Kỳ 2:Lật tẩy chiêu lái xe "biển đỏ" chở gỗ lậu “qua mặt” kiểm lâm

0
Hành trình xe quân đội chở gỗ lậu từ tỉnh Kon Tum về các tỉnh phía Bắc, lái xe dùng các chiêu trò "qua mặt" nhiều cơ quan chức năng.

Để an toàn cho hành trình vận chuyển gỗ lậu của các xe đã bị cán bộ, chiến sỹ Kiểm lâm bắt tại địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh và Thanh Hoá khi đang trên đường vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc, xe ô tô mang biển kiểm soát TK - 7544, TK - 7555 và TK - 7526 cầm theo “lệnh bài” khác là các giấy tờ lô gỗ “quay vòng” hoặc vận chuyển quá khối lượng, không đúng các chủng loại, số lượng gỗ trên xe khi bị Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR số 1 hai tỉnh kiểm tra.

Chiếc xe TK - 7526 thuộc Công ty TNHH MTV T608 – Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã bị cán bộ, chiến sỹ Kiểm lâm Hà Tĩnh bắt.
Chiếc xe TK - 7526 thuộc Công ty TNHH MTV T608 – Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã bị cán bộ, chiến sỹ Kiểm lâm Hà Tĩnh bắt.

Xe ô tô mang biển kiểm soát TK - 7544 do lái xe Nguyễn Xuân Thọ điều khiển bị Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR số 1 Thanh Hoá kiểm tra, phát hiện vận chuyển gỗ trái phép 75 thanh, tấm gỗ xoan đào, khối lượng 12,346 m3. Toàn bộ số gỗ phát hiện trên không có hồ sơ giấy tờ, không có dấu búa kiểm lâm, không có nguồn gốc rõ ràng được khai thác từ rừng tự nhiên.

Trong khi đó, lái xe xuất trình giấy tờ lại là 42 thanh gỗ xẻ giổi N3, khối lượng 6,121 m3 và 14 thanh, tấm gỗ xẻ gõ N1, khối lượng 1,522 m3.

Cũng bị Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR số 1 Thanh Hoá kiểm tra, phát hiện thì xe TK - 7555 do lái xe Trần Hữu Thành điều khiển vận chuyển lâm sản không xuất trình được bất kỳ giấy tờ, hồ sơ liên quan.

Hoá đơn do lái xe TK - 7526, Trần Chí Cường xuất trình với cơ quan Kiểm lâm Hà Tĩnh.
Hoá đơn do lái xe TK - 7526, Trần Chí Cường xuất trình với cơ quan Kiểm lâm Hà Tĩnh.

Số lâm sản trái phép trên xe TK - 7555 gồm: 26 thanh, tấm gỗ xẻ xoan đào nhóm VI là 4,28m3; 19 thanh, tấm gỗ xẻ giổi nhóm III, khối lượng 2,856 m3. Tổng cộng là 11,445m3 gỗ tròn.

Xe ô tô mang biển kiểm soát TK - 7526 bị kiểm tra phát hiện trên địa bàn TP Hà Tĩnh do lái xe Trần Chí Cường điều khiển. Khi kiểm tra lái xe cũng xuất trình hoá đơn giá trị gia tăng số 248, ngày 9/9/2015 vận chuyển gỗ xẻ nhóm III và IV khối lượng 7,22m2 nhưng thực tế vận chuyển không phải như vậy mà lái xe đã thừa nhận khối lượng không đúng và vượt hơn so với hoá đơn.

Nếu các lái xe vận tải hàng hoá đơn thuần cần phải đủ hết các giấy tờ liên quan mà vẫn chưa “yên tâm” trên hành trình của mình thì với các lái xe “biển đỏ”, quá trình vận chuyển, lưu thông trên đường có lẽ họ luôn tự tin vì xe ô tô của mình có “lệnh bài” - “biển đỏ” nên các cơ quan chức năng luôn tin tưởng rằng các lái xe luôn chấp hành tốt các quy định pháp luật. Đây chính là một khe hở để một số lái xe quân đội lợi dụng, trục lợi, gây mất uy tín và hình ảnh quân đội trong lòng dân.

PhapluatPlus tiếp tục thông tin đến bạn đọc các nội dung liên quan.

Sơn Hùng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HAGL chưa có kế hoạch “giải cứu” Đặng Văn Lâm

Theo ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn của HAGL thì đội bóng phố núi chưa có kế hoạch đưa Đặng Văn Lâm về chơi bóng ở V-League 2020.

Hà Nội: CLB Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Với tâm nguyện mong muốn mọi người trong cộng đồng lan tỏa tình thương yêu thiết thực, giúp cho các em có hoàn cảnh thiệt thòi bớt mặc cảm trong cuộc sống.

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên ăn chay?

Trong bài nói chuyện được phát trên kênh YouTube của mình gần đây, MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã tiết lộ rất nhiều lí do khiến chị thích ăn chay.

Chiêm ngưỡng những kiệt tác hội họa trăm năm, giá trăm triệu USD tại Hà Nội

Dưới dạng phiên bản số. Các tác phẩm đều được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam và được đấu giá hàng trăm triệu USD mỗi bức.

Xem thêm