Vợ có thai với bồ, chồng có được xin ly hôn?

0
Về nhà sau gần nửa năm đi làm anh trai bản bỗng “mắt chữ O, mồm chữ A” khi thấy cái bụng của vợ mình đang lùm lùm đội lên...
ngoaitinh
ngoaitinh

Sau một hồi tính toán, anh quả quyết rằng mình không phải là “tác giả” của bào thai đó. Cho rằng mình đã bị “cắm sừng”, anh tất tả hết ra xã lại xuống huyện xin ly hôn nhưng không nơi nào chấp nhận. Một cuộc tranh cãi pháp lý đã nổ ra từ chuyện tréo ngoe này.

Bi kịch “bỗng dưng có bầu"!

Năm 2009, anh Sùng Xuân Phình (25 tuổi, ngụ thôn Ngải Trồ 1, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) kết hôn với chị Lò Thị Phin (27 tuổi, ngụ cùng thôn). Để lấy được Phin, trước khi cưới, Phình đã “tốn” mất 2 năm ở rể nhà vợ, làm lụng quần quật mà không được “tý toáy, chấm mút” gì. Trước ngày diễn ra đám cưới tưng bừng, nhà trai còn khênh xuống nhà gái 1 âu bạc trắng, 2 con lợn 40 kg, 3 nồi gạo trắng và 5 vò rượu làm vật sính lễ.

Phình là một anh trai bản si tình. Sau khi “sạt nghiệp” vì lo cưới vợ, anh đã phải lao động cật lực để trả nợ, rồi lại mướt mải lo cái ăn cái mặc hàng ngày cho gia đình nhỏ của mình. Nhưng hạnh phúc vẫn cứ rộn ràng trong gia đình Phình, khi trong 3 năm, vợ anh đã sinh được hai bé trai bụ bẫm, kháu khỉnh.

Gánh nặng áo cơm khiến anh trai bản Sùng Xuân Phình quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” ngoài ruộng rẫy, hết mùa vụ lại lên rừng làm thuê, có khi vắng nhà cả tháng, thậm chí vài tháng mới về.

Khoảng tháng 7/2012, Phình theo người trong bản sang Trung Quốc làm thuê, hẹn cuối năm mới về để lo cho vợ con một cái Tết tươm tất, đầy đủ. Sau nửa năm dãi dầu mưa nắng, lăn lộn đường trường, tháng 1/2013, Phình hớn hở về nhà với cục tiền công dắt trong cạp quần. 

Thế nhưng niềm sung sướng vì được gặp vợ con cho bõ những ngày xa cách bỗng tắt lịm khi đập vào mắt Phình là dáng vẻ khác lạ của vợ. Đáp lại, chị Phin cũng rất luống cuống khi bị chồng nhìn xoáy vào cái bụng lùm lùm của mình. Thế là thay vì niềm vui sum họp, vợ chồng Phình lâm vào tình cảnh “chiến tranh lạnh”!

Muốn ly hôn: Không dễ!

Dù Phình đã nhiều lần tra khảo nhưng chị Phin vẫn khăng khăng nói bào thai trong bụng mình là của Phình. Theo lời Phin, chị ta phát hiện ra mình có bầu ngay sau khi chồng đi làm xa. Thế nhưng khi Phình yêu cầu vợ ra xã khám, siêu âm tuổi thai để chứng minh thời điểm mang thai thì Phin nhất định không nghe.

Qua tìm hiểu, Phình được biết trong thời gian mình xa nhà, Phin thiếu thốn tình cảm nên đã ngã vào vòng tay của một gã lái buôn “dẻo mỏ”. Hắn tán tỉnh Phin “cho anh gửi đứa con trai” và hứa sau này sẽ “hậu tạ” Phin bằng nhiều trang sức và váy áo nhưng sau đó đã "quất ngựa truy phong".

Phình vô cùng uất ức và căm hận nhưng vì vẫn còn thương yêu vợ, thương hai đứa con trai cần có mẹ nên quyết định sẽ tha thứ với điều kiện Phin phải nhận “tội” ngoại tình và hứa sửa chữa. Tiếc là chị Phin lại ngoan cố, vẫn chối bay chối biến rằng “tự nhiên nó thế chứ tôi không quan hệ với ai”!

Chán ngán, Phình ra xã xin bỏ vợ. AI dè cán bộ tư pháp xã giải thích vợ anh đang mang thai, anh không được phép ly hôn. Chưa phục, Phình bỏ cả ngày làm nương, lặn lội xuống Tòa án huyện Bát Xát nộp đơn ly hôn.

