Pháp Luật Plus - Phù Mỹ (Bình Định):Thực hư cán bộ xã bị tố lấn chiếm đất rừng?

Phù Mỹ (Bình Định):Thực hư cán bộ xã bị tố lấn chiếm đất rừng?

0
Dư luận thôn Vạn Phước Tây, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ đang xôn xao việc một số cán bộ công tác tại UBND xã vào khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn hồ chứa nước Chí Hòa 2 (thuộc thôn Vạn Phước Tây) chặt phát, lấn chiếm đất lâm nghiệp để trồng cây nguyên liệu giấy.

Thực hiện dự án trồng rừng

Năm 2015, thực hiện Dự án (DA) phục hồi và quản lý rừng bền vững do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản hỗ trợ vốn vay ODA (DA JICA 2), ngành chức năng thiết kế, quy hoạch 43ha đất lâm nghiệp trạng thái Ib, Ic tại khu vực hồ thủy lợi Chí Hòa 2, thuộc khoảnh 1, tiểu khu (TK) 208 vào chức năng phòng hộ.

Nhiều diện tích rừng tại khu vực hồ Chí Hòa 2 đang được phát dọn, trong đó không ít diện tích do một số người tự ý phát dọn, lấn chiếm.
Nhiều diện tích rừng tại khu vực hồ Chí Hòa 2 đang được phát dọn, trong đó không ít diện tích do một số người tự ý phát dọn, lấn chiếm.

 Qua khảo sát, Ban quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) huyện Phù Mỹ nhận thấy ngoài 43ha đất lâm nghiệp trong diện quy hoạch, tại khu vực hồ Chí Hòa 2 còn hơn 10ha đất lâm nghiệp (thuộc khoảnh 2, TK 208) bị một số người dân địa phương tự ý chặt phát, lấn chiếm để trồng cây (việc lấn chiếm đã xảy ra những năm trước đây).

Để khắc phục tình trạng này, BQL RPH huyện Phù Mỹ xin chủ trương giao cho hộ cá nhân tự bỏ vốn trồng rừng phòng hộ tại số diện tích đất lâm nghiệp thuộc khoảnh 2, TK 208 mà trước đây một số người dân đã lấn chiếm và được UBND huyện Phù Mỹ đồng ý.

Riêng 43ha đất lâm nghiệp nằm trong hồ sơ quy hoạch, thiết kế, BQL RPH huyện Phù Mỹ giao Hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN) 1 Mỹ Hiệp đứng ra phát dọn thực bì, trồng cây và giao khoán cho hộ cá nhân quản lý, chăm sóc, bảo vệ rừng theo đúng quy định.

Lùm xùm việc dân "tố" cán bộ xã

Sau khi được BQL RPH huyện Phù Mỹ giao, HTX NN 1 Mỹ Hiệp đã phát dọn thực bì, mặt bằng và trồng cây tại khu vực 43ha đất lâm nghiệp thuộc khoảnh 1, TK 208.

Riêng diện tích hơn 10ha tại khoảnh 2, TK 208, dù BQL RPH huyện Phù Mỹ chưa giao cho bất cứ ai, nhưng một số người vẫn tự ý vào phát dọn, trồng cây với mục đích “đón đầu” DA JICA 2. Đáng nói, dư luận ở thôn Vạn Phước Tây nói riêng, xã Mỹ Hiệp nói chung râm ran bàn tán việc một số cán bộ công tác tại UBND xã Mỹ Hiệp, trong đó có một Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực kinh tế cũng tham gia lấn chiếm đất lâm nghiệp để trồng keo lai…

Liên quan việc này, ông Trương Văn Châu, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Mỹ Hiệp, cho biết: Sau khi có thông tin một số cán bộ xã tham gia chặt phát, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại khu vực hồ Chí Hòa 2, Đảng ủy xã đã làm việc với ông Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND xã và ông Lê Thái Bình - Trưởng ban Tài chính xã để xác minh, làm rõ.

Qua làm việc, ông Liêm khẳng định không liên quan; ông Bình có nhận thầu với BQL RPH huyện Phù Mỹ phát dọn thực bì và trồng rừng.

Ông Liêm cũng khẳng định không liên quan đến việc lấn chiếm đất lâm nghiệp như một số người dân phản ảnh; còn việc chặt phá, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại khu vực hồ Chí Hòa 2 là do ông Hà Văn Thanh (trú xã Mỹ Hiệp và có quan hệ bà con với ông Bình).

Còn ông Bùi Văn Thăng - Giám đốc BQL RPH huyện Phù Mỹ, khẳng định: BQL RPH huyện Phù Mỹ chỉ giao HTX NN 1 Mỹ Hiệp thực hiện việc phát dọn thực bì và trồng rừng tại diện tích 43ha đất lâm nghiệp thuộc khoảnh 1, TK 208 và chưa giao cho bất cứ ai thực hiện việc phát dọn, trồng rừng tại phần diện tích hơn 10ha đất lâm nghiệp thuộc khoảnh 2, TK 208 bị một số người dân đã tự ý lấn chiếm.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ làm việc với UBND xã Mỹ Hiệp để xác định cụ thể danh tính những người có hành vi lấn chiếm. Sau đó, chúng tôi cũng sẽ làm việc với những người này để tìm hướng giải quyết đúng quy định pháp luật, hài hòa lợi ích người dân”, ông Thăng cho biết thêm

DA JICA 2 nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản về lĩnh vực lâm nghiệp, trong đó có việc trồng, khoanh nuôi, chăm sóc rừng phòng hộ; DA thực hiện trên địa bàn 11 tỉnh duyên hải miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Tại Bình Định có 9 xã của 5 huyện, gồm: Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn); Bok Tới, Ân Nghĩa, Ân Sơn (huyện Hoài Ân); Mỹ An, Mỹ Hiệp, Mỹ Phong (huyện Phù Mỹ); Vĩnh An (huyện Tây Sơn); Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Thạnh) được triển khai. Tổng diện tích thực hiện DA là 8.239 ha; tổng vốn thực hiện DA là 1.020 triệu yên Nhật, tương đương 275,8 tỉ đồng…

C. Luận

Loading...

Bình luận

Loading...

Áp lực đối với chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa

Thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng. Hiện tại, những thông tin xung quanh chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa đã bắt đầu được hé lộ.

Du lịch Việt Nam cán đích sớm mục tiêu đón du khách quốc tế

Năm 2019 Việt Nam đón được 17,5 - 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển nữ Việt Nam sau vô địch SEA Games 30

Đội tuyển nữ Việt Nam đã giành tấm huy chương Vàng sau khi đánh bại Thái Lan ở trận chung kết SEA Games 30.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.

Link liên kết