Pháp Luật Plus - Đấu giá đất do quy chế hở tại Vĩnh Phúc: Xã vượt mặt tỉnh

Đấu giá đất do quy chế "hở" tại Vĩnh Phúc: Xã "vượt mặt" tỉnh

0
UBND xã Tuân Chính (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) tự ban hành Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất với những điểm không phù hợp với Quy chế đấu giá của tỉnh.
Khu đất đấu giá xã Tuân Chính
Khu đất đấu giá xã Tuân Chính

Như PLVN đã thông tin, ngày 26/8/2015, UBND xã Tuân Chính tổ chức phiên bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với các ô đất dịch vụ, trong đó có ô đất số 49 (diện tích 151m2).

Sau khi ra mức giá 486,2 triệu đồng, ông Trần Trung Kiên (trú tại xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) được chủ tọa phiên đấu giá tuyên bố là người trúng đấu giá. Nhưng khi vừa chuyển sang đấu giá ô đất tiếp theo thì ông Kiên có ý kiến “từ chối mua ô đất số 49”.

Ông Kiên khẳng định, căn cứ theo quy chế của xã (ban hành theo Quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 13/8/2015), nếu ông từ chối mua ô đất ngay tại phiên đấu giá như vậy thì ô đất được bán cho người trả giá liền kề”.

Nhưng sau đó, việc từ chối mua ô đất số 49 của ông Kiên không được Hội đồng đấu giá (HĐĐG) chấp nhận với lý do: ông Kiên đã không từ chối ngay trong phiên đấu giá ô đất số 49 và kết quả trúng đấu giá đã được “chốt”.

Vì thế, người bỏ giá liền kề ông Kiên không được quyền mua ô đất và HĐĐG coi như phiên đấu giá ô đất số 49 không thành...

Xã “phớt lờ” tỉnh, tự ban hành quy chế

Điều 39 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 về bán đấu giá quy định: “Tại cuộc bán đấu giá, khi đấu giá viên điều hành cuộc bán đấu giá tài sản đã công bố người mua được tài sản bán đấu giá mà người này từ chối mua thì tài sản được bán cho người trả giá liền kề nếu giá liền kề đó cộng với khoản tiền đặt trước ít nhất bằng giá đã trả của người từ chối mua”.

Như vậy có thể thấy, Quy chế đấu giá mà UBND xã Tuân Chính ban hành có những nội dung bị “hở” (không có quy định ràng buộc về mức giá người trả trước thấp ra sao).

Ngoài ra, Quy chế bán đấu giá của UBND xã Tuân Chính còn trái với quy định của Bộ luật Dân sự, đi ngược với Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc (ban hành theo Quyết định số 40/2011/QĐ- UBND ngày 21/10/2011) để áp dụng thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tại Điều 3 Quy chế của UBND xã Tuân Chính nêu: “Mọi tổ chức, cá nhân trong nước, hộ gia đình, cá nhân là người Việt Nam có đủ tư cách pháp nhân không phân biệt nơi cư trú có nhu cầu đều được tham gia đấu giá…

Khi trúng đấu giá, cam kết sử dụng đúng mục đích, đúng quy hoạch được phê duyệt”. Như vậy có nghĩa, UBND xã Tuân Chính buộc “cá nhân” cũng phải có tư cách “pháp nhân”.

Điều 84 Bộ luật Dân sự 2005 quy định “pháp nhân” là “một tổ chức được thành lập hợp pháp, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và phải chịu trách nhiệm bằng tài sản đó, nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập”.

Vậy thì làm sao UBND xã Tuân Chính có thể “bắt” một cá nhân là một tổ chức được. Trong khi đó, Điều 2 Quy chế bán đấu giá quyền sử dụng đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì quy định chuẩn xác là:

“Đối tượng được tham gia đấu giá: Các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất theo quy định của Luật Đất đai, có khả năng về tài chính và nhu cầu sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, hoặc xây dựng nhà để ở theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Quyết định này còn nêu rõ: “…Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan căn cứ quyết định thi hành” và không có quy định nào giao cho chính quyền cấp xã ban hành quy chế riêng hay quy định cụ thể hơn.

Vậy thì tại sao UBND xã Tuân Chính lại không căn cứ nội dung Quyết định này để thực hiện mà lại tự “sáng tác” ra Quy chế riêng để áp dụng? 

Liệu vụ việc có bị “chìm xuồng”?

Trao đổi về nội dung này, ông Lê Nguyễn Thành Chung - Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường - cho biết: “Mới đây, chúng tôi tiếp tục nhận được đơn khiếu nại của ông Kiên.

Ngày 5 - 10/1/2016, chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức cuộc gặp mặt giữa ông Kiên và các bên liên quan, sau đó sẽ cung cấp và thông tin tới báo chí”.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, phóng viên cũng chưa nhận được thông tin phản hồi nào của UBND huyện Vĩnh Tường. Dư luận đang đặt câu hỏi liệu những khuất tất trong việc xã “tự ý” ban hành Quy chế và việc “bùng nhùng” trong bán đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Tuân Chính đang có dấu hiệu “chìm xuồng”?

Và nếu Quy chế của xã Tuân Chính ban hành không đúng quy định thì ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ông Kiên và những người khác khi đã trót tham gia vào một buổi đấu giá sai quy định. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Huyền Trang

Loading...

Bình luận

Loading...

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.