Pháp Luật Plus - 10 khu di tích lịch sử nên đến trong dịp lễ 27/7

10 khu di tích lịch sử nên đến trong dịp lễ 27/7

0
Ngã ba Đồng Lộc, nhà tù Hỏa Lò, mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp…đều là những nơi lưu giữ lại những ký ức của một thời quá khứ hào hùng.

Pháp luật Plus xin gợi ý vài địa điểm bạn nên đến thăm trong dịp 27/7 này.

Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam

Đây là nơi lưu giữ những hiện vật, tư liệu, hình ảnh quan trọng phản ánh cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Ngày 12/12/1959, khi có dịp về thăm Bảo tàng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khen tặng: “Bảo tàng là cuốn sử sống lưu truyền mãi mãi, là trường học tốt để giáo dục lâu dài cho các thế hệ mai sau, là nơi bạn bè quốc tế đến thăm Việt Nam sẽ xem và biết nhân dân ta đoàn kết chống ngoại xâm như thế nào”.

Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam.
Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam.

 Nhà tù Hỏa Lò

Đây là một trong những khu di tích trưng bày sự chân thật và tàn khốc của lịch sử. Không gian nhà tù vẫn giữ được sự u ám, tù túng, lạnh lẽo.

Nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp xây dựng năm 1896, được xem là nhà tù kiên cố bậc nhất Đông Dương lúc bấy giờ, từng giam giữ rất nhiều chiến sỹ cách mạng Việt Nam như đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh, Lê Duẩn, Đỗ Mười …

Nhưng bất chấp hoàn cảnh ngặt nghèo, các chiến sĩ cộng sản yêu nước vẫn tìm cách mở một số lớp học chính trị ngay trong trại giam được mệnh danh là “địa ngục trần gian”.

Nhà tù Hỏa Lò.
Nhà tù Hỏa Lò.

 Nhà tù Sơn La

Nhà tù này do Pháp xây dựng vào năm 1908. Nhà tù nằm trên đồi Khau Cả, tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La. Giai đoạn 1930 - 1945, quân Pháp đã giam cầm, đầy ải 1.007 lượt chiến sĩ cách mạng Việt Nam và những người yêu nước khác.

Đây là nơi giam giữ những người cộng sản sau này trở thành các nhà lãnh đạo cách mạng Việt Nam như: Lê Duẩn, Trường Chinh, Văn Tiến Dũng, Xuân Thuỷ, Trần Huy Liệu, Trần Quốc Hoàn, Hoàng Tùng, Tô Hiệu, Mai Chí Thọ…

Nhà tù Sơn La nơi giam giữ nhiều nhà yêu nước nổi tiếng.
Nhà tù Sơn La nơi giam giữ nhiều nhà yêu nước nổi tiếng.

 Nghĩa trang Trường Sơn

Đây là nơi lưu giữ hơn 10.000 mộ liệt sĩ đã hi sinh trong chiến tranh, cũng là minh chứng hùng hồn nhất cho sự mất mát to lớn do chiến tranh đã gây ra tại Việt Nam.

Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị hoặc cổ thành Quảng Trị là một một trong những di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng, nằm ở trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Thành Quảng Trị được xây từ thời vua Gia Long, ban đầu được đắp bằng đất. Đến năm 1837, vua Minh Mạng cho xây lạ bằng gạch. Sau gần 28 năm (1809 - 1837), thành Quảng Trị mới hoàn thành.

Thành cổ Quảng Trị.
Thành cổ Quảng Trị.

 Thành cổ Quảng Trị được biết đến là nơi hứng chịu lượng thuốc súng nhiều nhất nước, nổi bật nhất là cuộc chiến khốc liệt ròng rã suốt 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt trong lịch sử dân tộc. Ngày nay thành cổ Quảng Trị là địa điểm tham quan nổi tiếng cho những ai muốn tri ân những người lính thành cổ đã ngã xuống vì quê hương vì sự hòa bình thống nhất đất nước, không chỉ trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.

Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo được thực dân Pháp xây dựng năm 1862. Nơi đây được ví như địa ngục trần gian với những cực hình tra tấn dã man, trong đó chuồng cọp là đỉnh điểm sự tàn độc của chế độ cai tù.

Nhà tù Côn Đảo.
Nhà tù Côn Đảo.

 Địa điểm nổi tiếng nhất trong khu nhà tù này là "chuồng cọp". Chuồng cọp Pháp tổng diện tích 5.475m2, gồm có 120 phòng giam, có chắn song sắt bên trên, 60 phòng tắm nắng (không có mái che) là nơi dùng để hành hạ, tra tấn, đàn áp gần 2.000 tù chính trị. Nếu tù nhân nào bị nhốt trong chuồng cọp mà phản kháng thì bị cai ngục ở trên dùng cây sào chọc, tạt nước tra tấn.

