Đắk Lắk:Cho rằng mình bị oan, người phụ nữ gian nan đi tìm công lý...

0
Cho rằng mình bị oan, người phụ nữ rong ruổi khắp nơi đi tìm công lý nhưng vẫn chưa có hồi âm từ phía các cơ quan chức năng...

Từ một bản cáo trạng không số...

Theo bản cáo trạng (không có số văn bản) ngày 6/3/2013 của Viện KSND huyện Cư M'gar, khoảng 13h ngày 18/3/2012, chị Hồ Thị Nguyệt (SN 1981) và chồng là Nguyễn Viết Lương (SN 1975, đều ngụ tại thôn 5, xã Cư Dlie M'nông, huyện Cư M'gar) đi đến rẫy cùng thôn để thăm cà phê.

Khi chị Nguyệt tới rẫy thì thấy vợ chồng ông Nguyễn Đăng Trầm (SN 1959) và Trần Thị Lệ (SN 1963) đang kéo ống nước để tưới rẫy cà phê.

Mảnh đất này có sự tranh chấp giữa gia đình chị Nguyệt với gia đình ông Trầm. Trong lúc bà Lệ đang tưới nước thì chị Nguyệt dùng tay tháo cùm ống nước ngăn cản.

Lúc này, anh Lê Hồng Thoan (SN 1958, ngụ tại thôn Tân Thành, cùng xã) đi tưới nước thuê cho gia đình ông Trầm chạy tới tát và đấm vào mặt và đầu chị Nguyệt.

Chị Nguyệt kêu: "Sao ông Thoan đánh tôi?". Cùng lúc này, anh Lương chồng chị Nguyệt chạy xuống hỏi ông Thoan: "Tại sao ông lại đánh vợ tôi?".

Ông Thoan trả lời: "Tao là người đi tưới thuê cho bà Lệ". Trong lúc anh Lương đang can không cho ông Thoan đánh chị Nguyệt thì bà Lệ đi từ trên xuống dùng cây cà phê dài khoảng 70-80cm đánh liên tiếp nhiều cái vào người chị Nguyệt, chị Nguyệt vừa giơ tay lên đỡ, vừa dùng tay còn lại che bụng và kêu lên: "Tôi đang có bầu đó, bà đừng đánh nữa".

Bà Lệ nghe vậy nhưng vẫn tiếp tục đánh chị Nguyệt. Do đất trơn ướt, lại lo né bà Lệ nên chị Nguyệt bị tá ngã xuống hố gần đó và kêu đau bụng nên bà Lệ dừng lại.

Chị Nguyệt được em trai đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Lăk. Ngày 20/4/2012, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cư M'gar đã ra quyết định trưng cầu giám định số 115, và ngày 4/2/2013 ra quyết định trưng cầu giám định bổ sung về tỷ lệ thương tích của chị Nguyệt.

Kết quả giám định pháp y số 571 ngày 20/4/2012 và kết luận pháp y bổ sung số 201 ngày 5/2/2013 của hội đồng giám định pháp y tỉnh Đắk Lắk kết luận chị Nguyệt bị chấn động thai, dọa sẩy thai 10%.

Bà Trần Thị Lệ bị Viện KSND huyện Cư M'gar truy tố ra trước pháp luật tội "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác".

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 9/9/2013, bản án số 81/2013/HSST của TAND huyện Cư Ma'gar đã tuyên phạt bà Lệ 6 tháng tù giam. Do không đồng ý với bản án đã tuyên của các cơ quan tố tụng huyện Cư M'gar, bà Lệ đã làm đơn kháng cáo lên cấp cao hơn.

Tại phiên tòa hình sự phúc thẩm ngày 10/12/2013, TAND tỉnh Đắk Lắk cho rằng cấp sơ thẩm đã kết án bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật. Đồng thời tăng hình phạt đối với bà Lệ để "răn đe" từ 6 tháng lên 9 tháng tù giam.

