Pháp Luật Plus - Kỳ 2:Lật tẩy chiêu lái xe biển đỏ chở gỗ lậu “qua mặt” kiểm lâm

Kỳ 2:Lật tẩy chiêu lái xe "biển đỏ" chở gỗ lậu “qua mặt” kiểm lâm

0
Hành trình xe quân đội chở gỗ lậu từ tỉnh Kon Tum về các tỉnh phía Bắc, lái xe dùng các chiêu trò "qua mặt" nhiều cơ quan chức năng.

Để an toàn cho hành trình vận chuyển gỗ lậu của các xe đã bị cán bộ, chiến sỹ Kiểm lâm bắt tại địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh và Thanh Hoá khi đang trên đường vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc, xe ô tô mang biển kiểm soát TK - 7544, TK - 7555 và TK - 7526 cầm theo “lệnh bài” khác là các giấy tờ lô gỗ “quay vòng” hoặc vận chuyển quá khối lượng, không đúng các chủng loại, số lượng gỗ trên xe khi bị Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR số 1 hai tỉnh kiểm tra.

Chiếc xe TK - 7526 thuộc Công ty TNHH MTV T608 – Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã bị cán bộ, chiến sỹ Kiểm lâm Hà Tĩnh bắt.
Chiếc xe TK - 7526 thuộc Công ty TNHH MTV T608 – Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã bị cán bộ, chiến sỹ Kiểm lâm Hà Tĩnh bắt.

Xe ô tô mang biển kiểm soát TK - 7544 do lái xe Nguyễn Xuân Thọ điều khiển bị Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR số 1 Thanh Hoá kiểm tra, phát hiện vận chuyển gỗ trái phép 75 thanh, tấm gỗ xoan đào, khối lượng 12,346 m3. Toàn bộ số gỗ phát hiện trên không có hồ sơ giấy tờ, không có dấu búa kiểm lâm, không có nguồn gốc rõ ràng được khai thác từ rừng tự nhiên.

Trong khi đó, lái xe xuất trình giấy tờ lại là 42 thanh gỗ xẻ giổi N3, khối lượng 6,121 m3 và 14 thanh, tấm gỗ xẻ gõ N1, khối lượng 1,522 m3.

Cũng bị Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR số 1 Thanh Hoá kiểm tra, phát hiện thì xe TK - 7555 do lái xe Trần Hữu Thành điều khiển vận chuyển lâm sản không xuất trình được bất kỳ giấy tờ, hồ sơ liên quan.

Hoá đơn do lái xe TK - 7526, Trần Chí Cường xuất trình với cơ quan Kiểm lâm Hà Tĩnh.
Hoá đơn do lái xe TK - 7526, Trần Chí Cường xuất trình với cơ quan Kiểm lâm Hà Tĩnh.

Số lâm sản trái phép trên xe TK - 7555 gồm: 26 thanh, tấm gỗ xẻ xoan đào nhóm VI là 4,28m3; 19 thanh, tấm gỗ xẻ giổi nhóm III, khối lượng 2,856 m3. Tổng cộng là 11,445m3 gỗ tròn.

Xe ô tô mang biển kiểm soát TK - 7526 bị kiểm tra phát hiện trên địa bàn TP Hà Tĩnh do lái xe Trần Chí Cường điều khiển. Khi kiểm tra lái xe cũng xuất trình hoá đơn giá trị gia tăng số 248, ngày 9/9/2015 vận chuyển gỗ xẻ nhóm III và IV khối lượng 7,22m2 nhưng thực tế vận chuyển không phải như vậy mà lái xe đã thừa nhận khối lượng không đúng và vượt hơn so với hoá đơn.

Nếu các lái xe vận tải hàng hoá đơn thuần cần phải đủ hết các giấy tờ liên quan mà vẫn chưa “yên tâm” trên hành trình của mình thì với các lái xe “biển đỏ”, quá trình vận chuyển, lưu thông trên đường có lẽ họ luôn tự tin vì xe ô tô của mình có “lệnh bài” - “biển đỏ” nên các cơ quan chức năng luôn tin tưởng rằng các lái xe luôn chấp hành tốt các quy định pháp luật. Đây chính là một khe hở để một số lái xe quân đội lợi dụng, trục lợi, gây mất uy tín và hình ảnh quân đội trong lòng dân.

PhapluatPlus tiếp tục thông tin đến bạn đọc các nội dung liên quan.

Sơn Hùng

Bình luận

Góc nhìn tích cực “sự cố”

Góc nhìn tích cực “sự cố”

0
Câu chuyện nữ ca sĩ Kacey Musgraves diện áo dài Việt phản cảm, không ít người có góc nhìn tích cực gợi mở về cơ hội quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Cục diện bảng G: Thái Lan đặt đội tuyển Việt Nam và UAE vào thế quyết đấu

Thái Lan đang dẫn đầu bảng với 7 điểm và chiếm nhiều lợi thế. Trong khi tuyển Việt Nam phải quyết đấu với Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Thua tuyển Việt Nam, cổ động viên Indonesia chặn xe, đòi sa thải HLV McMenemy

Các cổ động viên (CĐV) Indonesia đã không giữ được bình tĩnh sau trận thua. Họ đã chặn xe và đòi sa thải HLV Simon McMenemy.

Việt Nam 3 - 1 Indonesia: Chiến thắng vang dội

3-1, chiến thắng xứng đáng giành cho tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia.

Bốc thăm SEA Games: U22 Việt Nam sẵn sàng chào bảng "tử thần"

Với tư cách đương kim á quân U23 châu Á, U22 Việt Nam nằm bảng đấu nào thì đó được xem là bảng "tử thần".