Pháp Luật Plus - Hải Phòng: Hai năm không ký xong một hợp đồng giao thầu

Hải Phòng: Hai năm không ký xong một hợp đồng giao thầu

0
Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến khẳng định việc khiếu nại của ông Thoan không có căn cứ mà chưa ký hợp đồng cho ông Thẩm là chưa thưc hiện hết trách nhiệm.

Chú ruột “nuốt” đất của cháu

Qua xác minh của phóng viên PhapluatPlus liên quan đến sự việc xảy ra tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng được biết.

Ngày 16/2/2002, UBND xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng ký hợp đồng số 02 với ông Mai Văn Thẩm và ông Phạm Văn Phùng về việc giao đất Bãi Triều cho gia đình hai ông để sản xuất, làm kinh tế và nuôi trồng thuỷ sản.

Ông Phạm Văn Hồng chỉ về hướng đầm mà mình đã cho người chú ruột mượn đang có nguy cơ bị ông chú ruột
Ông Phạm Văn Hồng chỉ về hướng đầm mà mình đã cho người chú ruột mượn đang có nguy cơ bị ông chú ruột "nuốt" mất.

 Diện tích tại hợp đồng giao đất cho ông  Mai Văn Thẩm và ông Phạm Văn Phùng là 57.240 m2 tại vị trí Bãi Triều, thôn La Cầu, xã Quyết Tiến; thuộc tờ bản đồ số 4, thửa 7,8,9 có thời hạn hợp đồng là 12 năm.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng từ tháng 4/2002 đến tháng 3/2014, ông Mai Văn Thẩm thực hiện đúng các điều khoản, quy định tại hợp đồng và đóng thuế đầy đủ cho UBND xã Quyết Tiến.

Do hợp đồng đứng tên hai người là ông Mai Văn Thẩm và ông Phạm Văn Phùng nên sau khi ký xong hợp đồng với UBND xã, để tiện trong việc sử dụng ông Thẩm và ông Phùng là hai người đứng tên trong hợp đồng đã tự thoả thuận và chia đôi diện tích trong hợp đồng để quản lý.

Sau khi tự thoả thuận tách đôi hợp đồng (không có văn bản, giấy tờ mà chỉ thoả thuận bằng miệng) với ông Phùng, ông Thẩm tiếp tục tự thoả thuận và chia phần diện tích đầm là 28.620 m2 cho con rể là ông Phạm Văn Hồng có hộ khẩu thường trú khu 6, thị trấn Tiên Lãng sản xuất.

Do điều kiện và muốn giúp đỡ người chú ruột nên ông Phạm Văn Hồng (con rể ông Thẩm) tự đem 28.620 m2 cho ông Phạm Văn Thoan (chú ruột) mình mượn một nửa. Ông Phạm Văn Thoan đã sản xuất tại diện tích trên đến 31/3/2014 thì hợp đồng của ông Thẩm hết hạn.

Ông Hồng yêu cầu người chú ruột Phạm Văn Thoan trả lại phần diện tích đất mà ông Hồng cho ông Thoan mượn để trả lại cho bố vợ Mai Văm Thẩm làm thủ tục thanh lý với UBND xã Quyết Tiến và làm thủ tục ký thuê tiếp nhưng ông Thoan không trả mà gửi đơn lên xã khiếu nại ông Hồng làm phức tạp sự việc, khiến  việc ký hợp đồng cho gia đình ông Mai Văn Thẩm kéo dài 2 năm chưa được giải quyết.

UBND xã Quyết Tiến chưa làm hết trách nhiệm?

Khi có đơn khiếu nại của ông Phạm Văn Thoan, phía UBND xã Quyết Tiến đã có một số hoạt động như dừng việc ký hợp đồng giao thầu cho nhà ông Thẩm và nhiều lần tổ chức hoà giải cho hai hộ gia đình nhưng không thành.

Việc giải quyết đơn thư do ông Phạm Văn Thoan gửi đến UBND xã Quyết tiến khẳng định việc khiếu nại, đơn thư của ông Thoan là không căn cứ. Cụ thể ngày 25/8/2015, UBND xã Quyết Tiến có văn bản số 208/UBND trả lời ông Phạm Văn Thoan khiếu nại không căn cứ. Nhưng không hiểu vì sao Bí Thư và Chủ tịch UBND xã vẫn lấy lý do có đơn thư để hoãn việc ký hợp đồng với nhà ông Thẩm.

Hơn thế, tại buổi làm việc với phóng viên Báo PhapLuatPlus ngày 17/11/2015, Bí Thư xã Bùi Đình Đông và Chủ tịch UBND xã ông Đỗ Văn Hậu khẳng định đơn khiếu nại của ông Phạm Văn Thoan là không có căn cứ và ông Thẩm đã có đơn xin tiếp tục được ký hợp đồng giao thầu.

Bí Thư xã ông Bùi Đình Đông (bên phải) và Chủ tịch UBND xã ông Đỗ Văn Hậu (bên trái) cùng khẳng định đơn khiếu nại của ông Phạm Văn Thoan là không có căn cứ.
Bí Thư xã ông Bùi Đình Đông (bên phải) và Chủ tịch UBND xã ông Đỗ Văn Hậu (bên trái) cùng khẳng định đơn khiếu nại của ông Phạm Văn Thoan là không có căn cứ.

 Theo tìm hiểu của phóng viên PhapluatPlus, khi ông Hồng cho “chú” Thoan sản xuất một phần ở diện tích đầm trên không thông qua UBND xã, không có biên bản, giấy tờ cam kết trách nhiệm hay khẳng định diện tích đầm thuộc quyền sở hữu của ông Thoan.

Ông Thoan chỉ là người được sử dụng nhờ một phần diện tích đầm của bố ông Hồng giao cho ông. Qua đó càng có căn cứ để khẳng định ông Thoan không có bằng chứng nào thể hiện diện tích đất trên của mình và không có quyền gì để tranh chấp với ông Hồng, ông Thẩm.

Chính vì vậy, UBND xã Quyết Tiến càng không thể cho rằng diện tích đất trong hợp đồng của ông Thẩm là đang tranh chấp mà không ký hợp đồng cho ông Thẩm.

Việc ông Phạm Văn Thoan có đơn khiếu nại ông Phạm Văn Hồng là hoàn toàn vô lý, không căn cứ vì cả hai ông đều là người sử dụng nhờ diện tích đầm mà UBND xã giao cho ông Thẩm; càng không liên quan đến việc hai người sử dụng nhờ là ông Thoan và ông Hồng có mâu thuẫn cá nhân để UBND xã Quyết Tiến hoãn việc ký hợp đồng giao thầu cho ông Thẩm hai năm nay.

Nhưng thay vào việc ký hợp đồng cho gia đình ông Thẩm thì UBND xã Quyết Tiến lại nhiều lần làm văn bản xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Tiên Lãng để giải quyết vấn đề. Chính việc làm này của UBND xã đã "làm khó" UBND huyện Tiên Lãng và phức tạp tình hình ở địa phương.

Sự việc kéo dài gần hai năm làm thiệt hại không nhỏ đến việc sản xuất của chủ hợp đồng hợp pháp là ông Mai Văn Thẩm và việc không giải quyết triệt để của UBND xã làm cho các cá nhân như ông Thoan, ông Hồng bức xúc tiếp tục gửi đơn đi các nơi đề nghị giải quyết.

 PhapluatPlus tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Sơn Hùng

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.