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.
Bảo đảm an sinh xã hội (ASXH), chuyển từ hỗ trợ nhân đạo sang bảo đảm quyền an sinh của công dân là một trong những điểm nhấn được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu ra tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết 42-NQ/TW của TW8, khóa XIII. Đó là một trong những thành tựu sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của TW15, khóa XI.
Bộ Giao thông vận tải, vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2024.
Sáng nay, ngày 5/12, Kỳ họp thường lệ cuối năm (Kỳ họp thứ 14) HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Theo dự kiến, kỳ họp diễn ra từ ngày 5 đến 8/12 để xem xét, thông qua 67 nội dung gồm 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.