Pháp Luật Plus - Trường Hải lên tiếng sau vụ kiện tụng với Thaco-Kia Đà Nẵng

Trường Hải lên tiếng sau vụ kiện tụng với Thaco-Kia Đà Nẵng

0
Sau khi Pháp luật Plus đăng tải nội dung phản ánh liên quan đến việc Trường Hải khởi kiện Thaco-Kia Đà Nẵng ra tòa, đại diện Trường Hải đã lên tiếng lý giải về vụ việc.

 Theo văn bản do ông Nguyễn Hồng Minh- TGĐ Công ty CP Ô tô Trường Hải gửi tới Pháp luật Plus, ông Minh cho rằng: “Đất vàng không phải là đất của ông Tuấn mà đây là đất thuê có diện tích 2.146m2 của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ôtô Vạn Kim (Công ty do ông Tuấn và THACO là thành viên Công ty thành lập ngày 27/06/2007) (“Công ty Vạn Kim”) thuê lại của Khách sạn Mỹ Khê với thời hạn là 15 năm(đến 16/8/2022) theo Hợp đồng kinh tế số 01/HĐKT ngày 16/8/2007.

Hơn nữa, việc góp vốn của ông Tuấn vào Công ty TNHH Ô tô Thaco – Kia Đà Nẵng là bằng tiền mặt, chứ không phải là bằng “đất vàng”.

Việc tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp đều phải tuân theo Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Công  ty. Công ty Vạn Kim gồm 02 thành viên góp vốn là ông Tuấn và THACO; chức danh Giám đốc theo quy định phải được bầu bởi Hội đồng thành viên Công ty (do cả ông Tuấn và THACO cùng quyết định

Trường Hải lên tiếng sau vụ kiện tụng với Thaco-Kia Đà Nẵng
Sau khi
Sau khi "dính" vào kiện tụng, Công ty Thaco-Kia Đà Nẵng gần như dừng hoạt động

 Do đó việc bổ nhiệm ông Mai Phước Nghê làm Giám đốc là do chính ông Tuấn với tư cách là Chủ tịch HĐTV chiếm 50% vốn góp hoàn toàn hiểu rõ và đã quyết định. Việc bổ nhiệm ông Nghê hay bất kỳ ai làm Giám đốc Công ty Thaco – Kia Đà Nẵng không thuộc quyền đơn phương của THACO mà là quyết định chung của Hội đồng thành viên, trong đó có ông Tuấn.

Trước thời điểm Công ty Vạn Kim được đổi tên thành Công ty Thaco – Kia Đà Nẵng (ngày 06/8/2009), để việc quản lý đầu tư dự án xây dựng showroom được hiệu quả, chính ông Tuấn với tư cách là thành viên chiếm 50% vốn góp và là Chủ tịch Hội đồng thành viên đã bổ nhiệm ông Nghê (lúc này đang là Tổng Giám đốc của công ty phân phối ô tô Chu Lai Trường Hải, người đang quản lý hơn 100 địa điểm kinh doanh tương tự Showroom mà liên doanh dự kiến xây dựng) làm Giám đốc để thực hiện nhiệm vụ theo ủy quyền của Hội đồng thành viên gồm ủy quyền ký kết các hợp đồng, văn bản của Công ty Vạn Kim như hợp đồng xây dựng….. theo Biên bản Hội đồng thành viên ngày 15/01/2008 và ông Tuấn trực tiếp ký Quyết định bổ nhiệm Giám đốc ngày 15/01/2008 đối với ông Nghê.

Cũng theo văn bản của Trường Hải: Sau khi thay đổi đăng ký kinh doanh và ông Nghê trở thành Giám đốc và Người đại diện theo pháp luật thì ông Tuấn chỉ nắm giữ chức danh Chủ tịch HĐTV Công ty.

Về thông tin một số hoạt động kinh doanh tại Công ty Thaco – Kia Đà Nẵng và việc  ông Tuấn khởi kiện chính Công ty của mình ra TAND TP.Đà Nẵng, THACO cho rằng, việc tổ chức, hoạt động của mọi doanh nghiệp cần tuân theo pháp luật Doanh nghiệp và Điều lệ Công ty. Trong trường hợp này, điều đáng tiếc là ông Tuấn đã không căn cứ vào quyền hạn, trách nhiệm của Chủ tịch HĐTV và là thành viên góp vốn tại Công ty Thaco – Kia Đà Nẵng để cùng thành viên còn lại (THACO) giải quyết các thắc mắc hay bất đồng (nếu có). Thay vào đó, ông Tuấn đã khởi kiện chính Công ty của mình ra TAND TP. Đà Nẵng để yêu cầu được giải quyết.

