Kỳ án 123 Nguyễn Văn Cừ: Quyết định 5688 thu hồi đất còn hiệu lực?

0
Mặc dù TAND Tối cao – Toà Phúc thẩm tại Hà Nội đã ra bản án tuyên huỷ việc thu hồi đất trái phép của UBND quận Long Biên đã gần 3 năm, nhưng UBND quận Long Biên không thi hành án mà còn cho rằng Toà tuyên huỷ án nhưng không tuyên huỷ quyết định 5688 nên quyết định này vẫn còn hiệu lực.

Ngày 21/6/2013 TAND Tối cao – Toà Phúc thẩm tại Hà Nội đã ra bản án số 114/2013/PTHC  tuyên huỷ quyết định thu hồi đất của UBND quận Long Biên đối với mảnh đất của gia đình ông Lê Phúc Thuỷ, trú tại 123 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội).

   Ngôi nhà sắp sập của gia đình ông Lê Phúc Thuỷ (123 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội).

 Ngôi nhà sắp sập của gia đình ông Lê Phúc Thuỷ (123 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội).

Theo bản án thì việc thu hồi đất của UBND quận Long Biên là không đúng, không khách quan, nên TAND Tối cao – Toà Phúc thẩm tại Hà Nội đã ra bản án số 114/2013/PTHC  tuyên huỷ quyết định 4433/QĐ –UBND ngày 18/1/2009 về việc thu hồi đất.

Quyết định số 5298/QĐ – UBND ngày 22/12/2009/ về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của UBND quận Long Biên và Quyết định số 02/QĐ –CTUBND ngày 20/01/2010 về việc cưỡng chế thu hồi đất của Chủ tịch UBND quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Vậy vấn đề dặt ra ở đây là, TAND Tối cao – Toà Phúc thẩm Hà Nội đã ra bản án tuyên huỷ việc thu hồi đất trái phép của UBND quận Long Biên đối với gia đình ông Lê Phúc Thuỷ đến nay đã gần 3 năm, nhưng tại sao UBND quận Long Biên lại không thực hiện?

Để làm rõ vấn đề này PV đã gặp ông Trịnh Quốc Huy, trưởng phòng Tài nguyên và Môi Trường UBND quận Long Biên (Hà Nội).

Khi hỏi về vấn đề trên, ông Huy cho rằng bản án của TAND Tối cao có một số vấn đề chưa đúng, nên UBND quận Long Biên đã có đơn đề nghị (3/1/2014) gửi Chánh án TAND Tối cao và VKSND Tối cao xem xét lại thủ tục giám đốc thẩm với bản án phúc thẩm số 114/2013/PHCT.

Ông  Huy cho biết thêm, việc UBND quận Long Biên gửi đơn đề nghị Chánh án TAND Tối cao và VKSND Tối cao xem xét lại bản án phúc thẩm số 114/2013/PHCT đến nay đã hơn hai năm nhưng chưa thấy toà án trả lời và cũng không biết toà án đã thụ lý đơn chưa (!?)

Ông Trịnh Quốc Huy, trưởng phòng Tài nguyên và Môi Trường UBND quận Long Biên (Hà Nội)
Ông Trịnh Quốc Huy, trưởng phòng Tài nguyên và Môi Trường UBND quận Long Biên (Hà Nội)

Theo điều tra của Phapluatplus.vn, tại bản án 114/2013/PTHC của TAND Tối cao – Toà Phúc thẩm tại Hà Nội xuất hiện một chi tiết đến nay vẫn là một câu hỏi và cũng là quyết định đến mảnh đất nhà ông Lê Phúc Thuỷ.

Tại Công văn số 146/CV – TN&MT ngày 01/9/2006 của Phòng Tài nguyên và Môi Trường quận Long Biên gửi UBND quận Long Biên về việc xác định ngồn gốc đất tại vị trí 123 + 125 Nguyễn Văn Cừ có nội dung: “Trước đây do Hợp tác xã quản lý, nay Hợp tác xã giải thể. Toàn Bộ diện tích nhà, đất này bàn giao cho UBND phường quản lý. Hiện trạng sử dụng: Hiện đang cho thuê nhưng đã thanh lý hợp đồng.” (Bút lục số 746).