Gian nan đi tìm công lý trong vô vọng

Trình bày với phóng viên, bà Lệ nước mắt ngắn dài nói: "Bản thân tôi sức vóc yếu ớt, lúc xảy ra xô xát với Nguyệt, tôi khẳng định chỉ dùng một cành cây cà phê nhỏ chứ không phải một đoạn cây như cáo trạng đã nêu. Tôi cũng đã chấp hành bản án 9 tháng tù giam trong muôn vàn cơ cực. Đã có lúc tôi tuyệt thực vì uất ức và cho rằng mình bị oan nhưng ngay sau khi tôi ra tù, gõ cửa nhiều cơ quan chức năng xem xét lại vụ án nhưng đều không có câu trả lời".

Trong giấy ra viện của Bệnh viện Đa khoa huyện Cư M'gar ngày 28/3/2012 kết luận bà Lệ bị chấn thương đầu.

Sau đó, bà Lệ tái khám ngày 15/11/2012, một lần nữa, các bác sĩ tại đây kết luận: "Đa chấn thương phần mềm do tấn công". Bản thân bà Lệ khẳng định Nguyệt đánh lại mình quyết liệt chứ không đơn thuần chỉ là chống trả như cáo trạng đã nêu.

Tuy nhiên, toàn bộ các giấy tờ chứng thương, kết luận của bệnh viện của bà Lệ đã không được các cấp tố tụng huyện Cư M'gar xem xét.

Bà Trần Thị Lệ trao đổi về vụ việc. ảnh: Ngọc Trìu
Bà Trần Thị Lệ trao đổi về vụ việc. ảnh: Ngọc Trìu

Một chi tiết liên quan đến vụ án là biên bản hiện trường không được lập tại nơi xảy ra sự việc mà lại lập tại nhà anh Lương, chị Nguyệt.

Điều này được khẳng định trong thông báo số 05-TB/ĐU xã Cư Dlie M'nông ngày 3/11/2014: "Đồng chí Nguyễn Văn Huân và Đ/c Dương Thanh Tùng có ghi biên bản xác nhận thương tích là có thật vào lúc 14h ngày 18/3/2012 tại nhà của ông Nguyễn Viết Lương và bà Hồ Thị Nguyệt".

Theo Luật sư Đỗ Quang Bảo (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk), điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính khách quan của sự việc.

Luật sư Bảo phân tích: Trong biên bản sự việc, thôn trưởng, thôn phó lập biên bản không khách quan, lại tại nhà nạn nhân chứ không bảo vệ hiện trường vụ việc để Công an xã Cư Dlie M'nông hay huyện Cư M'gar làm việc.

Điều này đưa đến những chứng cứ không đảm bảo quyền lợi của bà Lệ trong quá trình truy tố tội danh "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác". Cành cà phê liên quan đến vụ việc cũng không được thu giữ tại hiện trường.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Cư M'gar thể hiện đương sự bị bắt giam ngày 7/3/2012 nhưng sự việc lại xảy ra ngày 18/3/2012. Trong cáo trạng này còn đưa ra việc ông Lê Hồng Thoan đánh chị Nguyệt.

Để tìm hiểu thêm sự việc, chúng tôi đã gặp ông Thoan, người được coi là nhân chứng duy nhất của vụ việc.

Ông Thoan cho biết: "Khi ra tòa sơ thẩm, chị Nguyệt không chứng minh được việc bị tôi đánh, bản thân tôi cũng chưa hề chạm vào người chị ta mà cáo trạng ghi như vậy, đến ra tòa tôi mới được biết. Tôi có đối chất ngay tại tòa thì chị ta kêu không nhớ. Sau đó, tòa kết luận hành vi đánh Nguyệt của tôi không có căn cứ. Vậy cáo trạng dựa trên lời khai của tất cả những người có liên quan nhưng vẫn đưa tôi vào vụ việc dù trước đó tôi đã tường trình rồi?".

Ông Thoan khẳng định, nhận thấy việc xô xát có thể xảy ra giữa hai gia đình nên đã điện báo cho ông Lê Ngọc Cảnh (Phó trưởng công an xã) nhưng ông này đi ăn cưới và bảo sẽ cử lực lượng công an viên đến hiện trường.

Đến khi sự việc kết thúc, lực lượng công an xã hoàn toàn không có mặt.