Trường Hải giải thích thêm: Dù là thành viên góp vốn tại Công ty Thaco – Kia Đà Nẵng, nhưng theo quy định pháp luật, THACO và Công ty Thaco – Kia Đà Nẵng là 02 pháp nhận độc lập hoàn toàn về tài sản cũng như tư cách pháp lý.Chính vì là 02 doanh nghiệp có tư cách pháp nhân độc lập nên, đầu năm 2010, Công ty Thaco – Kia Đà Nẵng (Công ty Vạn Kim) đã ký 02 Hợp đồng kinh tế số 01-01/2010/HĐKT – BH và 01-02/2010/HĐKT-BH với THACO để mua máy móc, thiết bị kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của mình với tổng giá trị là 2.430.643.448 đồng.

Đây là những khoản nợ phát sinh từ đầu năm 2010 nên không thể có trong báo cáo tài chính 2009, riêng đối với báo cáo tài chính năm 2010, trong phần Bảng tổng hợp phải trả nhà cung cấp thể hiện rất rõ số tiền và tên nhà cung phát sinh theo 2 hợp đồng nêu trên. Những máy móc thiết bị này đã được đưa vào sử dụng để kinh doanh thu lợi nhuận và cũng đã nhận được hóa đơn GTGT hợp lệ nhưng Công ty Thaco - Kia Đà Nẵng vẫn chưa thanh toán tiền cho THACO.

TAND quận Sơn Trà đã bác đơn khởi kiện giữa Trường Hải với Thaco-Kia Đà Nẵng sau gần 4 năm thụ lý
TAND quận Sơn Trà đã bác đơn khởi kiện giữa Trường Hải với Thaco-Kia Đà Nẵng sau gần 4 năm thụ lý

Do Công ty Thaco – Kia Đà Nẵng đã quá hạn thanh toán, gây thiệt hại cho THACO nên việc yêu cầu Công ty Thaco – Kia Đà Nẵng chịu khoản lãi trả chậm là đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật Thương mại. Việc THACO tham gia vụ án và tuân thủ đúng tư cách tố tụng, trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật với sự chứng kiến của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cũng như sự chấp thuận của Hội đồng xét xử.

Tại Bản án sơ thẩm số 08/2015/KDTM – ST, TAND quận Sơn Trà đã công nhận: giữa THACO và Công ty Thaco – Kia Đà Nẵng có mua bán thiết bị, Công ty Thaco – Kia Đà Nẵng đã đưa máy móc thiết bị vào khai thác, sử dụng nhưng chưa thanh toán tiền cho THACO.

Tuy nhiên, Tòa án Sơn Trà không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của của THACO, nhưng lại chấp nhận yêu cầu độc lập của ông Tuấn tuyên các hợp đồng trên vô hiệu và buộc THACO nhận lại thiết bị đã bán. THACO cho rằng tuyên buộc của Tòa Sơn Trà là sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật về giải quyết hậu quả khi tuyên hợp đồng vô hiệu; vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 1 Mục II Nghị quyết số 04/2003/NQ- HĐTP ngày 27/5/2003 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao: không được hoàn trả tài sản khi đã đưa vào khai thác sử dụng. Vì thế, THACO đã có đơn kháng cáo phúc thẩm tại TAND Tp.Đà Nẵng và hiện đang chờ được giải quyết.

Trường Hải giải thích thêm, việc THACO khởi kiện Công ty Thaco – Kia Đà Nẵng để thu hồi nợ phát sinh từ hợp đồng mua bán thông thường của hai pháp nhân là quyền cơ bản được Hiến pháp và pháp luật quy định.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc

Lê Hoàng- Mạnh Cường

Bình luận

Những điều cần biết về Lễ bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á

Ngày 17/7 vào lúc 16h00 (theo giờ Việt Nam) tại Kuala Lumpur (Malaysia) sẽ diễn ra Lễ bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sẽ hòa giọng cùng khán giả trận Hà Nội FC gặp HAGL

Nhạc sĩ Phó Đức Phương từ lâu được biết là cổ động viên nhiệt thành của bóng đá Việt Nam.

'Về nhà đi con' tập 66: Vũ qua đêm với Nhã, Thư chỉ biết đau đớn xin 'đừng để bố tôi biết'

Tập 66 phim "Về nhà đi con", biết Vũ qua đêm với Nhã, Thư đau đớn ôm con thức cả đêm rồi xin anh đừng để cho bố mình biết sự việc.

Trước lễ bốc thăm VL World Cup 2022: Nguy cơ rơi vào bảng tử thần

Lễ bốc thăm vòng loại World Cup lại được NHM bóng đá Việt Nam quan tâm tới vậy, bởi đội tuyển Việt Nam đã có sự chuyển biến lớn về tham vọng…

Quốc tế