Hải Phòng: Doanh nghiệp bỗng dưng bị mất đất kêu cứu

0
Dù doanh nghiệp đã đền bù, giải phóng mặt bằng và sử dụng từ năm 2004 nhưng chính quyền huyện Thủy Nguyên vẫn cấp sổ đỏ cho cá nhân khác khiến người được cấp sổ đỏ tự ý đưa máy móc vào phá hủy tài sản trên đất của doanh nghiệp đã đền bù đất từ lâu…

Bỗng dưng… mất đất dù đã bồi thường và sử dụng nhiều năm

Bà Mạc Thị Vân (SN1974, trú Thôn Quảng Cư, xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, hiện ở ngã 3 Đông Sơn, Thủy Nguyên), đại diện cho Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Sơn Lâm (Cty Hoàng Sơn Lâm) vừa gửi đơn tới các cấp chính quyền TP Hải Phòng và Phapluatplus.vn.

Trong đơn, bà Vân đã kiến nghị về việc mảnh đất bà sử dụng từ năm 2004 đến nay bỗng dưng bị một nhóm người lạ vào đập phá, hủy hoại tài sản của công ty Hoàng Sơn Lâm trên diện tích này.

Khu đất thuộc phạm vi sử dụng của Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Sơn Lâm bị một nhóm người lạ vào phá hủy một số hạng mục trên đất.
Khu đất thuộc phạm vi sử dụng của Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Sơn Lâm bị một nhóm người lạ vào phá hủy một số hạng mục trên đất.

Cụ thể, theo bà Mạc Thị Vân trình bày, năm Cty Hoàng Sơn Lâm có đền bù diện tích đất là 14613,4m2, trong đó có 2.580,4m2 nằm ngoài chỉ giới thu hồi, có 1.580m2 thuộc hành lang mương mà TP Hải Phòng không cấp bìa đỏ với lý do đây là hành lang mương.

Nhưng diện tích trên Cty Hoàng Sơn Lâm đã bỏ tiền ra đền bù cho bà con nông dân của thôn Công Chu, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên với số tiền 183.320.894 đồng.

Với diện tích trên, Công ty cũng đã có Công văn gửi Sở Tài nguyên Môi trường giữ nguyên hiện trạng và chỉ được phép trồng cây và làm đường đi.

Tuy nhiên, có 322,2m2 tạm giao để sự dụng chung làm đường đi. Khi nào Nhà nước sử dụng Công ty sẽ giao trả lại và không đòi bồi thường theo Biên bản Thẩm tra xác minh hiện trạng, nguồn gốc đất đai, ban hành theo công văn số 4962/CV-UB ngày 14/9/2005 của UBNd TP. Hải Phòng.

Với diện tích đất 2580,4m2 mà công ty đã đền bù và sử dụng từ năm 2004 đến nay, không xảy ra bất cứ một tranh chấp nào. Vì đây là đất Công ty đã đền bù theo phương án và quyết định 233/QĐ-UB “Về việc Công ty TNHH Ngọc Huyền Quyết Thắng (nay là Cty Hoàng Sơn Lâm) để xây dựng cửa hàng giới thiệu sản phẩm và kho bãi dịch vụ vận tải tại xã Kênh Giang huyện Thủy Nguyên.

Nội dung đơn thư bà Vân gửi tới tòa soạn Phapluatplus.vn.
Nội dung đơn thư bà Vân gửi tới tòa soạn Phapluatplus.vn.

“Tuy nhiên, vào hồi 15h20 ngày 19/12/2015, tôi nhận được điện thoại của một người bạn cho biết có một người đàn ông đã đứng chỉ đạo cho một chiếc xe ủi chạy vào diện tích đất của công ty tôi ủi, phá tài sản của công ty. Nhận được điện tôi chạy về xác định lại thì sự việc đúng như bạn đã trao đổi, toàn bộ 72m dài tường bao và 72m dài ống dẫn nước  của công ty đã bị đập phá hư hỏng hết không còn sử dụng được”.

“Ngay sau đó, tôi đã báo cáo lên Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) TP Hải Phòng. Vào 18h ngày 19/12, Phó phòng TN&MT và Trưởng Công an xã cùng lực lượng công an viên có mặt tại hiện trường nhưng không lập biên bản để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho tôi”, bà Vân cho hay.

Theo biên bản làm việc vào hồi 15h30 ngày 19/1/2004, ông Nguyễn Duy Phương - Chủ tịch xã Kênh Giang thời bấy giờ đã ký chứng nhận việc UBND xã Kênh Giang nhận đủ số tiền 183.320.894 đồng mà Công ty TNHH Ngọc Huyền - Quyết Thắng chi trả cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Kê (87.455.000 đồng) và tiền bờ mương, diện tích chênh lệch giữa bìa đỏ với thực địa mặt bằng (đất canh tác, với số tiền là 95.765.894 đồng).

Ngay trong biên bản cuộc họp giữa đại diện Sở TN&MT Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên, UBND xã Kênh Giang, Cty Hoàng Sơn Lâm, Công ty TNHH Toàn Tâm vào hồi 14h ngày 5/11/2015 cũng nêu rõ, Cty Hoàng Sơn Lâm được UBND TP. Hải Phòng cho thuê đất để xây dựng cửa hàng giới thiệu sản phẩm và kho bãi dịch vụ vận tải theo QĐ số 233/QĐ -UB ngày 3-/1/2004.

