Pháp Luật Plus - Người trồng đào khóc ròng vì kẻ xấu phá hoại ngày cận Tết

Người trồng đào "khóc ròng" vì kẻ xấu phá hoại ngày cận Tết

0
Suốt bảy năm trời dày công chăm sóc, vay mượn để đầu tư vườn đào phục vụ dịp tết Nguyên Đán sắp tới của anh Nam bất ngờ bị phá hoại gần như toàn bộ, chỉ sau một đêm gia đình anh Nam trắng tay, nợ nần chồng chất.

Vườn đào ngang nhiên bị phá hoại

Gia đình anh Lê Văn Nam (xóm 3, Văn Quán, Mê Linh, Hà Nội) có trình báo lên các cơ quan chức năng về việc toàn bộ hơn 80 gốc đào Tết của gia đình anh bị kẻ xấu phá hoại, chặt cành. Với những cây đào có giá trị cao thì bị chặt toàn bộ phần ngọn chính.

Anh Lê Văn Nam đánh dấu số cho những cây đào bị chặt.
Anh Lê Văn Nam đánh dấu số cho những cây đào bị chặt.
Đào bị phá cành.
Đào bị phá cành.

Theo như nhận xét của ông Cường (một nghệ nhân chơi đào) thì với hình thức phá hoại như vậy, toàn bộ số cây đào đó đều không thể bán ra ngoài thị trường trong dịp Tết.

Hơn nữa trong vài năm sau, những cây đào bị chặt phá này sẽ bị mất giá trị, tốn rất nhiều công sức để chăm sóc.

Chia sẻ với PhapluatPlus, anh Nam cho biết:  “Với số lượng hơn 80 gốc đào bị phá hoại như vậy thì tổng thiệt hại của gia đình tôi lên đến gần 200 triệu đồng. Nguồn thu nhập chính của gia đình tôi trông chờ vào mấy gốc đào để nuôi các con ăn học. Xảy ra chuyện như vậy tôi không biết phải làm thế nào khi chỉ gần một tháng nữa là đến Tết”.

Mòn mỏi tìm thủ phạm

Với vẻ mặt thẫn thờ, chị Lê thị Hoàn, vợ anh Nam xót xa:"Vợ chồng tôi sống tại làng quê thôn xóm này từ lâu đâu có gây xích mích, thù hằn, không làm mất lòng ai. Vậy mà có người lại nhẫn tâm hại cả gia đình tôi như vậy. Gia đình khẩn thiết kính mong sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng để đem thủ phạm ra trước pháp luật”.

Liên quan đến sự việc phá hoại nặng nề trên, ông  Lê Viết Hồng (Trưởng Công an xã Văn Khê) cho biết: Nhận được tin trình báo của gia đình ông Nam, Công an xã đã cử người đến trực tiếp hiện trường và lấy thông tin toàn bộ sự việc.

"Sau khi kiểm tra hiện trường chúng tôi nhận thấy đây là vụ việc phá hoại tài sản có thiệt hại lớn. Mỗi gốc đào nhà anh Nam đều từ hai triệu trở lên. Cây đào cảnh khi bị mất cành hoặc cụt ngọn thì phải mất một vài năm mới có thể tiêu thụ được." - ông Hồng chia sẻ.

Cũng theo ông Hồng, Công an xã đã lập hồ sơ báo cáo lên Công an huyện Mê linh để xử lý, đồng thời cũng báo cáo lên Đảng ủy xã. Việc này Đảng ủy có chỉ đạo Công an xã tăng cường nêu cao tuần tra, cảnh giác để phòng chống phạm tội tránh hoang mang cho người dân địa phương. 

Nghệ nhân chơi đào Lê Như Cường cho biết toàn bộ số đào bị phá hoại đều không thể bán ra ngoài thị trường.
Nghệ nhân chơi đào Lê Như Cường cho biết toàn bộ số đào bị phá hoại đều không thể bán ra ngoài thị trường.

“Để có vườn đào đến độ thu hoạch thông thường phải mất đến hai năm. Và để có một vườn đào như vườn của anh Nam thì ít nhất cũng phải mất từ 6 đến 7 năm chăm sóc cực kỳ vất vả và không hề đơn giản” - Ông Trần Như Lê (Nghệ nhân chơi đào) cho biết.

Được biết, đây là lần thứ 2 trên địa bàn xã Văn khê xảy ra tình trạng phá hoại vườn đào trước dịp Tết Nguyên Đán xảy.

Trước đây là trường hợp vườn đào nhà anh Lê Như Cường (xóm 1, Văn Quán) bị phá hoại. Thậm chí có gốc đào trên 15 năm tuổi bị cưa đến tận gốc.

Anh cường cho biết thời điểm đó gia đình anh thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Và cứ mỗi năm vào dịp Tết là gia đình luôn trong tâm trạng lo lắng cho những cây đào của mình.

Đến nay đã được 3 năm nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa điều tra ra thủ phạm

Trí Dũng

Loading...

Bình luận

Loading...
Thương lắm, đàn bà ơi!

Thương lắm, đàn bà ơi!

0
Mình cười xót xa. Tại sao đàn bà Việt lại được dạy đấy là những tiêu chuẩn mẫu mực để chọn chồng?

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

Hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò...

Văn Hậu sẽ có một tương lai... có hậu!

Nhiều người lại tin rằng, với trường hợp cầu thủ Đoàn Văn Hậu thì sẽ có một kết thúc có... hậu.

Người hâm mộ Việt Nam được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan

Người hâm mộ Việt Nam sẽ được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan trong màu áo CLB SC Heereveen.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine: “Tôi ấn tượng với sự nỗ lực của Phạm Thùy Dung”

Ông chia sẻ với chúng tôi sau những buổi tập về Trăng Hát, về những dự định đầy mới mẻ hấp dẫn của Dàn nhạc trong mùa diễn mới 2019-2020.