Nhiều dấu hiệu "bất minh" trong một vụ cưỡng chế tại quận Nam Từ Liêm?

0
Mặc dù TAND quận Nam Từ Liêm đang thụ lý vụ án, nhưng UBND quận Nam Từ Liêm vẫn tiến hành cưỡng chế khiến gia đình ông Nguyễn Công Minh, trú tại phường Đại Mỗ vô cùng bức xúc.

Trong khi TAND quận Nam Từ Liêm đang thụ lý đơn khởi kiện và chưa đưa ra phán quyết cuối cùng, nhưng UBND quận Nam Từ Liêm lại liên tiếp ra các thông báo về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Nguyễn Công Minh.

Và đến sáng ngày 28/12, UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức một lực lượng hùng hậu tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Nguyễn Công Minh, khiến cho gia đình  ông vô cùng bức xúc. 

Lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm tiến hành cưỡng chế nhà ông Minh.

Theo hồ sơ tài liệu kèm đơn kêu cứu của ông Minh thể hiện: Năm 1984, gia đình ông tự khai hoang, san lấp 150m² tại khu đất vệ mương lối đi La Cả (vị trí giáp với tường của UBND phường Đại Mỗ) để làm nơi ở và kinh doanh.

Năm 1985, gia đình ông xây căn nhà cấp 4 có diện tích khoảng 100m²  trên phần đất khai hoang, vừa để ở vừa làm nơi sản xuất kinh doanh. Đến năm 2002, con trai ông đã xây dựng lại ngôi nhà khung bê tông cốt thép như hiện nay để ở và mở rộng diện tích kinh doanh, trong quá trình xây dựng nhà ở bê tông kiên cố này, không hề bị cơ quan chức năng nào nhắc nhở, hay cản trở việc thi công.

  Khu nhà được con ông Minh xây dựng kiên cố trên mảnh đất khai hoang 150m2 (ảnh Đông Bắc)

Khu nhà được con ông Minh xây dựng kiên cố trên mảnh đất khai hoang 150m2 (ảnh Đông Bắc)

Không chấp thuận với việc cưỡng chế thu hồi diện tích 150m² đất ở hợp pháp của mình, ông Minh đã nhiều lần gửi Đơn khiếu nại lên UBND quận Nam Từ Liêm nhưng không được giải quyết thấu đáo. Ngược lại, UBND quận Nam Từ Liêm vẫn thể hiện quyết tâm cưỡng chế đất, nhà ở của gia đình ông vào sáng ngày 28/12.

Một vị lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đứng chỉ đạo hai chiếc máy xúc tiến hành cưỡng chế nhà ông Minh (ảnh Đông Bắc).
Một vị lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đứng chỉ đạo hai chiếc máy xúc tiến hành cưỡng chế nhà ông Minh (ảnh Đông Bắc).

Chị N con dâu ông Minh tất bật thu dọn đồ đạc rời khỏi ngôi nhà và bức xúc cho biết: “Sáng nay cả gia đình tôi vẫn đang ăn sáng vào lúc 8h thì UBND quận Nam Từ Liêm đến kèm theo hai xe máy xúc loại lớn đi vào trong ngõ. Họ xuống xe đọc ngay quyết định, rồi cứ thế là cho máy tiến hành ủi hết cả cái xưởng nhà tôi”.

Rất đông người dân bức xúc khi chứng kiến vụ việc. (ảnh Đông Bắc)
Rất đông người dân bức xúc khi chứng kiến vụ việc. (ảnh Đông Bắc)

Theo quan sát của PV Phapluatplus, sáng ngày 28/12, UBND quận Nam Từ Liêm cùng UBND phường Đại Mỗ kết hợp với các ban ngành như Thanh tra xây dựng, Công an, Thanh tra giao thông, PCCC… và đội nhân công dọn dẹp di dời đồ đạc của gia đình ông Nguyễn Công Minh ra khỏi căn nhà cấp 4 kiên cố nằm trên mảnh đất 150m2 mà gia đình ông đang sinh sống. 

Hàng xóm thu dọn đồ đạc hộ gia đình ông Minh.( ảnh Đông Bắc)
Hàng xóm thu dọn đồ đạc hộ gia đình ông Minh.( ảnh Đông Bắc)

Để làm rõ nội dung khiếu kiện của gia đình ông Nguyễn Công Minh, phóng viên Phapluatplus đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trung Nghĩa- Trưởng phòng TNMT  và ông Nguyễn Khánh Phương phó phòng quận Nam Từ Liêm.

Suốt buổi làm việc với phóng viên, hai vị lãnh đạo này viện cớ không được quyền phát ngôn và cung cấp tài liệu cho cơ quan báo chí nên chỉ trao đổi trực tiếp?! Mặc dù không có hồ sơ tài liệu làm căn cứ, hai vị lãnh đạo này đều “đồng thanh” khẳng định đã nghiên cứu rất kỹ vụ việc mới tham mưu cho lãnh đạo quận ra quyết định cưỡng chế.

Đồ đạc cá nhân của gia đình ông Nguyễn Công Minh dọn ra đường.(ảnh Đông Bắc)
Đồ đạc cá nhân của gia đình ông Nguyễn Công Minh dọn ra đường.(ảnh Đông Bắc)

Khi phóng viên đề cập đến vấn đề đền bù hay được hưởng chính sách nào của Nhà nước cho gia đình ông Minh? ông Nguyễn Trung Nghĩa nhấn mạnh: “Các trường hợp khác khi bị cưỡng chế, di dời sẽ được hỗ trợ hoặc đền bù xứng đáng với giá trị của mảnh đất, còn riêng trường hợp nhà ông Nguyễn Công Minh sẽ không được đền bù, hay được hưởng bất cứ chính sách gì từ việc cưỡng chế di dời. Do đất nhà ông Minh là đất lấn chiếm, xây dựng không phép vi phạm Luật đất đai”?

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

 

Đông Bắc

Loading...

Bình luận

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Vượt nghìn dặm xa, văn nghệ sĩ Sài Gòn và người trẻ Bình Phước trao hơn 1 tỷ đồng cho miền Trung

Tỉnh Đoàn Bình Phước và Nhà thiết kế Việt Hùng, MC Quỳnh Hoa, Ca sĩ Quốc Đại, nhà văn Trần Trà My vừa tổ chức Hành trình “Thương về miền Trung”.

Mourinho ‘chốt’ thời gian nghỉ hưu, nghe xong ai cũng bất ngờ

Những ai yêu mến Mourinho có thể yên tâm khi biết kế hoạch tương lai của chiến lược gia người Bồ.

Bí ẩn 73 giếng cổ trong ngôi làng ven đô ở Hà Nội

Xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không nơi đâu lại nhiều như ở 2 xã Yên Sở và Đắc Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội), vốn là làng Kẻ Giá trước đây.

Xem thêm