Pháp Luật Plus - Constrexim Holdings biến tấu trái phép hàng nghìn m2 đất vàng tại quận Cầu Giấy

Constrexim Holdings "biến tấu" trái phép hàng nghìn m2 "đất vàng" tại quận Cầu Giấy

0
Khu đô thị mới Yên Hoà có hơn 4000 dân sống tại 5 toà nhà, nhưng bị chủ đầu tư chiếm dụng sân chơi đẩy người dân lâm cảnh "vật vờ".

 PhapluatPlus nhận được đơn của Bí thư Chi bộ số 28, các tổ trưởng dân phố số 39, 40, 41 đại diện cho nhân dân đang sinh sống tại các nhà chung cư Khu đô thị mới Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) kiến nghị về việc đòi lại sân chơi chung cho gần 4000 cư dân đang sinh sống tại đây.

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings) đang bị cư dân
Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings) đang bị cư dân "tố" chiếm sân chơi và một số sai phạm khác.

Qua tìm hiểu được biết, Khu chung cư đô thị mới Yên Hòa do Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings) làm chủ đầu tư. Các cư dân được bàn giao nhà để đưa vào sử dụng và chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện từ những năm 2005 – 2008 gồm 5 tòa nhà: HH1, HH2, CT3, CT4-5, CT6.

Số dân trong cả khu chung cư hiện nay là hơn 4.000 người đang sinh sống trong 5 toà nhà, hơn 800 căn hộ và hơn 70 căn hộ công vụ của các cán bộ, lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Đại diện cư dân là Bí thư Chi bộ số 28 và một số Tổ trưởng dân phố gửi đơn đến các cơ quan báo chí
Đại diện cư dân là Bí thư Chi bộ số 28 và một số Tổ trưởng dân phố gửi đơn đến các cơ quan báo chí

 Người dân phản ánh gần 2 năm nay, đại diện cư dân Khu đô thị này gửi rất nhiều đơn đến các cơ quan liên quan nhưng chưa được giải quyết.

Các đại diện đứng đơn thẳng thắn chỉ ra những sai phạm mà chủ đầu tư không thực hiện đúng theo Quyết định số 3278/QĐ-UB ngày 12/6/2003 của UBND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn ký.

Trong Quyết định này nêu rõ, trong tổng số diện tích đất 57.862m2 để làm các nhà chung cư và biệt thự liền kề, có dành ra 2.715m2 đất để xây vườn hoa cây xanh và sân thể thao công cộng.

Thay bằng việc thực hiện theo đúng Quyết định 3278/QĐ-UB và quy hoạch mặt bằng chi tiết tỉ lệ 1/500 được Sở Quy hoạch kiến trúc phê duyệt ngày 3/12/2002.

Chủ đầu tư Constrexim Holdings thi công sai với quy hoạch và kiến trúc, chiếm dụng, sử dụng không đúng mục đích diện tích 2.715m2 làm 2 sân tennis và kinh doanh gây bức xúc trong cư dân.

Ghi nhận thức tế của phóng viên PhapluatPlus, hiện nay tại ô đất trên không có vườn hoa, cây xanh; không có sân thể thao công cộng để phục vụ cho cư dân đang sinh sống trong khu chung cư.

Thay vào đó, chủ đầu tư Constrexim Holdings xây dựng không phép một nhà cấp 4 diện tích 99,6 m2; 2 sân tennis chỉ để phục vụ cho một số ít người, nộp tiền cho chủ đầu tư.

Trong Báo cáo 10458/BC-SXD gửi UBND TP Hà Nội về việc giải quyết đơn của cư dân nêu rõ: Phần đất ký hiệu CX sau các toà nhà CT3, CT 4-5, HH1: Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam đã xây dựng 2 sân tennis xoay dọc, có thêm một nhà cấp 4 diện tích 99,6 m2 kích thước (4,8 x 20,75) mét sử dụng kinh doanh dịch vụ giải khát không có trong quy hoạch chi tiết được phê duyệt; việc Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam tổ chức xây dựng các hạng mục sân tennis và nhà dịch vụ không đúng quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt là vi phạm khoản 5, Điều 11, Luật Xây dựng số 16/2003/QH11.

Hai sân tennis theo quy hoạch phê duyệt là vườn hoa cây xanh và sân thể thao công cộng là một trong những nội dung mà cơ quan thanh tra kết luận Constrexim Holdings làm sai
Hai sân tennis theo quy hoạch phê duyệt là vườn hoa cây xanh và sân thể thao công cộng là một trong những nội dung mà cơ quan thanh tra kết luận Constrexim Holdings làm sai

 Trong Báo cáo có nêu: Yêu cầu Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam thực hiện theo quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt; đối với nhà cấp 4 diện tích 99,6 m2 yêu cầu Tổng Công ty phải thoả thuận với các các hộ dân; nếu các hộ dân tiếp tục khiếu kiện Tổng Công ty phải phá dỡ: Báo cáo kết quả về Thanh tra Bộ Xây dựng trong thời gian 60 ngày kể từ ngày công bố kết luận Thanh tra.

 Báo cáo và kết luận Thanh tra là vậy nhưng đến nay gần 4000 cư dân sinh sống tại các toà nhà của Chủ đầu tư Constrexim Holdings vẫn “vật vờ” chờ sân chơi và công viên cây xanh sinh hoạt công công.

Bao giờ những cư dân nơi đây mới được trả lại diện tích đã được các cơ quan chức năng quy hoạch làm vườn hoa cây xanh và sân thể thao công cộng? Câu trả lời xin được gửi đến các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội.

 PhapluatPlus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Quang Thuận

Loading...

Bình luận

Loading...

Vì sao “Công chúa” Huawei đeo vòng định vị tới tòa Canada?

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu phải đeo vòng định vị quanh cổ chân khi tới tòa án để tham dự phiên tòa xem xét quyết định dẫn độ sang Mỹ.

Khả năng MU sa thải HLV Solskjaer là cực cao

Theo The Sun, khả năng ông thầy người Na Uy mất việc ở Ngoại hạng Anh chỉ xếp sau duy nhất Marco Silva của Everton.

Cơ hội đặc biệt đồng hành cùng ĐTQG Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022

Tiếp lửa đam mê - cuộc thi đặc biệt dành cho các bạn trẻ Trung học cơ sở được tổ chức bởi Tập đoàn T&T Group...

Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng

Trước thềm triển lãm lần 2 diễn ra tại Hà Nội, hoạ sĩ Hoàng A Sáng đã có những chia sẻ về công việc của một nhà hội hoạ, về nghiệp vẽ.

Quốc tế