Toà đang thụ lý, UBND quận Nam Từ Liêm vẫn quyết "trảm" nhà dân(!?)

0
UBND quận Nam Từ Liêm tiến hành việc cưỡng chế thu hồi 350m2 đất của ông Nguyễn Công Minh là chưa hợp tình hợp lý, có nhiều điểm trái pháp luật.

Toà soạn Phapluatplus nhận được đơn kêu kứu khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Công Minh (sinh năm 1941) trú tại Tổ dân phố Chợ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Trong đơn, ông Minh cho biết: “Việc UBND quận Nam Từ Liêm đã ấn định thời gian thực hiện quyết định số 4454/QĐ-UBND ngày 5/10/2015 về việc cưỡng chế thu hồi 350m2 đất trong đó có 200m2 đất mượn của xã Đại Mỗ và 150m2 đất do gia đình ông Minh khai hoang, phục hóa sử dụng từ năm 1984 và ngày thi hành cưỡng chế 28/12/2015 là chưa hợp tình hợp lý, có nhiều điểm  trái pháp luật”.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nguyễn Công Minh gửi tòa soạn Phapluatplus (ảnh Đ-Quyết)
Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nguyễn Công Minh gửi tòa soạn Phapluatplus (ảnh Đ-Quyết)

 Ông Minh cho biết: “ Ông và gia đình rất đồng tình với quyết định của UBND quận Nam Từ Liêm về việc cưỡng chế và thu hồi 200m2 đất mà gia đình ông đã mượn UBND xã Đại Mỗ để làm nơi sản xuất đã được đồng ý bằng văn bản ngày 6/6/1988 là đúng.

Đồng thời ông còn yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm cho ông thời gian để di dời cơ sở sản xuất , đồng thời hỗ trợ cho gia đình ông một phần về những tài sản mà gia đình ông đã xây dựng trên mảnh đất mượn  của UBND xã Đại Mỗ”.

Căn nhà xưởng được gia đình ông Nguyễn Công Minh xây dựng trên mảnh đất 200m2 mượn của xã Đại Mỗ (ảnh Đ-Quyết).
Căn nhà xưởng được gia đình ông Nguyễn Công Minh xây dựng trên mảnh đất 200m2 mượn của xã Đại Mỗ (ảnh Đ-Quyết).

Năm 1984, gia đình ông Minh tự khai hoang, san lấp và sử dụng 150m2 tại khu đất vệ mương lối đi La Cả (vị trí liền tường với UBND phường Đại Mỗ) để làm nơi ở và kinh doanh.

Năm 1985 gia đình ông đã xây dựng ngôi nhà cấp 4 có diện tích khoảng 100m2 trên phần đất khai hoang vừa làm nơi để ở vừa làm nơi sản xuất kinh doanh.

Đến năm 2002, do ngôi nhà cấp 4 bị hư hỏng trong quá trình sử dụng, con trai ông đã xây dựng lại ngôi nhà khung bê tông cốt thép như hiện nay để ở và mở rộng diện tích kinh doanh.

Khu nhà cấp 4 được con ông Minh xây dựng kiên cố trên mảnh đất khai hoang 150m2. (ảnh Đ-Quyết)
Khu nhà cấp 4 được con ông Minh xây dựng kiên cố trên mảnh đất khai hoang 150m2. (ảnh Đ-Quyết)

Cũng theo ông Minh: “Năm 2009, do yêu cầu tính chất công việc cũng như tình hình phát triển chung của xã hội và cũng vì tuổi cao sức yếu, ông đã giao toàn bộ hoạt động kinh doanh cho con trai ông là anh Nguyễn Công Mẫn.

Anh Mẫn đã chuyển đổi loại hình kinh doanh từ Tổ hợp tác Chí Thành sang Công ty TNHH Thương mại Nam Châu do anh Nguyễn Công Mẫn làm đại diện theo pháp luật, trụ sở hiện tại vẫn ở trên diện tích đất 150m2 do gia đình ông khai hoang. Công ty Nam Châu hoạt động theo đúng quy định của pháp luật tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương”.

Do vậy, việc cưỡng chế thu hồi của UBND quận Nam Từ Liêm và UBND phường Đại Mỗ về 150m2 mà gia đình ông Minh khai hoang, sử dụng từ năm 1984 đến nay là sai với quy định của pháp luật căn cứ theo Điều 50 luật đất đai năm 1993, đất sử dụng ổn định không có khiếu nại tranh chấp trước ngày 15/10/1993 sẽ đủ điều kiện cấp quyền sử dụng đất.