Với Công văn số146 của Phòng Tài nguyên và Môi Trường quận Long Biên như đã nêu trên, thì TAND Tối cao – Toà Phúc thẩm Hà Nội cho rằng, thực tế không phải như vậy; như phần đánh giá ở trên, hợp đồng thuê  quyền sử dụng đất giữa hai bên chưa được thanh lý, đất vẫn do gia đình ông Thuỷ quản lý, sử dụng từ năm 1992 đến nay.

Ban giải thể Hợp tác xã Ái Mộ chưa bàn giao được đất này cho UBND phường Ngọc Lâm quản lý. Do đó, báo cáo của Phòng Tài nguyên Môi trường quận Long Biên tại công văn 146 nói trên là không đúng thực tế.

  Một phần bản án  của TAND Tối cao – Toà  Phúc thẩm Hà Nội. Trong đó quyết định 5688 của Phòng Tài nguyên và Môi Trường quận Long Biên mà toà đã nói rõ là không đúng thực tế.

Một phần bản án  của TAND Tối cao – Toà  Phúc thẩm Hà Nội. Trong đó quyết định 5688 của Phòng Tài nguyên và Môi Trường quận Long Biên mà toà đã nói rõ là không đúng thực tế.

Sau khi nhận báo cáo tại Công văn 146, UNND TP Hà Nội căn cứ vào quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Đất đai năm 2003 để ban hành Quyết định 5688/QĐ-UBND ngày 21/12/2006 về việc thu hồi 164,9m2 đất tại phường Ngọc Lâm, do UBND phường quản lý là không phù hợp với thực tế. Vì nội dung 146 là tiền đề cho việc ban hành Quyết định số 5688 nói trên của UBND TP Hà Nội.

Nội dung trong công văn 146 không khách quan  nên phần nội dung trong Quyết định 5688 (liên quan đến công văn 146) cũng không phù hợp với thực tế, cho nên không thể lấy quyết định của UBND cấp trên tại Quyết định 5688 để khẳng định Quyết định số 4433 của UBND quận Long Biên là đúng pháp luật.

Khi hỏi về việc Quyết định 5688/QĐ-UBND ngày 21/12/2006 về việc thu hồi 164,9m2 đất tại phường Ngọc Lâm, do UBND phường quản lý là không phù hợp với thực tế, thì tại sao UBND quận Long Biên lại không thi hành?

Trả lời vấn đề này, ông Huy cho biết: “Dù phù hợp hay không phù hợp thì cho đến thời điểm này cái Quyết định 5688 chưa có bản án nào huỷ hoặc một văn bản pháp luật nào điều chỉnh, thay thế  Quyết định này. Cho nên về mặt pháp luật cái  Quyết định 5688 vẫn còn giá trị".

Như vậy, với câu trả lời trên của ông Trịnh Quốc Huy đã chỉ ra rằng, chỉ cần toà án điều chỉnh hoặc huỷ quyết định 5688 này thì sẽ giải quyết được vấn đề đối với mảnh đất nhà ông Lê Phúc Thuỷ.

Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là bao giờ toà án, thành phố mới huỷ, thay thế hoặc có những biện pháp khác để thực hiện vấn đề này?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin?

Như Trường

Loading...

Bình luận

Hoa hậu văng tục - 'chuyện thường' của giới trẻ?

Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà đã bị cư dân mạng “tố” có cách nói chuyện trên mạng xã hội khá “thô”, nhiều câu nói gắn tiếng lóng, văng tục.

'Để bầu trời mãi xanh' tái hiện sống động một thời đạn bom

Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” ngày 23/11 tại di tích Nhà tù Hỏa Lò tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Sáng 23/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Di sản văn hóa thế giới.

Chuyện chưa bao giờ cũ !

Nhà báo Vũ Xuân Bân đăng bài: Cần phân biệt sự khác nhau giữa Thập niên và Thập kỷ nói về dòng chữ "Thập kỷ hương sắc" của BTC HHVN.

Xem thêm