Pháp Luật Plus - Khánh Hòa: Cho nhờ đất nuôi lợn, mất trắng vườn cây bạc tỷ

Khánh Hòa: Cho nhờ đất nuôi lợn, mất trắng vườn cây bạc tỷ

0
Cho người khác mượn đất nuôi lợn, kết cục ông Mè Ngọc Đấu (huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) mất trắng vườn cây gỗ bạc tỷ. Kỳ lạ hơn, người khai thác không có giấy tờ, ủy quyền của ông Đấu nhưng vẫn ngang nhiên khai thác trước sự đồng ý bằng văn bản của chính quyền địa phương.

Mất vườn cây bạc tỷ vì cho nhờ nuôi lợn

Theo phản ánh của ông Mè Ngọc Đấu thì ông Đấu có diện tích đất nông nghiệp rộng hàng chục héc ta ở xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa. Nguồn gốc đất là do nhận chuyển nhượng hợp pháp từ nhiều bà con trong vùng.

Trong thời gian từ năm 2005 đến nay, ngoài những cây có sẵn, ông Đấu đã đầu tư mua cây giống, thuê nhân công trồng thêm nhiều loại cây gỗ quý khác.

Ông Đấu chỉ về phần đất đã từng cho bà Thu mượn để nuôi lợn.
Ông Đấu chỉ về phần đất đã từng cho bà Thu mượn để nuôi lợn.

Đầu năm 2013, có người tên Nguyễn Thị Mộng Thu (người dân trong vùng) có ngỏ ý mượn một phần đất ông Đấu để nuôi lợn và được ông Đấu đồng ý. Ông Đấu cũng tin tưởng giao vườn cho bà Thu trông giữ.

Đến giữa tháng 5/2014, ông Đấu bất ngờ nhận được tin có người đang khai thác nhiều cây gỗ trên mảnh đất mà Thu đang. Khi ông Đấu đến hiện trường thì “chuyện đã rồi”, chỉ còn trơ lại những gốc cây to bị cưa chặt nham nhở. Hàng ngàn cây mò cua, thừng mực, gió bầu… với giá trị hàng tỷ đồng của ông Đấu đã biến đâu mất.

Ngay lập tức, ông Đấu phản ánh sự việc trên với chính quyền. Đến đây, ông Đấu mới biết, chính quyền xã, mà trực tiếp là bà Cà Tam - Chủ tịch UBND xã Sơn Thái đã ký văn bản đồng ý cho bà Thu khai thác. Ngoài ra, trong bảng kê lâm sản cũng có Vũ Văn Trung - kiểm lâm viên hạt kiểm lâm Khánh Vĩnh xác nhận.

Ông Đấu hỏi chính quyền căn cứ vào đâu để cho phép bà Thu khai thác cây trên mảnh đất mà ông Đấu đứng tên thì chỉ nhận được câu trả lời là: Ông Đấu đã đồng ý. Tuy nhiên, chính quyền không hề đưa ra bất cứ văn bản, giấy tờ gì chứng minh cho việc đó.

Ngày 30/09/2014, ông Đấu đã gửi Đơn Tố Cáo tới cơ quan Công an huyện Khánh Vĩnh đề nghị làm rõ vụ việc. Sau nhiều tháng chờ đợi và kiến nghị đẩy nhanh điều tra, đến tận tháng 8/2015 ông Đấu mới nhận được Thông báo số 181/ĐTTH của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Khánh Vĩnh.

Nội dung thông báo cho biết: “Việc chị Nguyễn Thị Mông Thu khai thác lâm sản trên phần đất của ông Mè Ngọc Đấu tại thôn Bố Lang, xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh là được sự đồng ý nhất trí của ông Đấu. Cơ quan CSĐT Công an huyện Khánh Vĩnh đã ra quyết định không khởi tố vụ án và đã được sự phê chuẩn của Viện KSND huyện Khánh Vĩnh”.

Dù vô cùng thất vọng trước kết luận nói trên của cơ quan điều tra, một lần nữa, ông Đấu đề nghị cơ quan chức năng minh bạch thông tin, đưa ra chứng cứ về việc ông Đấu đồng ý cho bà Thu khai thác cây trên đất của mình nhưng đến nay, đã nhiều tháng qua, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vẫn chưa trả lời.

