Pháp Luật Plus - Không chứng minh được việc ủy quyền, Trường Hải bị Tòa bác đơn kiện

Không chứng minh được việc ủy quyền, Trường Hải bị Tòa bác đơn kiện

0
Ngày 29/9/2015, TAND quận Sơn Trà đã bác đơn khởi kiện của Công ty CP Ô tô Trường Hải đối với Công ty TNHH Ô tô Thaco- Kia Đà Nẵng về việc “tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa”.

Theo Nội dung khởi kiện của Cty CP Ô tô Trường Hải : Giữa 2 công ty đã ký Hợp đồng số 01-01/2010/HĐKT-BH ngày 5/1/2010 giá trị hơn 1,4 tỷ đồng và Hợp đồng số 01-02/HĐKT-BH ngày 1/2/2010 giá trị hơn 900 triệu đồng về việc Cty Trường Hải sẽ cung cấp cho Cty Thaco-Kia một số máy móc, thiết bị chuyên dụng phục vụ cho hoạt động dịch vụ mua bán, sửa chữa ô-tô.

Việc  thỏa thuận tại các hợp đồng nêu trên, Cty Thaco-Kia phải có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng cho Cty Trường Hải ngay sau khi hợp đồng được ký kết.

Đúng như hợp đồng, Cty Trường Hải đã thực hiện nghĩa vụ cung cấp hàng hóa theo đúng số lượng, chất lượng quy định, hai bên cũng đã tiến hành nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Bên Cty Trường Hải đã xuất hóa đơn đầy đủ cho bên Cty Thaco-Kia, nhưng chưa được thanh toán vì thời điểm này có mâu thuẫn nội bộ giữa các thành viên góp vốn nên không thể thực hiện việc thanh toán cho Cty Trường Hải.

Ông Hồ Đắc Tuấn gửi đơn yêu càu Thẩm phán TAND quận Sơn Trà tuân thủ đúng trình tự tố tụng
Ông Hồ Đắc Tuấn gửi đơn yêu càu Thẩm phán TAND quận Sơn Trà tuân thủ đúng trình tự tố tụng

Liên quan đến vụ việc này, ông Hồ Đắc Tuấn-Chủ tịch HĐTV của Cty Thaco-Kia, có ý kiến đề nghị HĐXX tuyên bố các hợp đồng trên vô hiệu.

Theo ông Tuấn, ông và Công ty Trường Hải góp vốn thành lập Cty Thaco-Kia với lệ vốn góp 50-50, vốn điều lệ 9 tỷ đồng, ông Tuấn giữ chức chủ tịch HĐTV.

Trong quá trình hoạt động, ông Mai Phước Nghê là giám đốc điều, hành đồng thời là người đại diện góp vốn của Cty Trường Hải tại Cty Thaco-Kia đã báo cáo không trung thực trong doanh thu mua bán xe ô-tô nên đã xảy ra tranh chấp.

Bản thân ông Tuấn là Chủ tịch HĐTV của Công ty nhưng không hề hay biết gì về hoạt động của Công ty, ông Tuấn nghi ngờ các bên câu kết với nhau ký kết các hợp đồng kinh tế để rút tiền của ông Tuấn tại Cty Thaco-Kia.

Đến năm 2014, ông Tuấn được biết Cty Trường Hải kiện Cty Thaco-Kia yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền đối với 2 hợp đồng được ký năm 2010 nên ông Tuấn đã có đơn yêu cầu độc lập vào ngày 28/5/2014, đề nghị tòa án tuyên bố các hợp đồng trên vô hiệu.

Cũng theo ông Tuấn, hai hợp đồng này được ký kết giữa Cty Thaco-kia Đà Nẵng với Cty Trường Hải - là thành viên của Cty Thaco-kia Đà Nẵng, nên theo Khoản 1 Điều 59 Luật doanh nghiệp 2005 thì Cty Trường Hải sẽ không có quyền biểu quyết.

