Pháp Luật Plus - Quỳ Châu (Nghệ An): Chính quyền ngồi yên nhìn cát tặc rút ruột sông Hiếu

Quỳ Châu (Nghệ An): Chính quyền "ngồi yên" nhìn cát tặc "rút ruột" sông Hiếu

0
Rất nhiều máy hút cát đua nhau "rút ruột" sông Hiếu ở hai bên cầu Kẻ Bọn nhưng lãnh đạo huyện Quỳ Châu chỉ biết than thở "Rất khó xử lý?!
"Cát tặc" vô tư nhả vòi rồng giữa ban ngày ở dưới chân cầu Kẻ Bọn thuộc sông Hiếu (Ảnh Duy Ngợi).

Tại khu vực cầu Kẻ Bọn (đường 48, huyện Quỳ Châu), phóng viên Phapluatplus.vn dễ dàng ghi lại cảnh những chiếc "vòi rồng" vươn dài, xoáy sâu xuống lòng sông Hiếu đua nhau hút cát bơm lên từng đoàn xe ô tô tải.

Chiều ngày 11/3/2016, có mặt tại cầu Kẻ Bọn, chúng tôi không hề vấp phải khó khăn nào khi ghi lại cảnh từng đoàn xe tải nối đuôi nhau men theo con đường đất cạnh Trạm y tế thị trấn Tân Lạc để xuống điểm hút cát. Rõ ràng, việc vô tư "rút ruột" sông Hiếu trái phép tại khu vực này đây đã trở thành... "chuyện bình thường ở huyện".

"Con đường cát tặc" ở sát chân cầu Kẻ Bọn (Ảnh Duy Ngợi).

Phía dưới bờ sông, cách chân cầu Kẻ Bọn khoảng tầm 300 mét, rất nhiều ô tô tải ngược xuôi nối nhau chờ "ăn hàng", đầy thùng cát lại nối nhau toả đi các hướng. Một người dân ở địa phương cho biết, tình trạng hút cát ở dây diễn ra suốt ngày đêm mà không thấy chính quyền xử lý. . 

Xe tải xếp hàng chờ
Xe tải xếp hàng chờ "ăn cát" ngay cổng Trạm y tế thị trấn Tân Lạc (Ảnh Duy Ngợi).

Cũng trên sông Hiếu, tại khu vực cách chân cầu Hoa Hải (thị trấn Tân Lạc) khoảng 200 mét ngược lên chợ Tân Lạc, ngay trong ngày 11/3, phóng viên cũng ghi nhận những chiếc "vòi rồng" nằm ngổn ngang chờ hút cát.

Điều đáng nói, tình trạng việc người dân ngang nhiên đưa máy móc, phương tiện khai thác, hút cát trái phép trên dòng sông Hiếu ở hai bên cầu Kẻ Bọn đã diễn ra trong một thời gian dài, thêm nữa lại ở vị trí rất gần với trụ sở của UBND huyện Quỳ Châu và bên đường quốc lộ 48 rất nhiều người qua lại, không hiểu sao không hề bị xử lý?. Phải chăng tại đây việc hút cát tàn phá lòng sông Hiếu không bị chính quyền địa phương ngăn cấm?

Để tìm hiểu rõ hơn về thực trạng này, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Quỳ Châu. Ông Ngô Đức Thuận - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu khẳng định: "Việc khai thác cát đó là trái với quy định vì trên địa bàn các huyện miền núi Nghệ An chưa được cấp phép khai thác mỏ cát. Thế  nhưng vì nhu cầu về cát xây dựng xây dựng của người dân nên việc khai thác cát trái phép đó là điều không thể tránh khỏi".

Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho rằng do nhu cầu cát xây dựng của người dân nên rất khó xử lý thực trạng khai thác cát trái phép (Ảnh Duy Ngợi).
Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho rằng do nhu cầu cát xây dựng của người dân nên rất khó xử lý thực trạng khai thác cát trái phép (Ảnh Duy Ngợi).

Tiếp đó, vị Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đưa thêm thông tin: "Vừa rồi, chúng tôi có ban hành một văn bản cấm khai thác cát nhưng cấm là việc cấm còn họ vẫn lén lút để khai thác cát. Trong các cuộc họp, chúng tôi luôn nhắc nhở chủ tịch các xã phải quản lý chặt chẽ việc khai thác cát trái phép. Về phía huyện rất kiên quyết trong vấn đề này và có lập các đoàn để đẩy đuổi nhưng khi đến nơi họ chạy mất, anh em chỉ thu được một số máy móc và dụng cụ phục vụ cho việc hút cát. Tuy nhiên, vì không bắt được tay nên không thể xử lý được".

Những viện dẫn của vị Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho thấy sự yếu kém nếu không nói là bất lực của chính quyền huyện  và UBND các xã trong khu vực  trước sự lộng hành, thao túng của cát tặc. Đành rằng quan tâm đến nhu cầu thực tế trong cuộc sống của nhân dân là điều cấp thiết song không thể bám vào đó để nại ra lý do rồi bỏ mặc những sai phạm ngang nhiên tồn tại.

Với thực trạng khai thác cát dưới lòng sông Hiếu ồ ạt không kiểm soát như hiện nay thi nguy cơ về hiểm hoạ sạt lở đang hiển hiện rõ rệt. Đề nghị UBND huyện Quỳ Châu, UBND tỉnh Nghệ An cần vào cuộc xử lý, sớm có giải pháp phù hợp để đảm bảo ngăn chặn triệt để những hậu quả xấu do nạn khai thác cát trái phép gây ra.

Video clip xe tải chở cát từ điểm khai thác không phép chạy qua cầu Kẻ Bọn đi tiêu thụ:

Duy Ngợi

Loading...

Bình luận

Loading...

Điều tra 8 cầu thủ Myanmar vì nghi bán độ

Hai tổ chức bóng đá FIFA và AFC phải vào cuộc điều tra sau trận thua đậm 0-7 của Myanmar trước Kyrgyzstan ở Vòng loại World Cup.

Người hùng Munich, huyền thoại Harry Gregg của Man United qua đời

Harry Gregg – Thủ môn huyền thoại Manchester United, đội tuyển Bắc Ireland và người hùng của thảm họa hàng không Munich năm 1958 đã qua đời ở tuổi 87.

Cuộc sống Ngọc Lan sau khi ly hôn Thanh Bình

Thông tin Ngọc Lan – Thanh Bình ly hôn vào cuối năm 2019 khiến dư luận xôn xao bởi lẽ họ từng là một gia đình lý tưởng của showbiz Việt.

Sinh tử tập 66: Lê Hoàng bị thủ tiêu, Mai Hồng Vũ ngấp nghé bị khởi tố

Sau khi phát hiện mối nguy Lê Hoàng bị Mai Hồng Vũ có ý định tiễn Hoàng mãi mãi im lặng, Chủ tịch Trần Nghĩa chỉ đạo nếu có sai phải xử...

Thế giới Facebook

Link liên kết