“Đến bây giờ, tôi vẫn không hề nhận được thông tin nào từ các cơ quan chức năng về sự việc trên. Tôi khẳng định chưa bao giờ cho phép bà Thu khai thác lâm sản trên đất của mình, dù chỉ bằng miệng. Việc UBND xã Sơn Thái; Công an huyện Khánh Vĩnh khẳng định tôi đồng ý cho bà Thu là không chính xác, không minh bạch. Từ lúc xảy ra sự vệc đến nay là hơn 1 năm rồi, nhưng mọi việc vẫn trong im lặng. Số gỗ của tôi thì không biết trôi về đâu” – ông Đấu bức xúc.

Nhân chứng “nghe lỏm” được điện thoại?!

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã liên hệ với UBND xã Sơn Thái. Tuy nhiên, sau nhiều lần hẹn, bà Cà Tam, Chủ tịch UBND xã vẫn “bận họp” liên tục và tỏ ý né tránh sự việc.

Khi được hỏi căn cứ vào đâu để bà Tam ký đồng ý cho bà  Thu khai thác gỗ trên đất của ông Đấu thì bà Tam lảng tránh: “Các anh cứ lên huyện mà hỏi”. Tuy nhiên, ông Trần Quy, Phó Chánh văn phòng UBND huyên Khánh Vĩnh cho biết, ông chưa năm được sự việc trên. Vì cơ quan Công an thụ lý vụ án nên cơ quan này nắm rõ nhất.

Tại cơ quan Công an, Trung tá Trịnh Ngọc Tường (Đội trưởng Đội CSĐT Kinh tế - Hình sự - Chức vụ, Công an Huyện Khánh Vĩnh) khẳng định nội dung ông Đấu khiếu nại là không có cơ sở. Ông Tường cũng cho biết, số gỗ bà Thu khai thác trên vườn của ông Đấu chỉ là cây keo, có giá trị chỉ khoảng 50 triệu đồng !?!

Trả lời của ông Tường khác hẳn với nội dung trong Bản Đăng ký khai thác và Bảng kê lâm sản mà chủ tịch xã Sơn Thái đã ký tên đóng dấu, trong đó liệt kê rất nhiều các loại cây khác nhau. Khi được hỏi lý do, ông Tường không giải thích, chỉ nói ngắn gọn: “Chỉ có cây keo thôi ?!?”.

Về căn cứ không khởi tố vụ án với bà Thu, ông Tường cho biết: “Chúng tôi dựa vào lời khai của 2 người làm công cho ông Đấu. Khi bà Thu gọi điện cho ông Đấu, có mở loa ngoài. Qua cuộc nói chuyện trên điện thoại của ông Đấu và bà Thu, 2 người đó “nghe lỏm” được là ông Đấu cho bà Thu khai thác lâm sản !?

Hơn nữa, khi bà Thu đi bán số keo khai thác được, con trai ông đấu (9 tuổi – PV) cũng đi cùng”. Ông Tường cũng xác nhận bà Thu và ông Đấu không có bất cứ giấy tờ, ủy quyền nào về số cây trên.

Nhận xét về sự việc, Luật sư Nguyễn Thành Luân (Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Việt-Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: “Dựa vào các chứng cứ, công an huyện Khánh Vĩnh hoàn toàn có thể ra quyết định khởi tố bà Thu về hành vi chiếm đoạt tài sản. Trước pháp luật, nếu cơ quan công an dựa vào bằng chứng là cuộc nghe lỏm điện thoại giữa ông Đấu và bà Thu để kết luận vụ án là không đúng với qui định của Pháp luật tố tụng hình sự”.

Được biết, ông Đấu đã làm đơn khiếu nại (lần 2) tới cơ quan có trách nhiệm xử lý. Tuy nhiên, tới thời điểm này, dù đã quá thời gian qui định của Pháp luật rất nhiều ngày, nhưng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa có văn bản trả lời chính thức cho ông Đấu.

Khánh Hòa

Loading...

Bình luận

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

0
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á,...

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook