Pháp Luật Plus - TP Hồ Chí Minh: Công viên cây xanh 30/4 “kêu cứu”!

TP Hồ Chí Minh: Công viên cây xanh 30/4 “kêu cứu”!

0
Không gian công viên 30/4 đang bị người dân “vô tư” trưng dụng làm địa điểm tụ tập hàng quán buôn bán công khai trước sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng (!?)

Cà phê bệt và nét văn hóa người Sài Gòn

Từ lâu, công viên cây xanh 30/4 (thuộc phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) nổi tiếng gần xa bởi khuôn viên cây cổ thụ rợp bóng mát hơn 300 năm tuổi, nằm lọt thỏm giữa những địa danh biểu tượng thành phố Sài Gòn – Chợ Lớn và nét văn hóa cà phê bệt nằm giữa trung tâm TP Hồ Chí Minh.

Đây là vị trí tọa lạc đẹp nhất thành phố. Phía bắc giáp hồ Con Rùa, phái tây giáp Dinh Độc Lập, phía Đông và Đông Nam giáp Nhà thờ Đức Bà và Bưu Điện Thành phố, phía Nam giáp phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Công viên cây xanh 30/4 và nét văn hóa cà phê bệt Sài Gòn
Công viên cây xanh 30/4 và nét văn hóa cà phê bệt Sài Gòn

 Trước năm 1975, công viên 30/4 được xem là công viên lâu đời với hàng trăm cây xanh cổ thụ rợp bóng mát. Và cũng từ lâu, công viên này được xem là “lá phổi xanh” giữa đô thị sầm uất và ngột ngạt nhất Việt Nam.

Dịp cuối tuần hay lễ tết, cứ chiều chiều, công viên này như điểm lựa chọn dừng chân nghỉ mát số 1 của người dân và du khách. Đó không chỉ là địa điểm thưởng ngoạn, vui chơi, giải trí của người dân, mà trên hết còn là chốn hẹn hò, tán gẫu lý tưởng của giới học sinh – sinh viên và giới trẻ Sài Gòn dịp cuối tuần sau những phút giây căng não.

Công viên 30/4 còn nức tiếng gần xa bởi phong vị ẩm thực đường phố của những quán cà phê bệt, một nét văn hóa uống cà phê của người Sài Gòn.

Người ngồi thưởng thức cà phê thay vì có bàn ghế, ly tách, trà nước tươm tất, thì nơi đây hầu như không có. Với rất nhiều người Sài Gòn, văn hóa cà phê bệt nói riêng và văn hóa thưởng thức cà phê vỉa hè (cùng trà đá) là cái gì rất gần gũi và thân quen.

Xây dựng hình ảnh và nét văn hóa xanh – sạch – đẹp – văn minh nơi công viên luôn là đích hướng đến.
Xây dựng hình ảnh và nét văn hóa xanh – sạch – đẹp – văn minh nơi công viên luôn là đích hướng đến.

 Ngồi cà phê bệt vào buổi chiều tối sẽ dễ dàng cảm nhận một Sài Gòn nhịp sống rất khác, rất chậm, rất thong thả và cũng rất yên bình từ trong tâm hưởng. Chỉ từ 10.000-15.000 đồng là có thể thả thê ngồi cả ngày thưởng thức không khí trong lành từ những hàng cây xanh và ngắm những con phố, tòa nhà cao ốc và công trình kiến trúc nổi tiếng Sài Gòn.

Để cà phê bệt mãi mãi là nét văn hóa?

Một nét văn hóa đẹp như vậy đang dần bị biến mất ở công viên 30/4. Thay vì văn minh, lịch sự, thì nay lại bị biến tướng, dù rằng khắp các hành lang lối được Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP Hồ Chí Minh đặt nhiều bảng cấm “buôn bán hàng rong” nhưng xem ra người dân vẫn “thờ ơ” trước những quy định hẳn hoi này.

Bảng nội quy sử dụng công viên cây xanh được in to và đặt chình ình giữa khuôn viên công viên nhưng xem ra không mấy ai quan tâm, chuyện trưng dụng làm nơi bán hàng vẫn diễn ra nhiều năm qua.

