Pháp Luật Plus - Hà Nội: Đền bù chưa thỏa đáng, dân khiếu nại chính quyền

Hà Nội: Đền bù chưa thỏa đáng, dân khiếu nại chính quyền

0
Bà Quý cho rằng mức giá hỗ trợ đền bù, GPMB cho gia đình bà để thực hiện dự án của Nhà nước là chưa chưa thỏa đáng.
Đơn thư khiếu nại của gia đình nhà bà Quý.
Đơn thư khiếu nại của gia đình nhà bà Quý.

 Mập mờ giá đền bù?

Vừa qua Pháp luật Plus, có nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Quý (Tổ dân phố số 2, phường Trung Sơn Trầm, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) phản ánh UBND Thị xã Sơn Tây thu hồi đất để thưc hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường Quốc lộ 21 đi Học viện Phòng không - Không quân, bồi thường đất ở chưa rõ ràng, mức giá còn mập mờ chưa đúng với luật đất đai đã ban hành.

Theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, năm 2012 người dân tổ 2 xóm cời (phường Trung Sơm Trầm) nhận được thông báo Nhà nước sẽ thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường QL 21 đi Học viện Phòng không - Không quân.

Đến năm 2013 Trung tâm phát triển quỹ đất Thị xã Sơn Tây đã thông báo phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hổi đất để thực hiện dự án cho các hộ dân trong xóm, trong đó có gia đình nhà bà Quý.

Đến nay, việc hỗ trợ, bồi thường mức giá của các hộ dân trong xóm cơ bản đã hoàn tất. Thế nhưng, gia đình bà Nguyễn Thị Quý vẫn đâm đơn khiếu nại phản ánh việc bồi thường, hỗ trợ mức giá của UBND Thị xã Sơn tây là chưa thỏa đáng, không đúng với qui định luật đất đai.

Theo gia đình bà Qúy, mức giá hỗ trợ, bồi thường chi trả cho gia đình bà là chưa thảo đáng theo luật đất đai.
Theo gia đình bà Qúy, mức giá hỗ trợ, bồi thường chi trả cho gia đình bà là chưa thảo đáng theo luật đất đai.

Theo đó, trong đơn khiếu nại bà Quý nêu rõ: Đất ở của gia đình bà năm 2014 nằm trong vị trí số 2 tương đương là 4.464.000 đồng/m2. Nhưng đến năm 2015 giá thực tế đền bù chỉ tăng 10% là 4.911.000 đồng/m2 (tăng lên 447.000 đồng/m2).

Trong khi đó, giá đất ở vị trí 1 năm 2014 là 6.200.000 đồng/m2, thực tế đền bù năm 2015 là 9.200.000 đồng/m2 (tăng lên 3.000.000 đồng/m2).

So sánh mức giá đến bù năm 2015 ở vị trí 1 và vị trí 2, theo bà Quý là thiếu công bằng, chưa đúng với quy định của luật đất đai.

Về phần nhà ở, toàn bộ nhà ở của gia đình bà Quý là 65m2. Đến ngày 25/10/2013, gia đình bà Quý nhận được thông báo từ Trung tâm phát triển quỹ đất Thị xã Sơn Tây thông báo phương án đền bù phần xây dựng 26,1m2 đất của gia đình bà Quý chỉ được chi trả 10% (mà trước đó dự thảo đền bù đã thông báo chi trả 100%) với lý do xây dựng nhà không phép.

Việc làm này, gia đình bà Quý cho rằng không có căn cứ, bởi gia đình bà xây dựng trên đất hợp pháp, có sổ đỏ. Đồng thời gia đình bà Quý cũng yêu cầu được bồi thường toàn bộ 65m2 đất nhà ở bởi hơn 30m2 đất còn lại diện tích đất sử dụng quá chật không có khả năng chịu lực.

“Gia đình tôi khởi công làm nhà từ năm 2005, lúc đó phường Trung Sơn Trầm vẫn còn là cấp xã nên việc xây dựng nhà ở nông thôn trên đất ở đều không phải xin phép.

Đến năm 2010 thì gia đình tôi hoàn thiện nốt trên thửa đất đã được cấp phép ngày 3/10/2008 của Phòng tài nguyên môi trường ký duyệt. Quá trình xây dựng gia đình tôi không thấy một cấp chính quyền nào đến nhắc nhở và có biên bản xử phạt đình chỉ xây dựng nhà không phép”, bà Quý nói.

Bà Quý trình bày nội dung đơn thư với PV.
Bà Quý trình bày nội dung đơn thư với PV.