Không chứng minh được việc ủy quyền, Trường Hải bị Tòa bác đơn kiện
Hai hợp đồng kinh tế bị TAND quận Sơn Trà tuyên vô hiệu
Hai hợp đồng kinh tế bị TAND quận Sơn Trà tuyên vô hiệu

Vì vậy, thành viên còn lại của Hội đồng thành viên là ông Tuấn sẽ có 100% quyền biểu quyết đối với việc ký kết 02 hợp đồng trên.

Tuy nhiên, ông Tuấn lại không hề hay biết gì về việc Cty Thaco-kia Đà Nẵng có ký kết 02 hợp đồng này với Cty Trường Hải.

Ông Nghê là Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Cty Thaco-kia Đà Nẵng đã tự ý ký 02 hợp đồng với Cty Trường Hải mà không được sự chấp thuận của Hội đồng thành viên Công ty cụ thể là thành viên Hồ Đắc Tuấn.

Điều này đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 59 Luật doanh nghiệp 2005.

Ông Hồ Đắc Tuấn cũng cho biết, theo quy định tại Điều 56 Luật Doanh Nghiệp, nghĩa vụ của Giám đốc công ty phải thực hiện quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp tối đa của của công ty và chủ sở hữu công ty.

Tuy nhiên, ông Nghê đã thực hiện những hành vi không trung thực, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Cty Thaco-Kia Đà Nẵng, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của ông Tuấn.

Điều lệ  Cty Thaco-Kia Đà Nẵng không có quy định về thủ tục ký kết các Hợp đồng liên quan đến thành viên công ty vì vậy phải căn cứ vào Điều 59 Luật doanh nghịêp để giải quyết.

“Xét các hồ sơ, chứng cứ mà Cty Trường Hải và ông Nghê cung cấp cho quý tòa không có bất cứ chứng cứ nào chứng minh cho việc tôi với tư cách là thành viên công ty đồng ý cũng như ủy quyền cho ông Nghê ký kết 2 Hợp đồng này với Cty Trường Hải”, ông Tuấn cho hay.

Chính vì những dấu hiệu “bất thường” nói trên, ngày 29/9 TAND quận Sơn Trà đã quyết định không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Cty Trường Hải buộc Công ty Thaco-Kia thanh toán số tiền mua bán hàng hoá của 2 hợp đồng với số tiền 5,4 tỷ đồng (tính cả gốc lẫn lãi).

Cùng với đó, TAND quận Sơn Trà cũng chấp nhận yêu cầu độc lập của ông Hồ Đắc Tuấn, tuyên bố 2 hợp đồng nói trên vô hiệu.

PhapluatPlus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng

Loading...

Bình luận

Loading...

Sai lầm tai hại của HLV Campuchia khi chọn lối đá đôi công với tuyển Việt Nam

Vị HLV người Argentina đang nắm đội bóng đất Chùa Tháp chỉ mới 33 tuổi và không có nhiều kinh nghiệm cầm quân quốc tế.

Thầy Park thưởng quà đặc biệt cho U22 Việt Nam trước chung kết

Sau trận thắng U22 Campuchia để giành vé vào chung kết gặp U22 Indonesia, HLV Park Hang Seo đã có phần thưởng rất ý nghĩa với các cầu thủ.

Góc chuyên gia: U22 Việt Nam gặp U22 Indonesia 10 lần thì phải thắng 9

Đó là nhận định của chuyên gia bóng đá, HLV người Uruguay kỳ cựu Maor Rozen, đang có mặt tại Philippines theo dõi U22 Việt Nam từ đầu SEA Games 30.

Hot girl nóng bỏng khiến Neymar phải đầu hàng

Những ai đam mê tâng bóng có thể theo đuổi con đường trở thành VĐV tâng bóng chuyên nghiệp và biến nó thành phương tiện để có thể hái ra tiền.