Pháp Luật Plus - Hà Nội: UBND huyện Đông Anh ngâm hồ sơ làm sổ đỏ của công dân?

Hà Nội: UBND huyện Đông Anh "ngâm" hồ sơ làm sổ đỏ của công dân?

0
Đã nhiều năm từ khi gửi hồ sơ xin cấp sổ đỏ, gia đình ông Lê Xuân Yên tại thôn Xuân Trạch, xã Xuân Canh vẫn chưa nhận được. Nhiều đơn khiếu nại tố cáo nhưng chưa được giải quyết

Mỏi mòn chờ cấp sổ đỏ

Báo Pháp luật Plus nhận được đơn thư của ông Lê Xuân Yên trú tại Thôn Xuân Trạch, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh (Hà Nội) về việc, UBND huyện Đông Anh không giải quyết đơn khiếu nại tố cáo. Sự việc kéo dài đến nay đã gần 5 năm nhưng vẫn chưa giải quyết.

Để thể hiện quyền sở hữu hợp pháp mảnh đất do ông cha để lại, ông Lê Xuân Yên và em trai là Lê Xuân Thế đã làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ ở do ông cha để lại từ năm 2010. Trong đó ông Yên có đơn xin cấp GCNQSDĐ ở diện tích 703m2 thửa 33 tờ bản đồ số 47, ông Thế xin cấp 922,7m2 đất ở, thửa 48 bản đồ số 47.

Đến năm 2011, UBND xã Xuân Canh đã hướng dẫn gia đình ông Lê Xuân Yên làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ và xin chữ ký của những hộ liền kề. Ông Yên đã giữ lại 1 bản và 1 bản gửi lên phòng địa chính xã Xuân Canh. Đến ngày 15/6/2012, Tổ công tác xã Xuân Canh đã xét duyệt hố sơ của ông Yên và ông Thế. Ngày 19/7/2012, UBND xã Xuân Canh đã xét duyệt hồ sơ và đến ngày 21/12/2012 UBND xã Xuân Canh đã gửi lên Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đông Anh theo tờ trình số 24/TT-UBND, trong đó có hồ sơ của ông Lê Xuân Yên và ông Lê Xuân Thế.

Đầu năm 2013, hồ sơ bị gửi trả về UBND xã Xuân Canh để hoàn thiện bồ sung. Sau khi xem hồ sơ gửi về UBND xã Xuân Canh để hoàn thiện bổ sung, ông Lê Xuân Yên đã phát hiện biên bản “Xét duyệt hồ sơ cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất” có dấu hiệu tẩy xóa, thêm, bớt làm sai lệch hồ sơ, gây kéo dài thời gian, khó khăn trong việc cấp GCNQSDĐ. 

“Nguồn gốc thửa đất: Đất do ông cha để lại, có nhà ở ổn định trước năm 1945” đã bị sửa chữa thành “Nguồn gốc thửa đất: Đất ao do ông cha để lại, sử dụng ổn định trước năm 1980. San lấp năm 2005”.

Đơn khiếu nại của ông Yên gửi các cơ quan chức năng huyện Đông Anh nhưng vẫn chưa được giải quyết
Đơn khiếu nại của ông Yên gửi các cơ quan chức năng huyện Đông Anh nhưng vẫn chưa được giải quyết

Nhận thấy hồ sơ của mình bị tự ý sửa chữa nên ngày 26/8/2013, ông Lê Xuân Yên có làm đơn khiếu nại về hành vi tẩy xóa làm sai lệch hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của cán bộ địa chính xã Xuân Canh gửi lên UBND huyện Đông Anh. Đến ngày 11/9/2013, ông Lê Xuân Yên có nhận được phiếu báo tin số 116/TB-TTCD giao đơn của ông Yên cho Phòng TNMT huyện Đông Anh thụ lý giải quyết. Ngày 28/10/2014 ông Yên nhận được văn bản trả lời của UBND huyện Đông Anh và Phòng TNMT.

Do trả lời có nhiều khác biệt với hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, cụ thể: Thửa đất số 48 tờ bản đồ 47 là ông Yên mua của ông Nguyễn Thế Nhâm năm 1986, lúc đó chưa rõ diện tích (không phải đất ông cha để lại như trả lời số 251 của Phòng TNMT). Thửa đất 33 tờ bản đồ 47 là đất ao có nhà ở do ông cha để lại trước năm 1945 và đến năm 2005 san lấp một phần còn lại. Thửa đất số 33 nằm liền kề thửa đất 48 trước năm 1986, đường đi phía Bắc giáp đất ông Đỗ Văn Thành, ông Nguyễn Văn Lương, ông Nguyễn Văn Tuấn. Sử dụng 703 m2 thuộc tờ bản đồ 47 thửa 33 hiện nay có 2 gian nhà cấp 4, 3 gian chuồng lợn, 1 gian bếp. Ông Lê Xuân Thế (em trai ông Yên) xin cấp GCNQSDĐ ở 922,7m2 chứ không phải 623m2 như Phòng TNMT trả lời. Ông Lê Xuân Yên xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 703m2 đất ở chứ không phải xin cấp giấy sử dụng làm vườn trồng cây hàng năm như thông báo của Phòng TNMT.

Nhận được đơn thư của ông Lê Xuân Yên, UBND huyện Đông Anh đã ra thông báo thông báo số 137/TB-UBND ngày 03/04/2015 và ngày 30/6/2015 ra thông báo số 505/TB-UBND nhưng đến nay sự việc xin cấp GCNQSDĐ của ông Lê Xuân Yên vẫn chưa được giải quyết.

Trong biên bản hồ sơ xin xét duyệt cấp GCNQSDĐ của ông Lê Xuân Yên có sự chỉnh sửa của UBND xã Xuân Canh dẫn đến hồ sơ bị sai lệch, kéo dài thời gian cấp GCNQSDĐ. Phòng TNMT huyện Đông Anh trả lời không đúng nguồn gốc đất, diện tích và mục đích xin cấp GCNQSDĐ.

Dù sự việc đã kéo dài, ông Yên cũng đã có đơn gửi các cơ quan chức năng nhưng đến nay sự việc vẫn đang bị “ngâm”. Rất nhiều đơn thư của ông Yên tố cáo cán bộ địa chính xã Xuân Canh tự ý sửa, chữa làm sai lệch hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ nhưng vẫn không có kết quả. Trách nhiệm thuộc về UBND xã Xuân Canh đã để sự việc diễn ra gần 5 năm mà không có câu trả lời thỏa đáng cho ông Yên.

Đề nghị UBND xã Xuân Canh, UBND huyện Đông Anh sớm hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Xuân Yên.
.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...
Đừng để dị nghị lan truyền

Đừng để dị nghị lan truyền

0
Người bạn gái mà anh gửi con gái nhờ trông giúp đang là đối tượng bị tố cáo lại thành “bị hại” trong vụ cáo buộc “mua dâm vị thành niên” này.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài cưới Hoa Nguyệt Điểu của nhà thiết kế Lan Anh Lê

Bộ sưu tập lần này được kỳ vọng là sự khẳng định thương hiệu áo dài cưới cao cấp hàng đầu Việt Nam của LAT bridal.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.