Những hình ảnh nhếch nhác vấn thường thấy tại công viên 304
Những hình ảnh nhếch nhác vấn thường thấy tại công viên 304

 Khuôn viên công viên này hiện đang bị người dân trưng dụng làm địa điểm tụ tập quán xá, gánh hàng rong buôn bán công khai bất chấp quy định “cấm tụ tập buôn bán” được ghi rõ trong nội quy sử dụng của công viên cây xanh.

Những hàng ghế được bố trí xung quanh các lối đi của công viên được người chiếm dụng làm nơi đặt giỏ xách, bao bì, nón mủ, bếp ga, hộp xốp và nhiều vật dụng phục vụ cho mục đich buôn bán hàng nước, thức ăn của mình.

Cảnh mời mọc, năn nỉ mua hàng là chuyện như “cơm bữa” tại Công viên 30/4 đã tạo nên tâm lý khó chịu đối với người dân và du khách khi muốn dừng chân nghỉ ngơi, tận hưởng không khí mát lành và ngắm Nhà thờ Đức Bà, Bưu Điện Thành phố cùng những tòa nhà cao ốc.

Những thớ giấy báo, vỏ dừa, chai lọ, bao bì và hộp xốp là “hậu chiến trường” nằm vương vãi khắp nơi, vướng lên bụi cây, ngỗn ngang, nham nhở trên ghế đá công viên chẳng khác gì một đống rác di động. Những hàng quán này được bày biện công khai xung quanh công viên 30/4, tạo nên một hình ảnh nhếch nhác ngay tại công viên trung tâm Quận 1, biến công viên cây xanh trở thành...chợ ăn uống.

Hay cảnh nấu nướng, bưng bê, mời mọc là những hình ảnh vẫn thường bắt gặp khi chỉ một lần ghé thăm công viên 30/4, tạo nên một hình ảnh không đẹp, làm mất đi giá trị sử dụng đích thực của công viên cây xanh.

Thực trạng này diễn ra nhiều năm qua trước sự quản lí chưa nghiêm của cơ quan chức năng
Thực trạng này diễn ra nhiều năm qua trước sự quản lí chưa nghiêm của cơ quan chức năng

 Không những thế, những người chủ hàng quán này còn “vô tư” bày biện chế biến ngay tại những chiếc ghế phục vụ nhu cầu nghỉ chân của người dân và du khách. Đó là một hình ảnh không ấy đẹp đẽ vẫn thường nhìn thấy ở công viên 30/4. Ghế công viên treo vất vưởng quần áo, bao bì, giấy báo cũ, áo mưa,...

Công viên cây xanh 30/4 trực thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV công viên cây xanh TP Hồ Chí Minh. Cơ quan này lại quản lý hệ thống công viên cây xanh dày đặc và theo một mô típ chung chung. Quy định sử dụng công viên đã được nêu rõ là cấm hoạt động buôn bán diễn ra tại công viên.

Tuy nhiên, công viên 30/4 từ lâu nổi tiếng gần xa với nét văn hóa cà phê bệt thì chuyện cấm hoạt động buôn bán hàng rong diễn ra cũng khó trong khi khu vực này không có căng tin hay quán nước được bố trí. Đó là chuyện khó cho người quản lý và khó cho cả người dân và du khách khi muốn đến tham quan và thưởng thức cà phê bệt.

Vì vậy, vừa để giữ vững nét đẹp trong văn hóa cà phê biệt và vừa đảm bảo quản lý chặt, trách thực trạng nhếch nhác đang diễn ra, nhà nước nên lập khu hàng quán hoặc căng tin ngay tại khu vực có vị trí đẹp và đắc địa nhất công viên 30/4. Đây là địa điểm để người dân và du khách có thể dễ dàng chọn cho mình những ly cà phê no đậm chất Sài Gòn hoặc món nước ưng ý.

Khu vực xây dựng căng tin tốt nhất dọc đường Hàn Thuyên. Khu đường này tập trung bóng cây sum sê, thoáng mát và ngắm thành phố “khác thường” để tìm lại chút tĩnh lại tâm hồn. Chỉ khi có sự quản lý này thì người dân và du khách sẽ đặt lòng tin từ những hàng nước hợp vệ sinh, đảm bảo chất lượng và giảm thiểu tình trạng nhếch nhác đang diễn ra từng ngày từng giờ.

Hà Kiều

Loading...

Bình luận

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Xem thêm

Thế giới Facebook