Cũng theo bà Quý, năm 2009 khi có chủ trương của UBND Thị xã Sơn Tây qui định về làm nhà ở nông thôn phải xin phép. Thế nhưng, UBND phường Trung Sơn Trầm lại không thông báo cho người dân được biết dẫn đến làm xong nhà lại quy là trái phép.

Ngoài ra, trong đơn bà Quý cũng nêu, việc hỗ trợ, di chuyển miếu thờ chưa được áp dụng. Hỗ trợ tái định cư cho một chủ sử dụng nhà ở chưa được rõ ràng.

Trước những bức xúc trên, gia đình bà Nguyễn Thị Quý đã làm đơn gửi lên UBND Thị xã Sơn Tây yêu cầu làm rõ vụ việc.

Sau khi nhận được đơn thư khiếu nại, UBND Thị xã Sơn Tây đã xác minh đơn thư và thông báo với gia đình bà Quý. Tuy nhiên, theo gia đình bà Quý, bản kết luận của UBND Thị xã Sơn Tây là chưa thỏa đáng.

Không kiểm tra vẫn kết luận xây nhà trái phép

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Quý thắc mắc thêm: “Tôi chưa rõ dự án làm đường Học viện Phòng không - Không quân để phục vụ Quốc phòng hay dự án làm đường để phục vụ du lịch.

Bởi sau khi thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ đất ở của gia đình, tôi chưa được nhận bất kỳ văn bản thu hồi đất hay giấy tờ liên quan.

Tôi sẵn sàng hiến đất cho dự án, nhưng mức giá bồi thường hỗ trợ phải được thỏa thuận theo như luật đất đai đã ban hành và theo như mức giá thị trường”.

Còn trao đổi với Pháp luật Plus, ông Phùng Văn Phúc (Phó Chủ tịch UBND phường Trung Sơn Trầm) cho biết: Phường có nắm được đơn thư phản ánh của gia đình bà Quý không đồng ý với mức bồi thường. Về phần đất ở gia đình nhà bà Quý có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Phó Chủ tịch phường khẳng định không phát hiện thời điểm nhà bà Qúy xây nhà trái phép và không có văn bản xử phạt.
Phó Chủ tịch phường khẳng định không phát hiện thời điểm nhà bà Qúy xây nhà trái phép và không có văn bản xử phạt.

Ông Phúc cho hay thêm, vì gia đình nhà bà Quý xây dựng nhà không phép, nên chỉ được hỗ trợ 10% giá trị tải sản chứ không được bồi thường 100%.

"Nhà bà quý làm móng từ năm 2005, thời điểm đó nếu xây dựng luôn thì không sao. Nhưng từ năm 2008 UBND xã Trung Sơn Trầm thành lập thành phường nên mọi người dân xây dựng nhà đều phải xin phép. Do đó, nhà bà Qúy năm 2011 mới hoàn thành và trong quá trình xây dựng gia đình bà Qúy không có giấy phép xây dựng” - ông Phúc dẫn giải.

Trước câu trả lời của vị phó Chủ tịch UBND phường Trung Sơn Trầm, PV có đặt câu hỏi căn cứ vào đâu để UBND phường xác nhận gia đình bà Quý xây nhà không phép? 

Lúc này ông Phúc biện minh là do đường lúc bấy giờ xấu và khẳng định rằng: “Về mặt quản lý Nhà nước, UBND phường không phát hiện ra thời điểm nào nhà bà Quý xây nhà trái phép, Đội thanh tra xây dựng cũng thiếu kiểm tra nên chính quyền không lập biên bản hành chính và xử lý vi phạm nhà bà Qúy”.

Cũng theo ông Phúc phường chỉ chịu trách nhiệm quản lý địa phương, cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý còn về việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng không thuộc thẩm quyền của phường.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Quỳnh An

Loading...

Bình luận

Loading...

Vì sao “Công chúa” Huawei đeo vòng định vị tới tòa Canada?

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu phải đeo vòng định vị quanh cổ chân khi tới tòa án để tham dự phiên tòa xem xét quyết định dẫn độ sang Mỹ.

Khả năng MU sa thải HLV Solskjaer là cực cao

Theo The Sun, khả năng ông thầy người Na Uy mất việc ở Ngoại hạng Anh chỉ xếp sau duy nhất Marco Silva của Everton.

Cơ hội đặc biệt đồng hành cùng ĐTQG Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022

Tiếp lửa đam mê - cuộc thi đặc biệt dành cho các bạn trẻ Trung học cơ sở được tổ chức bởi Tập đoàn T&T Group...

Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng

Trước thềm triển lãm lần 2 diễn ra tại Hà Nội, hoạ sĩ Hoàng A Sáng đã có những chia sẻ về công việc của một nhà hội hoạ, về nghiệp vẽ.

Quốc tế