Cưỡng chế theo kiểu “mặc kệ tòa”.

Không chấp thuận với việc cưỡng chế thu hồi đất của UBND phường Đại Mỗ, ông Nguyễn Công Minh đã nhiều lần làm đơn khiếu nại lên UBND quận Nam Từ Liêm để xem xét giải quyết việc cưỡng chế thu hồi 150m2 đất này nhưng vẫn không được giải quyết.

Ngược lại, UBND quận Nam Từ Liêm còn ấn định thời hạn cưỡng chế đất, nhà ở của gia đình ông Nguyễn Công Minh vào ngày 28/12/2015 tới đây.

Sơ đồ hiện trạng thửa đất do nhà ông Minh cung cấp.(ảnh Đ-Quyết)
Sơ đồ hiện trạng thửa đất do nhà ông Minh cung cấp.(ảnh Đ-Quyết)

Ngày 28/7/2014, UBND phường Đại Mỗ ban hành thông báo số 494/TB-UBND yêu cầu gia đình ông Minh phải tự nguyện di chuyển toàn bộ tài sản, công trình xây dựng ra khỏi phần diện tích thuộc trụ sở làm việc của UBND phường Đại Mỗ đang quản lý, sử dụng.

Ngày 15/9/2014, UBND phường Đại Mỗ tiếp tục thông báo lần 2 số 631/TB-UBND nội dung như thông báo số 494 tiếp tục yêu cầu gia đình ông Nguyễn Công Minh phải có trách nhiệm tự nguyện di chuyển hết toàn bộ tài sản, công trình xây dựng ra khỏi phần diện tích đất do UBND phường Đại Mỗ đang sử dụng, quản lý.

Ngày 13/10/2014, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ có quyết định số 288/QĐ-UBND không chấp nhận đơn khiếu nại của gia đình ông và giữ nguyên nội dung thông báo số 494/TB-UBND ngày 28/7/2014 của UBND phường Đại Mỗ.

Do không đồng tình với quyết định số 288 của UBND phường Đại Mỗ, gia đình ông Nguyễn Công Minh tiếp tục có đơn khiếu nại đến UBND quận Nam Từ Liêm.

Ngày 12/02/2015, UBND quận Nam Từ Liêm có quyết định số 809/QĐ-UBND cho rằng gia đình ông Nguyễn Công Minh lấn chiếm đất và xây dựng không phép vi phạm Luật đất đai, từ đó giữ nguyên quyết định số 288/QĐ-UBND ngày 13/10/2015 của UBND phường Đại Mỗ.

Sau nhiều lần khiếu nại, đội đơn lên cơ quan chức năng không có kết quả, gia đình ông Minh đã làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm đề nghị hủy các văn bản trái pháp luật của UBND phường Đại Mỗ và UBND quận Nam Từ Liêm.

Đến ngày 11/3/2015, Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm đã ra thông báo thụ lý vụ án.

Như vậy, có thể thấy rõ việc UBND quận Nam Từ Liêm và UBND phường Đại Mỗ  đưa ra các thông báo và quyết định thu hồi, cưỡng chế 350m2 đất số 4454/QĐ-UBND trong đó có cả thửa đất 150m2 do gia đình ông khai hoang và sử dụng từ năm 1984 và xây nhà ở kiên cố năm 1985 có rất nhiều bất cập và trái với pháp luật.

Chưa kể trong quá trình Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm đang thụ lý vụ việc chờ giải quyết vụ án thìUBND quận Nam Từ Liêm lại nhanh nhảu ra "tối hậu thư" đòi cưỡng chế nhà ông Minh.

Để làm rõ vấn đề này, sáng 25/12 PV Phapluatplus đã liên hệ với ông Nguyễn Trung Nghĩa -Trưởng phòng TNMT quận Nam Từ Liêm ông cho biết: “UBND quận đã mời Tòa và Viện kiểm sát và các ngành liên quan, mở cuộc họp vào ngày 15/12 để bàn về vấn đề cưỡng chế, thu hồi đất nhà ông Nguyễn Công Minh nên việc thu hồi cưỡng chế đất mà UBND quận đưa ra là hoàn toàn đúng với pháp luật. Nếu sai đâu chúng tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay.

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Kỳ lạ bộ tộc trong rừng sâu - nơi một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ

Tại bộ tộc này, một người đàn ông có thể lấy tới 4 bà vợ. Và bộ tộc này không phải lúc nào cũng mở cửa đón khách du lịch tới thăm.

Xem thêm