Pháp Luật Plus - Hải Phòng: Đột phá giải phóng mặt bằng để xây dựng bản sắc đô thị

Hải Phòng: Đột phá giải phóng mặt bằng để xây dựng bản sắc đô thị

0
UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) đã tập trung triển khai hoàn thành công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường đối với 1.267 hộ dân

Với quyết tâm không để lãng phí nguồn tài nguyên đất, chỉ trong thời gian ngắn, UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) đã tập trung triển khai hoàn thành công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường, tiến hành chi trả tiền cho nhân dân,

 Đảm bảo tiến độ thành phố yêu cầu đối với 1.267 hộ dân tại một dự án lớn vốn bị “tắc” trong khâu giải phóng mặt bằng để bàn giao cho Hải Phòng thực hiện Dự án Khu đô thị Xi Măng.

Đây là dự án có tính chiến lược, thể hiện bản sắc kiến trúc đô thị, vị thế của Hải Phòng, một thành phố biển, đô thị loại 1 cấp quốc gia, cửa ngõ hướng ra quốc tế khu vực phía Bắc.

Vượt “rào cản” từ giải phóng mặt bằng

Dự án Khu đô thị (KĐT) Xi Măng vốn được UBND TP Hải Phòng giao cho Tổng Cty Công nghiệp Xi măng Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án được quy hoạch trên cơ sở mặt bằng Nhà máy xi măng Hải Phòng cũ cùng các khu tập thể của người lao động trên địa bàn phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

Dự án được khởi động từ năm 2009 nhưng do nguyên nhân chủ quan và khách quan (trong đó có việc kiểm kê đền bù, giải phóng mặt bằng đối với gần 1.300 hộ dân của chủ đầu tư bị chậm trễ) nên nhà đầu tư chưa đưa khu đất vào sử dụng hiệu quả.

Trước việc dự án có nguy cơ lãng phí nguồn tài nguyên đất, tháng 3/2015, Thủ tướng Chính phủ đã giao TP Hải Phòng xem xét, quyết định lựa chọn nhà đầu tư mới cho dự án.

UBND quận Hồng Bàng được TP Hải Phòng giao trọng trách giải phóng mặt bằng (GPMB), đền bù, hỗ trợ cho gần 1.300 hộ dân có nhà, đất ở tại 10 tổ dân phố trên địa bàn phường Thượng Lý (nơi chỉ cách trung tâm TP Hải Phòng chưa đầy 1km).

  Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Xi Măng.

Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Xi Măng.

Ông Dương Đình Ổn, Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cho biết, lãnh đạo TP Hải Phòng đã yêu cầu UBND quận Hồng Bàng tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB để xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư (TĐC);

 Hoàn thành việc kiểm kê, chi trả đền bù, hỗ trợ cho hàng ngàn hộ dân đến nơi ở mới để bàn giao mặt bằng cho TP Hải Phòng. Đặc biệt, đây không phải lần đầu tiên các hộ dân nhận được quyết định thu hồi đất.

Phiếu kê khai tài sản, nhà đất; thăm dò tâm tư, nguyện vọng của người dân được phát tới từng gia đình.

Ban đầu, trong cả ngàn phiếu kê khai được phát ra, chỉ số ít hộ dân phản hồi tâm tư, nguyện vọng về Trung tâm Phát triển quỹ đất — đơn vị chủ trì việc kiểm kê đền bù. Tất cả các hộ dân đều “phản ứng” việc phải di chuyển đến chỗ ở mới vì bị xáo trộn cuộc sống.

Nhiều hộ dân có nhà, đất bị thu hồi là công nhân nghỉ hưu, lao động phổ thông nên họ rất đắn đo, băn khoăn trước việc số tiền được đền bù, hỗ trợ có đủ để nộp tiền sử dụng đất TĐC, tạo dựng nơi ở mới hay không?

Khu TĐC có đảm bảo tốt hơn cho người dân hay người dân phải TĐC tại các chung cư cao tầng, khu nhà ở xã hội chưa phù hợp với nếp sống người dân trên địa bàn?...

Đặc biệt, các hộ dân đều cho rằng việc thu hồi đất lần này sẽ khó khả thi vì lần kiểm kê, lên phương án đền bù, GPMB lần này là lần thứ ba.

 Liệu Nhà nước có thực sự thu hồi đất hay lại để xảy ra tình trạng kiểm kê, lên phương án thu hồi đất rồi để đấy khiến người dân tiếp tục sống trong cảnh quy hoạch “treo”?!

Các hộ dân cũng đưa ra ý kiến, do phải sống trong quy hoạch “treo” trong thời gian dài, nhiều công trình cơ sở hạ tầng chưa được Nhà nước quan tâm đầu tư nên người dân phải tự bỏ tiền xây dựng, tôn tạo, sửa chữa.

Nay, các công trình này có được tính toán, đưa vào phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB hay không?

Từ những kiến nghị này, hầu hết các hộ dân đều mong muốn không phải di chuyển nhà ở, được TĐC tại chỗ…

Tạo niềm tin trong dân

Ông Dương Đình Ổn chia sẻ, để đảm bảo quyền lợi của người dân, quận đã kiến nghị TP Hải Phòng quy hoạch khu TĐC mới đủ chỗ ở cho gần 1.300 hộ dân.

Khâu khó nhất trong việc thuyết phục người dân cho kiểm kê, lên phương án đền bù, hỗ trợ GPMB là việc vận động người dân “chuyển” nơi ở gần Trung tâm thành phố về địa bàn mới, trên địa bàn phường Sở Dầu.

