Không chứng minh được việc ủy quyền, Trường Hải bị Tòa bác đơn kiện

0
Ngày 29/9/2015, TAND quận Sơn Trà đã bác đơn khởi kiện của Công ty CP Ô tô Trường Hải đối với Công ty TNHH Ô tô Thaco- Kia Đà Nẵng về việc “tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa”.

Theo Nội dung khởi kiện của Cty CP Ô tô Trường Hải : Giữa 2 công ty đã ký Hợp đồng số 01-01/2010/HĐKT-BH ngày 5/1/2010 giá trị hơn 1,4 tỷ đồng và Hợp đồng số 01-02/HĐKT-BH ngày 1/2/2010 giá trị hơn 900 triệu đồng về việc Cty Trường Hải sẽ cung cấp cho Cty Thaco-Kia một số máy móc, thiết bị chuyên dụng phục vụ cho hoạt động dịch vụ mua bán, sửa chữa ô-tô.

Việc  thỏa thuận tại các hợp đồng nêu trên, Cty Thaco-Kia phải có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng cho Cty Trường Hải ngay sau khi hợp đồng được ký kết.

Đúng như hợp đồng, Cty Trường Hải đã thực hiện nghĩa vụ cung cấp hàng hóa theo đúng số lượng, chất lượng quy định, hai bên cũng đã tiến hành nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Bên Cty Trường Hải đã xuất hóa đơn đầy đủ cho bên Cty Thaco-Kia, nhưng chưa được thanh toán vì thời điểm này có mâu thuẫn nội bộ giữa các thành viên góp vốn nên không thể thực hiện việc thanh toán cho Cty Trường Hải.

Ông Hồ Đắc Tuấn gửi đơn yêu càu Thẩm phán TAND quận Sơn Trà tuân thủ đúng trình tự tố tụng
Ông Hồ Đắc Tuấn gửi đơn yêu càu Thẩm phán TAND quận Sơn Trà tuân thủ đúng trình tự tố tụng

Liên quan đến vụ việc này, ông Hồ Đắc Tuấn-Chủ tịch HĐTV của Cty Thaco-Kia, có ý kiến đề nghị HĐXX tuyên bố các hợp đồng trên vô hiệu.

Theo ông Tuấn, ông và Công ty Trường Hải góp vốn thành lập Cty Thaco-Kia với lệ vốn góp 50-50, vốn điều lệ 9 tỷ đồng, ông Tuấn giữ chức chủ tịch HĐTV.

Trong quá trình hoạt động, ông Mai Phước Nghê là giám đốc điều, hành đồng thời là người đại diện góp vốn của Cty Trường Hải tại Cty Thaco-Kia đã báo cáo không trung thực trong doanh thu mua bán xe ô-tô nên đã xảy ra tranh chấp.

Bản thân ông Tuấn là Chủ tịch HĐTV của Công ty nhưng không hề hay biết gì về hoạt động của Công ty, ông Tuấn nghi ngờ các bên câu kết với nhau ký kết các hợp đồng kinh tế để rút tiền của ông Tuấn tại Cty Thaco-Kia.

Đến năm 2014, ông Tuấn được biết Cty Trường Hải kiện Cty Thaco-Kia yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền đối với 2 hợp đồng được ký năm 2010 nên ông Tuấn đã có đơn yêu cầu độc lập vào ngày 28/5/2014, đề nghị tòa án tuyên bố các hợp đồng trên vô hiệu.

Cũng theo ông Tuấn, hai hợp đồng này được ký kết giữa Cty Thaco-kia Đà Nẵng với Cty Trường Hải - là thành viên của Cty Thaco-kia Đà Nẵng, nên theo Khoản 1 Điều 59 Luật doanh nghiệp 2005 thì Cty Trường Hải sẽ không có quyền biểu quyết.

Không chứng minh được việc ủy quyền, Trường Hải bị Tòa bác đơn kiện
Hai hợp đồng kinh tế bị TAND quận Sơn Trà tuyên vô hiệu
Hai hợp đồng kinh tế bị TAND quận Sơn Trà tuyên vô hiệu

Vì vậy, thành viên còn lại của Hội đồng thành viên là ông Tuấn sẽ có 100% quyền biểu quyết đối với việc ký kết 02 hợp đồng trên.

Tuy nhiên, ông Tuấn lại không hề hay biết gì về việc Cty Thaco-kia Đà Nẵng có ký kết 02 hợp đồng này với Cty Trường Hải.

Ông Nghê là Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Cty Thaco-kia Đà Nẵng đã tự ý ký 02 hợp đồng với Cty Trường Hải mà không được sự chấp thuận của Hội đồng thành viên Công ty cụ thể là thành viên Hồ Đắc Tuấn.

Điều này đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 59 Luật doanh nghiệp 2005.

Ông Hồ Đắc Tuấn cũng cho biết, theo quy định tại Điều 56 Luật Doanh Nghiệp, nghĩa vụ của Giám đốc công ty phải thực hiện quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp tối đa của của công ty và chủ sở hữu công ty.

Tuy nhiên, ông Nghê đã thực hiện những hành vi không trung thực, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Cty Thaco-Kia Đà Nẵng, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của ông Tuấn.

Điều lệ  Cty Thaco-Kia Đà Nẵng không có quy định về thủ tục ký kết các Hợp đồng liên quan đến thành viên công ty vì vậy phải căn cứ vào Điều 59 Luật doanh nghịêp để giải quyết.

“Xét các hồ sơ, chứng cứ mà Cty Trường Hải và ông Nghê cung cấp cho quý tòa không có bất cứ chứng cứ nào chứng minh cho việc tôi với tư cách là thành viên công ty đồng ý cũng như ủy quyền cho ông Nghê ký kết 2 Hợp đồng này với Cty Trường Hải”, ông Tuấn cho hay.

Chính vì những dấu hiệu “bất thường” nói trên, ngày 29/9 TAND quận Sơn Trà đã quyết định không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Cty Trường Hải buộc Công ty Thaco-Kia thanh toán số tiền mua bán hàng hoá của 2 hợp đồng với số tiền 5,4 tỷ đồng (tính cả gốc lẫn lãi).

Cùng với đó, TAND quận Sơn Trà cũng chấp nhận yêu cầu độc lập của ông Hồ Đắc Tuấn, tuyên bố 2 hợp đồng nói trên vô hiệu.

PhapluatPlus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng

Loading...

Bình luận

Nhà rông ở Kon Tum bị thiêu rụi

Nhà rông ở Kon Tum bị thiêu rụi

0
Nhà rông của thôn được dựng theo kiểu truyền thống với các vật liệu hoàn toàn là gỗ, tre, nứa, tranh nên ngọn lửa nhanh chóng bao trùm, thiêu rụi hoàn toàn.

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

Tiêu chí từ khắt khe cho tới kỳ dị đã được đặt ra để đảm bảo được những yêu cầu về sức khỏe và an toàn cho bậc đế vương.

Giai thoại về "Bàn tay của Chúa" và chất ngạo nghễ của Maradona

Chỉ ra rằng đó là bàn thắng bằng tay vào lưới tuyển Anh ở World Cup 1986. Nhưng cũng từ đó, người ta mới thấy chất ngạo nghễ của Maradona.

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn

Bởi cái nghề của ông đã lưu giữ lại quá nhiều kỷ niệm và điều tuyệt vời xung quanh những trang sách xưa cũ.

Xem thêm