Pháp Luật Plus - Tập đoàn Hoàng Phát Vissai đổ phế thải xi măng gây hại môi trường?

Tập đoàn Hoàng Phát Vissai đổ phế thải xi măng gây hại môi trường?

0
Theo nhiều người dân trong quá trình san lấp hoàn nguyên mặt bằng đơn vị thi công đã chôn lấp rác thải và các phế phẩm trong sản xuất xi măng đổ xuống các hố trong khu mỏ đã khai thác và sử dụng đất, đá phủ lên bề mặt để che giấu.

Đồi Kẽm Chè là mỏ đất nằm trên địa bàn hành chính của bốn xã của huyện Gia Viễn gồm: Gia Hòa, Gia Vân, Gia Phương và Thị trấn Me có diện tích 17,28 ha.

Từ năm 2003 UBND tỉnh Ninh Bình kí quyết định cho phép doanh nghiệp được khai thác đất tại khu vực đồi Kẽm Chè.

Sau hơn 10 năm mở cửa mỏ với nhiều doanh nghiệp khai thác, cùng nhiều lùm xùm trong quá trình khai thác và san lấp hoàn nguyên mặt bằng gây tác hại đến môi trường và đời sống nhân dân.

Ngày 21/4/2014, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành văn bản số 103/UBND-VP3 về việc cho phép Công ty TNHH tập đoàn Hoàng Phát Vissai (Tập đoàn Hoàng Phát) được thực hiện Dự án cải tạo, san lấp cốt nền, trả lại mặt bằng tự nhiên, trồng cây xanh tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái khu vực đồi Kẽm Chè.

Thế nhưng theo phản ánh của nhân dân sống cạnh mỏ khai thác thuộc thôn Đồi Mai, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, trong quá trình san lấp hoàn nguyên mặt bằng đơn vị  là Tập đoàn Hoàng Phát đã mắc nhiều sai phạm.

Video: Khu vực đồi Kẽm Chè  được người dân phản ánh doanh nghiệp chôn lấp rác thải trong quá trình san lấp mặt bằng.

Cụ thể, trong quá trình san lấp đơn vị này đã chôn lấp nhiều loại rác thải là phế phẩm trong sản xuất xi măng xuống các hố khai thác, sau đó sử dụng đất đá phủ lên bề mặt để che dấu.

Hình ảnh được người dân ghi nhận vào ngày 19/6/2015 sau khi phát hiện xe tải đổ rác thải xuống khu vực đang được san lấp.
Hình ảnh được người dân ghi nhận vào ngày 19/6/2015 sau khi phát hiện xe tải đổ rác thải xuống khu vực đang được san lấp.

Theo ghi nhận của phóng viên tại đồi Kẽm Chè trên mặt đất vẫn còn xót lại một số khối bê tông, các tảng xi măng đã đông cứng, nước trong các vực xuất hiện lớp bột dày đã đóng khối.

Trên mặt nước xuất hiện lớp váng dày đã đóng thành từng khối.
Trên mặt nước xuất hiện lớp váng dày đã đóng thành từng khối.
Địa điểm người dân phát hiện các xe tải của doanh nghiệp đổ phế thải xi măng chưa bị lấp.
Địa điểm người dân phát hiện các xe tải của doanh nghiệp đổ phế thải xi măng chưa bị lấp.

Ông Bùi Phú Chiến, Bí thư thôn Đồi Mai cho biết: Trong quá trình san lấp nhân dân sống gần mỏ khai thác thường xuyên phát hiện nhiều xe tải chở rác thải sinh hoạt, các tảng bê tông lớn, các bao bì xi măng, xi măng chết, các chất bột lạ (có màu trắng, màu đỏ người dân nghi ngờ là phụ gia trong sản xuất xi măng)…từ xe tải của doanh nghiệp đổ xuống các hố đã khai thác từ trước. 

Ông  Chiến cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin của nhân dân ông đã nhanh chóng trình báo lên UBND xã Gia Hòa xuống lập biên bản xử lý.

Anh  Nguyễn Văn Thắng người dân sống cạnh đồi Kẽm Chè bức xúc: Trước đây  sống và sử dụng nguồn nước từ các giếng trên đồi nhưng từ khi nhà nước bàn giao đất cho doanh nghiệp khai thác thì nguồn nước mất hết, giờ đây chỉ biết dùng nước từ các hố khai thác chưa san lấp kéo về dùng. Thế nhưng từ khi phát hiện doanh nghiệp đổ rác thải xuống thì rất lo lắng về sức khỏe về sức khỏe của con em chúng tôi.

Theo tìm hiểu của phóng viên sự việc trên đã diễn ra từ khoảng tháng 6 năm 2015, UBND xã cũng đã cử đại diện xuống hiện trường và lập biên bản lập biên bản sự việc.

Ông Bùi Ngọc Thuần - Trưởng công an xã Gia Hòa xác nhận có sự việc trên và UBND xã đã lập báo cáo trình báo lên HĐND tỉnh Ninh Bình thế nhưng từ đó đến nay vẫn “ biệt vô âm tín”. 

Thế nhưng theo phản ánh của nhân dân trong rất nhiều cuộc họp người dân đã đề nghị chính quyền địa phương nhanh chóng giải trình cho nhân dân nhưng đến nay chưa thấy có cơ quan chuyên môn cấp trên nào về xác minh làm rõ càng khiến cho người dân bức xúc và lo lắng về  những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như môi trường.

Quách Hà Đương

Loading...

Bình luận

Loading...

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt từ xa

Giá vé cáp treo Yên Tử 1 chặng lên hoặc xuống còn 100.000 đồng; riêng vé cáp treo khứ hồi 2 tuyến từ 350.000 đồng vé xuống 200.000 đồng...

Những siêu anh hùng được kỳ vọng “đại náo” phòng vé quốc tế năm 2020

Bệt đội Dị nhân nói lời từ biệt, và Angelina Jolie cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Marvel... Đó là đôi nét về phim siêu anh hùng trong năm 2020.

Việt Anh đắc ý vì "cảnh nóng diễn 4 lần" với Quỳnh Nga "cá sấu chúa"

Trên sóng giờ vàng của phim "Sinh tử", Việt Anh thể hiện nhân vật có nhiều cảnh quay mưu mô.

HLV Mai Đức Chung 'lên tiếng' sau lùm xùm VFF chậm trả lương

HLV Mai Đức Chung đã chia sẽ như vậy với giới truyền thông sau khi có thông tin VFF chậm trả lương cho ông.

Thế giới Facebook

Link liên kết