Người trồng đào "khóc ròng" vì kẻ xấu phá hoại ngày cận Tết

0
Suốt bảy năm trời dày công chăm sóc, vay mượn để đầu tư vườn đào phục vụ dịp tết Nguyên Đán sắp tới của anh Nam bất ngờ bị phá hoại gần như toàn bộ, chỉ sau một đêm gia đình anh Nam trắng tay, nợ nần chồng chất.

Vườn đào ngang nhiên bị phá hoại

Gia đình anh Lê Văn Nam (xóm 3, Văn Quán, Mê Linh, Hà Nội) có trình báo lên các cơ quan chức năng về việc toàn bộ hơn 80 gốc đào Tết của gia đình anh bị kẻ xấu phá hoại, chặt cành. Với những cây đào có giá trị cao thì bị chặt toàn bộ phần ngọn chính.

Anh Lê Văn Nam đánh dấu số cho những cây đào bị chặt.
Anh Lê Văn Nam đánh dấu số cho những cây đào bị chặt.
Đào bị phá cành.
Đào bị phá cành.

Theo như nhận xét của ông Cường (một nghệ nhân chơi đào) thì với hình thức phá hoại như vậy, toàn bộ số cây đào đó đều không thể bán ra ngoài thị trường trong dịp Tết.

Hơn nữa trong vài năm sau, những cây đào bị chặt phá này sẽ bị mất giá trị, tốn rất nhiều công sức để chăm sóc.

Chia sẻ với PhapluatPlus, anh Nam cho biết:  “Với số lượng hơn 80 gốc đào bị phá hoại như vậy thì tổng thiệt hại của gia đình tôi lên đến gần 200 triệu đồng. Nguồn thu nhập chính của gia đình tôi trông chờ vào mấy gốc đào để nuôi các con ăn học. Xảy ra chuyện như vậy tôi không biết phải làm thế nào khi chỉ gần một tháng nữa là đến Tết”.

Mòn mỏi tìm thủ phạm

Với vẻ mặt thẫn thờ, chị Lê thị Hoàn, vợ anh Nam xót xa:"Vợ chồng tôi sống tại làng quê thôn xóm này từ lâu đâu có gây xích mích, thù hằn, không làm mất lòng ai. Vậy mà có người lại nhẫn tâm hại cả gia đình tôi như vậy. Gia đình khẩn thiết kính mong sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng để đem thủ phạm ra trước pháp luật”.

Liên quan đến sự việc phá hoại nặng nề trên, ông  Lê Viết Hồng (Trưởng Công an xã Văn Khê) cho biết: Nhận được tin trình báo của gia đình ông Nam, Công an xã đã cử người đến trực tiếp hiện trường và lấy thông tin toàn bộ sự việc.

"Sau khi kiểm tra hiện trường chúng tôi nhận thấy đây là vụ việc phá hoại tài sản có thiệt hại lớn. Mỗi gốc đào nhà anh Nam đều từ hai triệu trở lên. Cây đào cảnh khi bị mất cành hoặc cụt ngọn thì phải mất một vài năm mới có thể tiêu thụ được." - ông Hồng chia sẻ.

Cũng theo ông Hồng, Công an xã đã lập hồ sơ báo cáo lên Công an huyện Mê linh để xử lý, đồng thời cũng báo cáo lên Đảng ủy xã. Việc này Đảng ủy có chỉ đạo Công an xã tăng cường nêu cao tuần tra, cảnh giác để phòng chống phạm tội tránh hoang mang cho người dân địa phương. 

Nghệ nhân chơi đào Lê Như Cường cho biết toàn bộ số đào bị phá hoại đều không thể bán ra ngoài thị trường.
Nghệ nhân chơi đào Lê Như Cường cho biết toàn bộ số đào bị phá hoại đều không thể bán ra ngoài thị trường.

“Để có vườn đào đến độ thu hoạch thông thường phải mất đến hai năm. Và để có một vườn đào như vườn của anh Nam thì ít nhất cũng phải mất từ 6 đến 7 năm chăm sóc cực kỳ vất vả và không hề đơn giản” - Ông Trần Như Lê (Nghệ nhân chơi đào) cho biết.

Được biết, đây là lần thứ 2 trên địa bàn xã Văn khê xảy ra tình trạng phá hoại vườn đào trước dịp Tết Nguyên Đán xảy.

Trước đây là trường hợp vườn đào nhà anh Lê Như Cường (xóm 1, Văn Quán) bị phá hoại. Thậm chí có gốc đào trên 15 năm tuổi bị cưa đến tận gốc.

Anh cường cho biết thời điểm đó gia đình anh thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Và cứ mỗi năm vào dịp Tết là gia đình luôn trong tâm trạng lo lắng cho những cây đào của mình.

Đến nay đã được 3 năm nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa điều tra ra thủ phạm

Trí Dũng

Loading...

Bình luận

Thua đậm Bayern, Barca sa thải HLV Quique Setien

Sau trận thua ê chề Bayern Munich với tỉ số 2-8, Barcelona đã quyết định sa thải HLV Quique Setien.

“Ai rồi cũng qua – Để không hối hận”

Đây là cuốn sách hướng nghiệp duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam kết hợp hoàn mỹ giữa sách truyền thống và công nghệ...

10 tài tử kiếm tiền nhiều nhất năm

The Rock lần hai liên tiếp dẫn đầu danh sách các tài tử kiếm tiền giỏi nhất năm với thu nhập 87,5 triệu USD.

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Xem thêm