"Tôi nhìn thấy Nguyệt đánh vào đầu, mặt chị Lệ. Bản thân chồng Nguyệt còn cổ vũ cho vợ: Mày có bầu, mày cứ đánh đi đừng sợ! Khi sự việc xong xuôi, em trai Nguyệt còn xấn xổ vào tôi định hành hung bảo tại sao tôi đánh chị anh ta. Tôi trả lời: Mi đừng nói bậy, liên quan chi đến tao mà tao phải đánh chị mi", cả Nguyệt và chồng đứng cạnh đó đều không nói gì. Nhưng không hiểu sao cáo trạng sau này vẫn ghi là tôi đánh Nguyệt", ông Thoan bức xúc nói.

Ông Lê Hồng Thoan, nhân chứng của vụ việc. Ảnh: Ngọc Trìu
Ông Lê Hồng Thoan, nhân chứng của vụ việc. Ảnh: Ngọc Trìu

Trước khi hai cấp tòa xét xử, ông Thoan đã làm tường trình gửi cho Công an xã Cư Dlie M'nông nhưng những nội dung của ông cũng không được ghi nhận và xem xét.

Tại kết quả giám định pháp y lần thứ 1 ngày 20/4/2012 kết luận chị Nguyệt hoàn toàn bình thường. Nhưng sau đó, lần giám định ngày 5/2/2013 lại kết luận chị này bị chấn thương dọa sẩy thai, tỉ lệ thương tật là 10%. Do có đơn yêu cầu khởi tố của chị Nguyệt nên cơ quan Công an huyện Cư M'gar đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can như đã nêu.

Ông Nguyễn Đăng Trầm (chồng bà Lệ) giãi bày: "Suốt thời gian qua, chúng tôi đã gửi đơn đi nhiều nơi, đến Đoàn đại biểu tỉnh Đắk Lắk, các cơ quan chức năng, tố tụng nhưng đều bị trả về hoặc không được xem xét. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, một phần đất đai và cà phê bị chính quyền niêm phong để phục vụ thi hành án nên cũng không canh tác được. Nay chúng tôi không biết phải làm gì để có được lẽ công bằng hoặc ít ra cũng xem xét lại toàn bộ vụ việc một cách khách quan. Nhìn vợ tôi ăn không ngon, nhiều đêm thức trắng, khóc ròng vì oan ức, tôi cũng không có tâm trạng nào để làm việc".

Tại thông báo số 831-TB/HU ngày 9/6/2015 của Huyện ủy Cư M'gar do Phó bí thư Võ Đình Hoan ký nêu rõ: "Việc xô xát, đánh nhau xảy ra giữa bà Lệ và chị Nguyệt đã được các cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án nhân dân huyện thụ lý, giải quyết theo đúng trình tự pháp luật. Sau phiên tòa sơ thẩm, ông bà Lệ đã có đơn kiến nghị và được cấp tòa phúc thẩm xem xét giải quyết. Đến nay bản án phúc thẩm đã có hiệu lực và bà Lệ cũng đã chấp hành xong hình phạt tù. Do vậy thẩm quyền giải quyết và xem xét vụ án không thuộc về các cơ quan bảo vệ pháp luật ở cấp huyện".

Cũng theo thông báo số 831 này, các nội dung kiến nghị và tố cáo của bà Lệ gửi tới huyện ủy Cư M'gar là không đúng sự thật và không có căn cứ để giải quyết. Những hy vọng cuối cùng để níu giữ, mong mỏi tìm lại sự công bằng của bà Lệ đã không còn...

Một vụ án có nhiều dấu hỏi, nhiều vấn đề còn chưa sáng tỏ liên quan đến quá trình tố tụng và xử lý vụ việc khiến bà Lệ uất ức tiếp tục làm đơn cầu cứu khắp nơi. Tuy nhiên, câu trả lời cho gia đình bà vẫn chỉ là sự im lặng hoặc thờ ơ của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hoặc đổ toàn bộ "trách nhiệm" sang phía tòa án vì... vụ án đã xét xử xong xuôi.

Ngọc Trìu

Loading...

Bình luận

Gian nan những cuốc xe công nghệ về đêm

Gian nan những cuốc xe công nghệ về đêm

0
Công việc phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, tuy nhiên vì mưu sinh, nhiều tài xế xe ôm công nghệ vẫn đánh cược với chính sự an toàn bản thân.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Xem thêm