Pháp Luật Plus - “Trong này, con vẫn ăn Tết đầm ấm…”

“Trong này, con vẫn ăn Tết đầm ấm…”

0
Có điện thoại từ quê nhà, lòng con lại trăn trở và đau đáu trong niềm níu tiếc khôn nguôi. Lần đầu tiên đón Tết xa nhà, con mới hiểu hết giá trị của tình thân cao quý giá biết chừng nào…

Dăm ngày qua, mỗi khi có điện thoại quê nhà là lòng con lại thêm lần đau. Lần đầu, tráu tim hồng trong con lại cảm thấy trống vắng, quạnh quẽ trong dòng người tươi tắn xúng xính qua phố. Con vẫn cười nhưng dường như gượng hơn giữa không khí Xuân.

Giọng Ba vẫn thế, đúng chất người quê, chỉ có điều nay nhẹ và chậm hơn mọi hôm. Trong lời nói, tuy Ba không nói nhưng con thoảng nhận ra từng cái “khịt, khịt” rất nhanh và vội. Ba đã khóc. Những giọt nước mắt nhớ con.

“Con ăn Tết trong đó ren (sao) rồi? Có chi (gì) vui không?... Bà à, cũng vậy thôi, chỉ thiếu con…”. Nhiều lắm, nhưng con không muốn nghe tiếp. Ba đang buồn.

Lời Ba, con lại ngẫm về tấm thân còm cõi này của mình ngần ấy năm vẫn loay hoay chạy trốn thực tại nghiệt ngã trêu ngươi. Những gì con đã và đang có quá nhỏ bé, nhạt nhẽo, hư vô Ba à.

Con nay sắp "thai nghén" 30. Không còn sớm cho một đời người. Và cũng quá muộn cho một thời trai trẻ. Nhưng con có là gì trong mắt những ai. "Gia sản" con là gì ngoài màu thời gian vất vưởng, vô định. Công danh, sự nghiệp, bạn bè con đã đâu vào đấy.

Từ khi Má mất, con đã sớm ngộ ra thời gian không chờ đợi một ai. Tuổi Ba cũng thế. Ba không cần gì nhiều ngoài những bữa cơm đoàn viên, căn nhà ấm cùng, hay giản đơn là từng lời nói, nụ cười, ánh mắt mỗi ngày của con. Nhưng với con, ngay thời điểm này, hơn ai hết, con cần lắm thời gian

Đó chỉ những điểu ước nhỏ nhoi nhưng với con là cả một kỳ vọng, ước mơ. Trong mắt con, Ba vẫn là người đàn ông "khổng lồ" mà có lẽ suốt đời này con không thể và sẽ không nghĩ bao giờ mình đứng trên vai người "khổng lồ" ấy. Ba đã tuyệt vời và vĩ đại trong con từ lâu.

Căn nhà niềm mơ vẫn còn đấy niềm trăn trở của Má trước lúc đi xa
Căn nhà niềm mơ vẫn còn đấy niềm trăn trở của Má trước lúc đi xa

28 năm, con sống trong vòng tay của gia đình, của Ba. Dù túng thiếu hay kham khổ nhưng Tết nào con cũng có cái Tết ấm tươm tất. Những lúc ấy con cũng chả hiểu gì là Tết gia đình. Đến nay, khi vắng ngày Tết, con mới thấm lắm tình thân.

Trong ký ức cậu con trai khờ khạo của Ba, con nhớ sao xuể cảnh chộn rộn ngày giáp Tết. Con quên sao đành không khí xúm chùm áng Mùng 1 quanh bàn thờ tổ tiên. Rồi, chất 3 chở 4 trên những chiếc xe gắn máy lên nghĩa địa thăm Má.

Những cảm giác được tận tay trao yêu thương đến lũ cháu sáng Mùng 1. Nhiều lắm, con không bao giờ có quyền quên được Ba à. Chiều Tết phương xa, ngồi nhìn phố rộn tiếng nói cười, con cứ ngỡ như mới đây. Ký ức thuở xưa đang ùa về từng hồi mênh man và vô định.

Ăn Tết xa quê, cũng lắm nỗi niềm. Đêm 29 Tết ủ dột. Sáng Mùng 1 trầm tư. Chiều Mùng 2 trằn trọc. Và đâu đấy trong từng mái nhà kia, tiếng gọi Ba thưa Má, cháu õng ẹo mà rân rấn nước. "Ba đang làm gì? Các anh có sang nhà đông hông? Bầy cháu nay ra sao?..."...

Tết phương xa, dẫu vui chưa tròn nhưng vẫn đong đầy yêu thương. Đêm giao thừa, con theo chân "đón Tết" trong bệnh viện cùng những y bác sĩ và người bệnh. Những câu chuyện ai đấy có gia đình, có tổ ấm, có Ba, có Má, có người thân, nhưng cũng "gác" lại hạnh phúc riêng trong tình chung sứ mệnh.

Quê nhà Quảng Nam, Ba yên lòng. Con đang đón Tết vẫn vui khỏe cùng những người thân chưa bao giờ biết Má. Con được dành những tình yêu quý như người thân trong nhà. Nhờ vậy mà nỗi nhớ cũng không chồng thêm.

Chiều Mùng 2 Tết, Sài Gòn se lạnh đến lạ, lòng lại lâng lâng bao nỗi niềm, bóng Ba, hình Má, dáng ai...nơi quê vẫn dập dìu đến nao lòng!

  

Hà Kiều

Loading...

Bình luận

Loading...

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...