Trạm trộn bê tông Vimeco thuộc công ty CP Vimeco thuộc tập đoàn Vinaconex hoạt động trộn bê tông ngay gần khu dân cư gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người già và trẻ nhỏ.Vừa qua báo Phapluatplus nhận được đơn thư kêu cứu của cư dân khu đô thị Dream Town (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm) về việc trạm trộn bê tông Vimeco thuộc công ty CP Vimeco thuộc Tập đoàn Vinaconex hoạt động trộn bê tông ngay gần khu dân cư gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Đơn thư khiếu nại của các hộ dân khu chung cư Dream Town
Đơn thư khiếu nại của các hộ dân khu chung cư Dream Town

 Khói bụi, tiếng ồn đang tra tấn người dân

Theo ghi nhận của PV, trạm trộn bê tông Vimeco chỉ cách chung cư Dream Town một con đường. Trạm trộn bê tông này với công suất từ 100 đến 120 m3/giờ hoạt động không kể ngày đêm và hầu như không có ngày nghỉ.

Cùng với đó, rất nhiều xe sơ mi rơ moóc chở xi măng và các loại xe siêu trường siêu trọng khác được xếp hàng dài tại con đường rộng chỉ 10 mét, khiến cho việc đi lại của người dân nơi đây đặc biệt là lối cổng phụ của khu đô thị gặp nhiều khó khăn vì đường lầy lội, ướt bẩn và các xe quá khổ quá tải đỗ lấn chiếm hết lòng đường.

Trạm trộn bê tông của công ty Vimeco
Trạm trộn bê tông của công ty Vimeco

 “Khi trạm trộn bê tông hoạt động, tiếng ồn từ các loại máy móc, các xe siêu trường siêu trọng chở nguyên liệu và khói bụi xi măng rời bay cao từng cột, khiến trẻ con, người già bị ốm hết tháng này đến tháng khác, ở viện nhiều hơn ở nhà" anh L.T.Lượng (cư dân tòa CT2) bức xúc nói.

“Trạm bê tông hoạt động không có giờ giấc, đặc biệt khi về đêm, sau một ngày làm việc mệt mỏi, tiếng của các loại máy móc, các xe oto hoạt động khiến người dân không thể ngủ,chính vì vậy không đảm bảo cho sức khoẻ của mọi người và đó cũng là lý do vì sao người già và trẻ nhỏ đi viện như "cơm bữa". Nhiều nhà phải đóng cửa để tránh bụi, tránh tiếng ồn. Khi mới mua nhà tôi đã bỏ nhà hơn một tháng không ở vì ồn, vì bụi quá” anh L.T.Lượng cho biết thêm.

Ngoài ra, theo bác T.N.Thuỳ (cư dân tòa CT1): khói bụi trắng bay mù từ tòa CT1 có thể nhìn thấy, khói bụi dày thành tầng lớp trắng xóa, bay mù mịt. Theo quan sát của nhóm phóng viên thì khung cảnh nơi đây lúc nào cũng ngập chìm trong "khói bụi và  tiếng ồn"

Từng bị xử lý nhưng... vẫn tiếp diễn.

Được biết, ngày 25/8/2014, Công an Quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường (PC49-CA TP Hà Nội), trung tâm quan trắc và phân tích tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các qui định của pháp luật về bảo vệ môi trường của công ty CP Vimeco. Đồng thời, đã tiến hành lấy mẫu không khí, đo độ ồn đối với trạm trộn bê tông nói trên.

Kết quả kiểm tra, được đưa ra theo thông báo số 975/TB –CANTL ngày 15/9/2014 với nội dụng: Có gây tiếng ồn vượt quá quy định cho phép nhưng khói bụi vẫn chưa vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Cụ thể, tại thời điểm lấy mẫu khí thải và tiếng ồn vào hai khoảng thời gian khác nhau( 9h30 - 11h và 21h45 - 22h15 ), trạm trộn bê tông Vimeco có gây tiếng ồn vượt quá mức cho phép vào ban đêm so với QCVN 26:2010/BTNMT với mức vượt quá ở 3 vị trí lấy mẫu lần lượt là VT1: Tại cổng bảo vệ khu đô thị, đối diện với cổng công ty, VT2: tại phòng 5A01 nhà CT2 phía ban công đối diện với trạm trộn, VT3:tại phòng 1201 nhà CT2 phía ban công đối diện với trạm trộn.

Theo kết quả kiểm tra thì tại thời điểm kiểm tra tất cả 3 vị trí đều không vượt quá so với QCVN 05:2013/BTNMT. Và Công an Quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với trạm trôn bê tông Vimeco của công ty cổ phần Vimeco thuộc tập đoàn Vinaconex về hành vi gây tiếng ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật với số tiền 25.000.000 triệu đồng.

Tuy nhiên, kết quả mà đoàn kiểm tra đưa ra lại chưa nhận được sự đồng tình của người dân. Lý giải cho điều này, bác Nguyễn Khắc Tín, đại diện cư dân KĐT Dream Town cho hay: “ Khi đoàn kiểm tra tới làm việc, phía Công ty Vimeco đã biết, khi đoàn đi lấy mẫu, hoạt động công trường đã nghỉ, các xe chở đã được rửa sạch sẽ xếp hàng ngay ngắn. Ngay cả sân vườn cũng được rửa sạch”

Trao đổi thêm với người dân, thì được biết: Từ khi có kết quả kiểm tra tới nay các cơ quan chức năng chưa có bất kì biện pháp kiểm tra nào thêm. Hơn nữa sau đợt kiểm tra này, Vimeco vẫn tiếp tục sản xuất bình thường và tình trạng ô nhiễm không những không được cải thiện mà còn xấu hơn, ngoài ra theo tìm hiểu của phóng viên báo Phapluatplus, Công ty Vimeco còn có hai trạm trộn bê tông khác ở khu vực lân cận, một trạm ngay trên địa bàn phường Tây Mỗ và một trạm tại xã An khánh, cả hai trạm này đều có công suất 90m3.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cần sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại trạm trộn bê tông Vimeco để các hộ dân của khu chung cư Dream Town có một môi trường xanh - sạch - đẹp.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận