Dân tố bị công an bức cung, mập mờ “điệp khúc” phục hồi điều tra

0
Vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra năm 2010 tại TP Tuyên Quang liên tục bị kêu oan. VKSND TP Tuyên Quang đã chính thức ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án với bị can Lê Thị Thanh Xuân. Đồng thời cho biết Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đang điều tra dấu hiệu bức cung, nhục hình trong vụ án. Tuy nhiên, vụ án lạ này lại vừa được VKSND TP Tuyên Quang ra quyết định phục hồi điều tra.
Dân tố bị công an bức cung, mập mờ “điệp khúc” phục hồi điều tra
Đình chỉ vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND Tối cao vào cuộc điều tra tố cáo bức cung.
Đình chỉ vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND Tối cao vào cuộc điều tra tố cáo bức cung.

Theo Đơn kêu cứu khẩn cấp mới nhất của “nhân vật” khốn khổ trong vụ án liên tục bị kêu oan tại TP Tuyên Quang là bà Lê Thị Thanh Xuân (SN 1975) gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng thì VKSND TP Tuyên Quang lại vừa tiếp tục ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án vốn được chính cơ quan này ra Quyết định đình chỉ điều tra.

Một vụ án đầy bất thường khi theo tố cáo của bà Xuân thì trong quá trình điều tra và bị tạm giam bà Xuân đã bị các điều tra viên là ông Thạch Văn Thời, Đỗ Hồng Quảng (CATP Tuyên Quang) và nhiều điều tra viên khác ép cung, cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, gây oan sai cho bà và các bị cáo khác trong vụ án.

Từ tố cáo của bà Xuân, cơ quan chức năng đã vào cuộc và đến tháng 6/2014, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đã có kết luận gửi bà Xuân với nội dung: “Điều tra viên Thạch Văn Thời đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, giữ trái pháp luật một số tài sản của Lê Thị Thanh Xuân trong qua trình điều tra. Sai phạm của ông Thời và những người liên quan trách nhiệm được giao cho Trưởng Công an TP. Tuyên Quang chỉ đạo kiểm điểm, tùy tính chất mức độ để có hình thức kỷ luật”. Sau đó ông Thời bị kỷ luật với hình thức tước quân tịch.

Bà Lê Thị Thanh Xuân gửi đơn tố cáo đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng.
Bà Lê Thị Thanh Xuân gửi đơn tố cáo đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng.

Từ đó, sau nhiều lần vụ án được đưa ra xét xử bất thành, VKSND TP Tuyên Quang đã chính thức ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án với bị can Lê Thị Thanh Xuân. Quyết định Tạm đình chỉ điều tra vụ án với bị can được ban hành ngày 16/9/2015 do Phó viện trưởng Nguyễn Văn Tính ký.

Theo đó, căn cứ Bản kết luận điều tra bổ sung số 03/KLĐT ngày 1/8/2015 của Cơ quan CSĐT Công an TP Tuyên Quang đề nghị truy tố đối với các bị can Nguyễn Văn Tuấn, Lê Thị Thanh Xuân, Nguyễn Quốc Toàn về tội Cưỡng đoạt tài sản, VKSND TP Tuyên Quang xét thấy: Trong quá trình điều tra bổ sung vụ án theo Quyết định yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP Tuyên Quang có nội dung yêu cầu làm rõ quá trình bị giam giữ tại nhà tạm giữ Công an TP Tuyên Quang, bị can Nguyễn Văn Tuấn có bị các điều tra viên, cán bộ điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP Tuyên Quang bức cung, dùng nhục hình không.

VKSND TP Tuyên Quang đã báo cáo nội dung trên đến VKSND tỉnh Tuyên Quang đề nghị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao điều tra làm rõ.

VKSND TP Tuyên Quang cũng cho biết hiện VKSND Tối cao đang vào cuộc điều tra sự việc.

Dân tố bị công an bức cung, mập mờ “điệp khúc” phục hồi điều tra
Dân tố bị công an bức cung, mập mờ “điệp khúc” phục hồi điều tra
Liên tiếp các Quyết định phục hồi điều tra với vụ án có nhiều bất thường tại TP Tuyên Quang.
Liên tiếp các Quyết định phục hồi điều tra với vụ án có nhiều bất thường tại TP Tuyên Quang.

Tuy nhiên, trong khi chưa nhận được kết luận chính thức nào về kết quả điều tra của VKSND Tối cao, thì những ngày cận Tết, bà Xuân bất ngờ nhận được liên tiếp các Quyết định phục hồi điều tra vụ án; Quyết định phúc hồi điều tra bị can; Thông báo về việc giữ nguyên quyết định truy tố từ VKSND TP Tuyên Quang.

Theo đó, ngày 21/12/2015, VKSND TP Tuyên Quang ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án số 01/QĐ-KSĐT do ông Nguyễn Văn Tính - Viện phó VKSND TP Tuyên Quang ký quyết định huỷ bỏ quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án được ban hành trước đó liên quan đến bị can Lê Thị Thanh Xuân.

Tiếp đó, cũng ngày 21/12/2015, ông Nguyễn Văn Tính tiếp tục ký Quyết định phục hồi điều tra bị can với bà Lê Thị Thanh Xuân.

Ngày 8/1/2016, VKSND TP Tuyên Quang ra thông báo về việc giữ nguyên quyết định truy tố với các bị can, trong đó có bà Lê Thị Thanh Xuân.

Bà Xuân cho biết, sau khi nhận các quyết định và thông báo từ VKSND TP Tuyên Quang, bà liên tiếp gửi đơn kêu oan đến nhiều cơ quan Trung ương và cấp tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, bà chưa nhận thêm được thông tin gì từ các cơ quan tố tụcng TP Tuyên Quang.

Như Dân trí thông tin, vụ án có nhiều điều bất thường này xảy ra từ tháng 4/2011, đến nay qua nhiều phiên tòa xử nhưng do trong hồ sơ vụ án có nhiều tình tiết mâu thuẫn nên bị TAND tỉnh Tuyên Quang hủy án, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Các đương sự trong vụ án bị truy tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản" gồm: Lê Thị Thanh Xuân, trú tại (huyện Sơn Dương - Tuyên Quang) cùng Nguyễn Văn Tuấn (46 tuổi) và Nguyễn Quốc Toàn (43 tuổi) trú tại quận Ngô Quyền, (Hải Phòng).

Theo cáo trạng, năm 2010, Lê Thị Thanh Xuân cho bà Trần Kim Tuyên (ở TP Tuyên Quang) vay hơn 2,9 tỷ đồng. Xuân đòi nợ nhiều lần mà Tuyên không trả. Tháng 4/2011, Xuân nhờ Nguyễn Văn Tuấn đi hỏi nợ giúp. Tuấn rủ thêm Toàn và Hoàng Văn Quân đến nhà Tuyên đòi nợ. Đến nơi, Tuấn nói thẳng với Tuyên về việc đòi nợ cho Xuân và yêu cầu phải trả. Tuyên tuyên bố không trả nợ và đã chuyển nợ sang cho một người tên Ngọc. Sau lời qua tiếng lại, ông Khoa (chồng bà Tuyên) đòi đuổi nhóm Tuấn ra ngoài. Tuấn giơ tay định túm cổ áo ông Khoa nhưng ông này tránh được.

Bà Tuyên chạy lại xô Tuấn và Quân ra. Ông Khoa hô: "Chúng mày đâu, lên hết đây, trói gô chúng lại để tao báo công an". Tuấn, Toàn, Quân chạy ra ngoài. Tuấn (chạy ra xe) lấy khẩu súng đồ chơi (bật lửa ga), chỉ vào phía trong nhà hô: "Tao bắn chết mày". Sau đó Tuấn, Toàn và Xuân bị công an bắt giữ còn Quân bỏ trốn.

Theo các Luật sư bào chữa cho các bị cáo, qua những chi tiết nêu trong cáo trạng, có thể thấy khẩu súng đồ chơi không phải là hung khí. Việc Tuấn cùng Quân đến nhà Tuyên đòi nợ cho Xuân, dù có to tiếng thì cũng không phải là hành vi có mục đích cưỡng đoạt tài sản và thực tế không xảy ra việc ép buộc, cưỡng đoạt để lấy được bất cứ tài sản nào của phía gia đình bà Tuyên.

Thông tin tiếp tục được cập nhật

Anh Thế  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Hoa hậu Hà Kiều Anh lần đầu tiết lộ mức cát-xê sau đăng quang

Hoa hậu Hà Kiều Anh đã tiết lộ lý do đi thi hoa hậu cùng với đó là cảm xúc sau khi trao lại vương miện.

Danh ca Giao Linh bật khóc trước phần trình diễn bán kết 1 của thí sinh "Ngôi Sao Âm Nhạc"

Ngày 20/9 tại sân khấu Amazing. 33 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi "Ngôi Sao Âm Nhạc" mùa đầu tiên đã có màn tranh tài tại vòng Bán kết 1.

Hiền Hồ liên tục khoe ảnh bikini bó sát, khoe dáng nóng bỏng

Hiền Hồ thể hiện hình ảnh hiện đại, sành điệu qua loạt hình hút mắt.

Lộ diện nhiều hiện vật quý khi kiểm kê di tích tại Hà Nội

Qua kiểm kê hiện vật trong di tích được nhiều địa phương ở Hà Nội thực hiện những năm qua, cơ quan chức năng phát hiện vật quý, có giá trị cao.

Xem thêm