Nhà tù Côn Đảo hiện nằm trong danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Nơi đây không chỉ là điểm hẹn về nguồn của khách tham quan trong và ngoài nước, mà còn là nơi tìm về ký ức của nhiều cựu chiến binh Việt Nam.

Các tù chính trị đã bị tra tấn rất dã man ở trong nhà tù này.
Các tù chính trị đã bị tra tấn rất dã man ở trong nhà tù này.

 Nhà tù Phú Quốc

Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc, hay Trại giam Tù binh Cộng sản Phú Quốc là một trại giam nằm tại thị trấn An Thới ở cực nam đảo Phú Quốc. Tại đây trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã giam cầm hàng trăm tù nhân với những hình thức tra tấn dã man, đầy man rợ.

Đến với nhà tù Phú Quốc bạn sẽ tận mắt thấy, tai nghe những gì đã diễn ra tại đây đối với các chiến sĩ của chúng ta. Trước sự hành hạ về thể xác cả tinh thần, họ vẫn kiên cường bất khuất hiên ngang trước kẻ thù.

Một góc của nhà tù Phú Quốc.
Một góc của nhà tù Phú Quốc.

 Nhà tù Lao Bảo

Nhà tù Lao Bảo (hay còn gọi là nhà đày Lao Bảo), thuộc thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) là một trong những nhà tù lớn nhất Đông Dương được thực dân Pháp xây dựng năm 1908. Đây là nơi giam cầm nhiều nhà cách mạng cốt cán như: Tố Hữu, Nguyễn Chí Thanh, Trần Văn Cung, Lê Chương, Lê Thế Tiết...

Nhà tù Lao Bảo nằm cuối đường Lê Thế Tiết nối từ quốc lộ 9 đi vào thuộc thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá. Sau ngày thống nhất đất nước, nhà tù Lao Bảo được công nhận là "di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia".

Mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp (1911 - 2013) là đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, tổng tư lệnh chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Năm 1984, Tân Bách khoa toàn thư Anh quốc (The new Encyclopedia Britannica), một trong những bách khoa thư đồ sộ nhất thế giới đã bình chọn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 vị tướng kiệt xuất của thế giới.

Vũng Chùa - Đảo Yến (Quảng Bình) là nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Vũng Chùa - Đảo Yến (Quảng Bình) là nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 Vũng Chùa - Đảo Yến nơi đất mẹ Quảng Bình đã được Đại tướng chọn làm nơi an nghỉ cuối cùng của mình. Vũng Chùa là khu vực có khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, hoang sơ, lưng tựa núi Thọ Sơn, mặt hướng ra biển Đông hùng vĩ với nhiều đảo nhỏ như hòn La, hòn Gió, hòn Nồm (đảo Yến). Phần mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm tại Mũi Rồng - mũi đất vươn ra biển, đối diện với đảo Yến.

Dọc con đường vào viếng mộ Đại tướng có 103 bậc thang bằng gỗ, 103 cây hoa mai và 103 cây hoa ban Điện Biên tượng trưng cho 103 tuổi của Đại tướng.

Dòng người đến thăm mộ vị Đại tướng kiệt xuất của dân tộc.
Dòng người đến thăm mộ vị Đại tướng kiệt xuất của dân tộc.

 Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc nằm trên con đường mòn Hồ Chí Minh xuyên qua dãy Trường Sơn (Hà Tĩnh) là nơi chứng kiến sự hy sinh anh dũng của 10 nữ thanh niên xung phong.

Ở đây lưu giữ nhiều hiện vật trong cuộc chiến như: Xác chiếc máy bay ném bom AD6 của Mỹ , những kỷ vật của các cô gái còn sót lạị hay tượng đài của các nữ thanh niên xung phong, và quả bom… được dựng lên, để hồi tưởng lại quá khứ khốc liệt và hào hùng của những anh hùng đã hi sinh.

Tượng đài 10 nữ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).
Tượng đài 10 nữ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Bảo Yến. Ảnh: Sưu tầm.

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức đại lễ Cầu siêu tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ trên đất nước Lào

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam giúp cách mạng Lào (1949 – 2019).

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam

Sun Group công bố sẽ dành tặng các tuyển thủ cùng huấn luyện viên kỳ nghỉ dưỡng tại một trong các resort cao cấp của Tập đoàn này trên cả nước.

Festival lướt ván diều Quốc tế tại biển Ninh Thuận

Festival lướt ván diều Quốc tế 2019 các vận động viên đã biểu diễn, thi thố tài năng, tạo nên những pha lướt sóng biển nhẹ nhàng như những cánh chim…

Báo Thái Lan ngậm ngùi, khẳng định: Việt Nam đúng là số 1 Đông Nam Á!

Tờ Siam Sport đã bày tỏ sự thán phục và thừa nhận, đội bóng của HLV Park Hang-seo đã chứng tỏ vị thế số 1 khu vực Đông Nam Á.

Link liên kết