Pháp Luật Plus - Kỳ 1: Xe ôtô “biển đỏ” chở gỗ lậu vượt gần nghìn km

Kỳ 1: Xe ôtô “biển đỏ” chở gỗ lậu vượt gần nghìn km

0
Ngày 8/11/2015, Cán bộ Kiểm lâm hai tỉnh Thanh Hoá và Hà Tĩnh phát hiện ba xe ôtô Công ty TNHH MTV T608 vận chuyển gỗ trái quy định pháp luật.

Bạn đọc Pháp luật Plus phản ánh, ngày 8/11/2015, Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh và Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR thuộc Chi cục Kiểm lâm Thanh Hoá tiến hành tổ chức, kiểm tra các xe ô tô mang biển kiểm soát TK - 7544, TK – 7555 và TK 7526 vận chuyển lâm sản từ tỉnh Kon Tum đến địa bàn Hà Tĩnh và Thanh Hóa bị kiểm tra phát hiện không có hồ sơ, nguồn gốc theo quy định của nhà nước (nguồn gốc bất hợp pháp).

Trong khi đó, cả ba xe ô tô đều thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV T608 – Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Quá trình tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus được biết, xe ô tô mang biển kiểm soát TK – 7544 bị Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR số 1 Thanh Hoá kiểm tra, phát hiện vận chuyển gỗ trái phép do lái xe Nguyễn Xuân Thọ, sinh năm 1968, trú tại xã Hà Phong, huyện Hà Trung, TP Thanh Hoá điều khiển.

Biên bản vi phạm xe có biển kiểm soát TK - 7526.
Biên bản vi phạm xe có biển kiểm soát TK - 7526.

Qua kiểm tra phát hiện có 75 thanh, tấm gỗ xoan đào, khối lượng 12,346 m3. Toàn bộ số gỗ phát hiện trên không có hồ sơ giấy tờ, không có dấu búa kiểm lâm, không có nguồn gốc rõ ràng được khai thác từ rừng tự nhiên.

Xe ô tô thứ 2 mang biển kiểm soát TK – 7555 bị Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR số 1 Thanh Hoá kiểm tra, phát hiện trên xe vận chuyển gỗ trái phép do lái xe Trần Hữu Thành, sinh năm 1983, trú tại xã Giao Châu, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định.

Tại thời điểm kiểm tra trên xe, Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR số 1 Thanh Hoá phát hiện lập biên bản trên xe chở 26 thanh, tấm gỗ xoan đào, khối lượng 4,289m3 và 19 thanh, tấm gỗ xẻ Giổi khối lượng 2,856 m3. Toàn bộ số gỗ trên không có hồ sơ, thủ tục theo quy định của nhà nước, nguồn gốc bất hợp pháp.

Xe ô tô mang biển kiểm soát TK – 7526 bị kiểm tra phát hiện trên địa bàn TP Hà Tĩnh do lái xe Trần Chí Cường, sinh năm 1984, thường trú tại Yên Viên, Gia Lâm (Hà Nội) điều khiển.

Khối lượng gỗ đang được thu giữ tại Đội Kiểm lâm cơ động PCCCR Thanh Hóa.
Khối lượng gỗ đang được thu giữ tại Đội Kiểm lâm cơ động PCCCR Thanh Hóa.

 Khi tường trình gửi Giám đốc Công ty, lái xe Trần Chí Cường trình bày: Ngày 6/11/2015, sau khi giao hàng tại Gia Lai, tôi sang Kon Tum mua gỗ về sử dụng. Đến gần khu vực cửa khẩu Bờ Y, gặp một người tên Ngô Văn Long là người chuyên cung cấp gỗ. Sau khi thảo luận tôi đã mua 28 bê gỗ gụ, khối lượng 4,124 m3 và 23 bê gỗ dổi, khối lượng 3,623 m3.

Theo phản ánh và tài liệu của phóng viên Phapluatplus có được, các lái xe không khách quan, thành khẩn khai báo với cơ quan cũng như các cơ quan chức năng trong lời khai của mình. Chính lái xe Trần Chí Cường đã bị cơ quan chức năng xử lý hình thức phạt gấp đôi so với đồng nghiệp của mình.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, Thượng tá Nguyễn Đức Việt, Phó giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên T608 xác nhận có việc ba ô tô mang biển kiểm soát TK - 7544, TK – 7555 và TK 7526 của công ty đã bị bắt và bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm, hiện nay các xe được bàn giao lại cho công ty.

Thượng tá Nguyễn Đức Việt, Phó giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên T608 xác nhận có sự việc ba lái xe đã điều khiển xe của đơn vị vận chuyển gỗ trái pháp luật.
Thượng tá Nguyễn Đức Việt, Phó giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên T608 xác nhận có sự việc ba lái xe đã điều khiển xe của đơn vị vận chuyển gỗ trái pháp luật.

Thượng tá Nguyễn Đức Việt cho biết thêm: Phía đơn vị đang đình chỉ công tác đối với các lái xe trên, yêu cầu viết bản tường trình; các lái xe tự làm kiểm điểm trước phòng ban liên quan. Cuối cùng thì Ban Giám đốc công ty mới tiến hành họp thống nhất hình thức xử lý kỷ luật nghiêm với các lái xe.

Hình thức các lái xe khai và xuất trình với cơ quan chức năng là các hồ sơ không đúng với các chủng loại, đối tượng gỗ vận chuyển trên xe; bản chất các bộ hồ sơ mà lái xe xuất trình là các lô gỗ khác, được mang ra “quay vòng” nhằm qua mặt các cơ quan chức năng và đơn vị.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung liên quan!

Sơn Hùng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).