UBND huyện Thủy Nguyên, xã Kênh Giang đã cùng với công ty kiểm kê, bồi thường trên diện tích 14.613,4m2 trong đó diện tích trong chỉ giới thu hồi để công ty thuê và tạm được giao là 12.033m2, diện tích ngoài chỉ giới thu hồi là 2.580,4m2.

Diện tích 2.580m2 đã được Cty Hoàng Sơn Lâm bồi thường (phía nam giáp mương có 1348,3m2 trong chỉ giới tạm giao để làm đường đi chung, còn 1226,1m2 ngoài chỉ giới).

Hợp đồng thuê đất giưa ông Nguyễn Văn Hùng với đại diện UBND huyện Thủy Nguyên.
Hợp đồng thuê đất giưa ông Nguyễn Văn Hùng với đại diện UBND huyện Thủy Nguyên.

Cấp sổ đỏ trên diện tích doanh nghiệp khác đang sử dụng hợp pháp

Điều lạ lùng nằm ở chỗ dù diện tích 2.580m2 đã được Cty Hoàng Sơn Lâm bồi thường và sử dụng, xây bờ rào, trồng cây xanh và làm đường đi chung từ năm 2004 cho đến nay nhưng UBND huyện Thủy Nguyên lại ra quyết định cho thuê và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Văn Quy thuê để phát triển kinh tế địa phương.

Sau đó, một phần diện tích này lại được Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cấp Giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Văn Hùng (SN1961) và bà Nguyễn Thị Hương (SN1968) trú tại xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên ngày 19/12/2014 với diện tích 501m2 để xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn nghỉ, kho bãi và vật liệu xây dựng. Theo giấy chứng nhận này, ông Hùng sử dụng diện tích đất trên đến ngày 17/12/2023.

Báo cáo về sự việc của UBND huyện Thủy Nguyên tới Sở TN&MT TP. Hải Phòng.
Báo cáo về sự việc của UBND huyện Thủy Nguyên tới Sở TN&MT TP. Hải Phòng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Phapluatplus.vn, việc UBND huyện Thủy Nguyên ra quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Văn Hùng dựa trên Hợp đồng thuê đất số 15/HĐ-TĐ của Phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên được ký vào ngày 21/4/2014.

Bên cho thuê đất là ông Lại Đức Long, Trưởng phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên và bên thuê đất là ông Nguyễn Văn Hùng trên diện tích 501m2.

Điều đáng nói, hợp đồng thuê đất trên lại căn cứ trên quyết định số 1286/QĐ-UBND ngày 17/4/2014 của UBND huyện Thủy Nguyên về việc thu hồi đất và cho hộ ông Nguyễn Văn Hùng thuê đất để đầu tư xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn nghỉ, kho bãi, vật liệu xây dựng tại khu vực cống Chanh, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên.

Việc UBND huyện Thủy Nguyên ra quyết định cấp quyền sử dụng đất trên không thông báo cho bà Mạc Thị Vân là người đền bù, hỗ trợ bồi thường và sử dụng từ năm 2004 đến nay là trái quy định của pháp luật, khiến chị Vân vô cùng bức xúc.

Những quyết định trái luật này dẫn đến vụ việc vào hồi 15h20, ngày 19/12/2015 một nhóm người đã cho một chiếc xe ủi chạy vào diện tích đất trên ủi, phá tài sản của công ty. Toàn bộ 72m dài tường bao và 72m dài ống dẫn nước  của công ty đã bị đập phá hư hỏng hết không còn sử dụng được.

Về vấn đề trên, Thanh tra Sở TN&MT TP Hải Phòng đã đề nghị Phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên, UBND xã Kênh Giang báo cáo bằng văn bản về Quyết định thu hồi giao đất cho thuê và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Quy xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh, gửi kèm hồ sơ.

Thời gian báo cáo và hồ sơ kèm theo về Thanh tra Sở TN&MT TP Hải Phòng trước ngày 13/11/2015.

Tại buổi làm việc với phóng viên Phapluatplus.vn, ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết "Sau khi tiếp nhận sự việc, cơ quan chức năng đã cử cán bộ chuyên trách xuống hiện trường, kiểm tra hiện trạng và yêu cầu đình chỉ mọi hoạt động diễn ra trên diện tích đất của Cty Hoàng Sơn Lâm".

Cũng theo lời vị Phó chủ tịch huyện Thủy Nguyên: "Theo biên bản bàn giao đất để xây dựng khu làng nghề nhưng lấy đất về lại không xây dựng khu làng nghề mà bàn giao cho hộ ông Quy, sau đó ông Quy bàn giao lại cho ông Nguyễn Văn Hùng".

"Phía UBND huyện cũng đã có báo cáo cụ thể gửi Sở TN&MT TP. Hải Phòng, hiện đang chờ kết luận của Sở" - ông Hoàng cho biết thêm.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên…

Đại Văn

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế