Pháp Luật Plus - UBND huyện Đông Anh “chống lệnh” Thành phố Hà Nội (!?)

UBND huyện Đông Anh “chống lệnh” Thành phố Hà Nội (!?)

0
Ông Hoàng Văn Trung, đại diện dòng họ Hoàng Văn tại xóm Thượng, xã Uy Nỗ gửi đơn tới Tòa soạn Pháp luật Plus phản ánh, UBND huyện Đông Anh “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, không thực hiện thu hồi sổ đỏ được cấp trái quy định pháp luật.

Cấp sổ đỏ trái luật, không giải quyết đơn của dân

Gần một thập kỷ, đại diện dòng họ Hoàng Văn “nhọc nhằn” gửi hàng xấp đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng khi đất và nhà thờ tổ tiên hàng trăm năm tuổi đang có nguy cơ bị mất. Nguyên do là UBND huyện Đông Anh đã cấp sổ đỏ  thửa đất này trái quy định của pháp luật cho gia đình bà Hoàng Thị Hồng(một người cháu gái trong họ).

Sau nhiều năm kêu cứu, ngày 18/11/2015, UBND Thành phố Hà Nội có Thông báo số 133/TB-UBND kết luận đơn thư của công dân(đại diện dòng họ Hoàng Văn- PV) tố cáo ông Phạm Văn Châm- Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cấp sổ đỏ trái quy định pháp luật và không giải quyết đơn thư của công dân theo quy định.

Thông báo Kết luận của UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu UBND huyện Đông Anh thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật cho hộ bà Hồng.
Thông báo Kết luận của UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu UBND huyện Đông Anh thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật cho hộ bà Hồng.

Theo Thông báo số 133, ngày 30/11/2004, UBND huyện Đông Anh cấp sổ đỏ số S199939 cho hộ bà Hoàng Thị Hồng không đúng với hồ sơ xin cấp và không đúng quy định theo Thông tư 346 của Tổng cục Địa chính hướng dẫn thủ tục đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận.

Nổi cộm là, quy trình triển khai các bước cấp sổ cũng không đúng theo quy định tại Quyết định số 65 của UBND thành phố Hà Nội về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất ao và vườn liền kề khu dân cư nông thôn trên địa bàn Thành phố.

Một số sai phạm của cán bộ huyện bị “điểm mặt, chỉ tên” như: Biên bản họp của Hội đồng đăng ký kê khai không có ngày, tháng; chưa có đủ các chữ ký của các thành viên ; chưa có danh sách các hộ được xét cấp giấy chứng nhận; chưa có thông báo công khai hồ sơ; Biên bản kết thúc chưa có danh sách, chưa có báo cáo thẩm định của Phòng Địa chính - Nhà đất và Đô thị.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội kết luận, việc xử lý đơn của UBND huyện Đông Anh(đại diện là ông Phạm Văn Châm- PV) không đúng theo quy định pháp luật về giải quyết khiếu nại. Sai phạm của huyện khiến người dân bức xúc, phát sinh đơn tố cáo …

Trước hàng loạt sai phạm kể trên, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Đông Anh thu hồi sổ đỏ cấp sai kể trên; rút kinh nghiệm trong việc chậm xử lý đơn thư và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân trong việc cấp sổ đỏ cho hộ bà Hồng.

Thông báo 133 cũng nêu rõ: “Giao Thanh tra Thành phố theo dõi, đôn đốc, tổng hợp việc tổ chức thực hiện, báo cáo kết quả về UBND Thành phố”.

Thửa đất có nhà thờ họ Hoàng Văn, hàng trăm năm tuổi bị UBND huyện Đông Anh cấp sổ đỏ trái luật.
Thửa đất có nhà thờ họ Hoàng Văn, hàng trăm năm tuổi bị UBND huyện Đông Anh cấp sổ đỏ trái luật.

Bất tuân mệnh lệnh cấp trên!?

Đến ngày 01/12/2015, UBND huyện Đông Anh có Kế hoạch số 221 về tổ chức triển khai thực hiện Thông báo 133. Cụ thể, đối với UBND xã Uy Nỗ, UBND huyện Đông Anh yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể cá nhân trong việc lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho hộ bà Hồng.

Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND huyện thu hồi sổ đỏ cấp sai và rút kinh nghiệm trong việc thẩm định hồ sơ dẫn đến việc cấp sổ đỏ sai. Ban Tiếp công dân rút kinh nghiệm trong việc chậm xử lý đơn thư …

Trong kế hoạch 221 cũng nêu rõ: “Thực hiện và báo cáo UBND huyện trước 31/12/2015

Tuy nhiên, thực tế, UBND huyện Đông Anh vẫn không thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Gần một thập kỷ, con cháu dòng họ Hoàng Văn gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng mong tìm lại công lý.
Gần một thập kỷ, con cháu dòng họ Hoàng Văn gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng mong tìm lại công lý.

Trao đổi với cơ quan báo chí, ông Nguyễn Lê Hiến, quyền Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh cho biết: Phòng đang lên kế hoạch thì lại nhận được thông báo của Tòa án về việc cung cấp hồ sơ tài liệu (liên quan đến việc khởi kiện của bà Hồng với dòng họ) nên không biết xử lý thế nào.

Ông Hiến đã báo cáo bằng miệng với ông Hà Văn Khanh- Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh để xin ý kiến chỉ đạo.

Sau khi nhận được Thông báo 133 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, dòng họ Hoàng mòn mỏi chờ UBND huyện Đông Anh hủy tấm sổ đỏ cấp trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, UBND huyện Đông Anh vẫn lờ đi không giải quyết.

Cực chẳng đã, ông Hoàng Duy Cơ, đại diện dòng họ Hoàng đã 3 lần làm đơn ra Trụ sở Tiếp công dân huyện Đông Anh nhưng cũng chỉ được nhận lại phiếu nhận đơn mà không có câu trả lời thỏa đáng nào được đưa ra, bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thanh Hoa

Loading...

Bình luận

Loading...
Từ bỏ thịt chó, dưỡng lòng nhân ái

Từ bỏ thịt chó, dưỡng lòng nhân ái

0
Quan niệm mê tín cho rằng, ăn thịt chó đầu năm, đầu tháng sẽ gặp chuyện không may, nhưng ăn thịt chó vào cuối năm, cuối tháng là xua đuổi “vận đen”.

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.