Mặc dù chỉ xa hơn nơi ở cũ chưa đầy 1km nhưng đây là một vấn đề lớn bởi phường Sở Dầu có tốc độ đô thị hóa chưa bắt kịp được với các phường trung tâm của quận Hồng Bàng hay của TP Hải Phòng.

Việc xác định nguồn gốc đất để lên phương án hỗ trợ, bồi thường, TĐC cho các hộ dân cũng đặc biệt quan trọng.

Gần 1.300 hộ dân trong 10 tổ dân phố hầu hết là công nhân các Nhà máy xi măng Hải Phòng (cũ), Nhà máy đóng tàu… được các cơ quan chủ quản, chính quyền địa phương giao nhà tập thể, phân đất ở từ trước khi có Luật Đất đai.

Theo phân loại, có tới 21 dạng nguồn gốc sử dụng đất, sở hữu tài sản trên đất khác nhau, trong đó hầu hết các hộ dân không lưu giữ được đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất…

Trên cơ sở thực tiễn và kiến nghị của các hộ dân, UBND quận Hồng Bàng đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố báo cáo UBND thành phố phê duyệt các nguyên tắc tính toán bồi thường, hỗ trợ, TĐC làm cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hộ dân.

Ngoài việc kiên trì vận động các hộ dân gửi về chính quyền địa phương tất cả những giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất, các tổ “dân vận khéo” tại khu dân cư phối hợp cùng UBND quận Hồng Bàng

Từ đó liên tiếp tổ chức đối thoại trực tiếp với tất cả các hộ dân với phương châm: đảm bảo niềm tin cho người dân về tính minh bạch, dân chủ, công khai của dự án; kịp thời giải đáp những kiến nghị về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư có tác động liên quan đến việc thu hồi đất.

Trong đó, tại các cuộc đối thoại được lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng tổ chức, chính quyền đã hiểu được việc di chuyển chỗ ở của người dân không chỉ là sự “hy sinh”, hỗ trợ Nhà nước thu hồi đất được tiến hành nhanh chóng;

Sự “mất mát” của người dân bị thu hồi đất có ảnh hưởng ít nhiều về mặt tinh thần nhưng đây là quyết định hành chính, không thể tránh khỏi đối với các hộ dân vì sự phát triển chung của thành phố, vì một mục đích công!

Tổ “dân vận khéo” tại khu dân cư đã trực tiếp cùng các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, UBND quận nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân, những hộ không hợp tác, bị lôi kéo, đôi lúc không thực hiện các quy định của Nhà nước về việc triển khai dự án.

Trên cơ sở đó, UBND quận Hồng Bàng đã kịp thời động viên, giải thích quy định của pháp luật nhằm thay đổi ý thức đối với các hộ dân, làm cho các hộ dân thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ công dân đối với dự án.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, đặc biệt các hộ dân sinh sống tại hai mặt đường lớn Hà Nội — Cầu Bính khi di dời không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh, buôn bán thì ngoài việc xây dựng khu TĐC, UBND quận Hồng Bàng đã chủ động đề xuất TP Hải Phòng khẩn trương quy hoạch.

Từ đó xây dựng chợ đầu mối Sở Dầu - chợ đầu mối của Hải Phòng để ưu tiên bố trí cho các hộ dân bị thu hồi nhà, đất sớm ổn định kinh doanh.

Ông Dương Đình Ổn cho hay, chỉ riêng hạng mục bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với Dự án KĐT Xi Măng và khu TĐC liên quan, tác động tới 1.267 hộ dân, gần 5.000 nhân khẩu.

Trong đó có hàng trăm hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách với tổng kinh phí bồi thường lên đến gần 1.500 tỷ đồng được UBND quận Hồng Bàng triển khai trong thời gian ngắn, phấn đấu hết tháng 3/2016 sẽ hoàn thành việc GPMB.

Bàn giao cho UBND thành phố và đã góp phần không nhỏ vào việc sớm ổn định đời sống kinh tế - xã hội của hàng ngàn hộ dân ngay trung tâm TP Hải Phòng có đất bị thu hồi.

Quốc An

Loading...

Bình luận

Loading...

CĐV Việt Nam "bừng bừng" khí thế "đổ bộ" sân bay Manila

"Tiếp lửa" cho đội tuyển U22 Việt Nam trong trận Chung kết tối nay trên SVĐ Rizal Memorial. Hàng nghìn CĐV Việt Nam đã lên đường sang Philippines cổ vũ.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục “treo thưởng” 1 tỉ đồng cho U22 Việt Nam trước trận chung kết

Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định “treo thưởng” 1 tỉ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam giành chiến thắng trước U22 Indonesia diễn ra vào 19h tối nay.

‘Đệ nhất khoe thân Trung Quốc’ Can Lộ Lộ giờ ra sao?

Can Lộ Lộ khiến nhiều người bất ngờ về sự thay đổi của cô sau nhiều năm rời xa showbiz.

Đội hình ra sân U22 Việt Nam đấu Indonesia: Văn Lâm 2.0, "Người không phổi"

Dựa vào tình hình lực lượng, phong độ của các cầu thủ, hãy cùng đi tìm đội hình tôí ưu U22 Việt Nam cho trận Chung kết SEA Games 30 với Indonesia.

Link liên kết