Nhưng rốt cuộc Phình vẫn bị tòa án trả lại đơn bởi Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình đã quy định: "Trong trường hợp người vợ có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn”.

Nghe qua tâm tư của Phình, nhận thấy đương sự vẫn rất yêu vợ và muốn tha thứ nên dù không thụ lý vụ án nhưng với lương tâm và trách nhiệm của người thẩm phán, để tránh tình trạng đương sự khiếu nại kéo dài, gây ra nỗi bức xúc và những mâu thuẫn không đáng có, sau đó cán bộ tòa án đã phối hợp với chính quyền xã Y Tý tiến hành hòa giải, vận động cho vợ chồng Phình đoàn tụ.

Điều đáng mừng là chị Phin đã biết nhận lỗi, hứa sẽ không bao giờ tái phạm. Phình cũng vui vẻ chấp nhận “cá vào ao ta, ta được” và hứa sẽ không nhắc lại chuyện cũ. Mừng gia đình đoàn tụ, vợ chồng Sùng Xuân Phình làm cơm rượu đãi khách, các cán bộ hòa giải phải khéo từ chối lắm mới "né" được tiệc rượu mà nói như khổ chủ thì “không say không về”.     

Chỉ được ly hôn khi người vợ thuận tình

Mặc dù anh trai bản Sùng Xuân Phình đã rút đơn ly hôn quay về đoàn tụ nhưng có một vấn đề pháp lý phức tạp đã phát sinh khiến các chuyên gia cũng phải tranh luận “nảy lửa”.

Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ đó được xác định là con chung của vợ chồng” (Điều 63); “Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn”(Khoản 1, Điều 89) và “trong trường hợp người vợ có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn” (Điều 85).

Ông Phạm Tuấn Chiêm, nguyên thẩm phán Tòa Phúc thẩm TAND tối cao nhận định: "Căn cứ vào các quy định trên, trong mọi trường hợp người chồng đều không được phép yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Kể cả khi chồng chứng minh bản thân anh ta không phải là “tác giả” của cái thai thì chiểu theo các quy định trên, việc tòa án không thụ lý đơn ly hôn vẫn đúng pháp luật".

"Tuy nhiên, luật chỉ không cho phép chồng yêu cầu xin ly hôn chứ không cấm vợ yêu cầu tòa giải quyết ly hôn trong thời gian đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vậy nên nếu người vợ cũng thuận tình ly hôn thì tòa án vẫn giải quyết", chuyên gia này nói tiếp.

Nếu tình trạng trầm trọng, nên giải quyết cho ly hôn

Đem câu chuyện này trao đổi với thẩm phán Bùi Xuân Lai (TAND tỉnh Nam Định), thẩm phán bình luận: "Quy định người chồng không được phép ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi rõ ràng đang gây bất lợi cho người chồng trong trường hợp vợ ngoại tình dẫn đến mang thai. Quy định này đang buộc người chồng phải “bất đắc dĩ” làm cha của đứa trẻ không phải con mình ít nhất trong khoảng thời gian đến khi đứa con đủ 12 tháng tuổi là không hợp lý!".

"Theo tôi, tòa án nên giải quyết cho ly hôn trong trường hợp người chồng chứng minh một cách rõ ràng đứa trẻ không phải là con của mình, chẳng hạn chồng mắc bệnh vô sinh, vợ mang thai trong thời gian chồng đi xa, hoặc có “người thứ ba” thừa nhận là cha của đứa trẻ sắp ra đời chứ không phải phụ thuộc vào việc người vợ có thuận tình hay không".

"Về lâu dài, nên sửa đổi Luật Hôn nhân và Gia đình theo hướng: Nếu vợ ngoại tình dẫn đến mang thai thì chồng được phép ly hôn. Bởi suy cho cùng, quy định hạn chế quyền ly hôn của người chồng là nhằm bảo vệ quyền lợi của bà mẹ và trẻ em, nhưng kéo dài hôn nhân trong trường hợp đó liệu có hạnh phúc hay rốt cục chỉ làm tổn thất thêm về tình cảm, sức khỏe cho người vợ và đứa trẻ? Do đó, nếu thấy tình trạng hôn nhân đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì tòa án nên cho cắt đứt”.

Linh Huệ

Loading...

Bình luận

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm