Pháp Luật Plus - Công ty HANHUD “ôm” tiền tỷ, 10 năm “quên” giao nhà!

Công ty HANHUD “ôm” tiền tỷ, 10 năm “quên” giao nhà!

0
Bỏ tiền tỷ mua nhà, hợp đồng đã ký, tiền đã trao, các thủ tục cần thiết theo yêu cầu của chủ đầu tư đã hoàn thành. Vậy mà gần một thập niên, khách hàng chờ đợi được giao nhà nhưng chỉ nhận được những lời hứa hão của chủ đầu tư.

Gần một thập niên chờ đợi…

Phapluatplus nhận được đơn kêu cứu của một số hộ dân đầu tư mua nhà xây thô trong dự án “Đầu tư xây dựng khu nhà ở Mễ Trì Thượng” mà chủ đầu tư là Công ty cổ phần kinh doanh Phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD).

 Đơn kêu cứu của khách hàng gửi các cơ quan báo chí về việc chậm bàn giao nhà của chủ đầu tư
 Đơn kêu cứu của khách hàng gửi các cơ quan báo chí về việc chậm bàn giao nhà của chủ đầu tư

  Theo đó, đây là dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2001 và đã được triển khai từ năm 2004 do Công ty HANHUD làm chủ đầu tư.

  Khu biệt thự và nhà ở liền kề nằm cạnh Đại lộ Thăng Long thuộc địa bàn Mễ Trì Thượng (phường Mễ Trì – quận Nam Từ Liêm), đây là khu dự án có địa thế vô cùng đắc địa, thuận lợi về cơ sở hạ tầng và giao thông đi lại.

Tuy nhiên, khi bước chân vào khu đô thị này, có nhà đã được hoàn thiện khang trang, bề thế bên cạnh những ngôi nhà còn trơ trọi phần thô, tường gạch đã phủ màu rêu xanh không khác gì một bức tranh vẽ dở.

Không phải là người đã bỏ tiền đầu tư mua nhà ở đây không đến ở mà nguyên nhân sâu xa là công ty HANHUD đã không bàn giao nhà đúng tiến độ, mặc dù hợp đồng đã được ký kết gần 10 năm nay, trong khi đó người dân chỉ nhận được những lời hứa “suông” từ phía công ty và cứ thế, năm này qua tháng khác chỉ chờ và đợi .

Theo phản ánh của của bà Lê Thị Hằng, chủ sở hữu căn nhà 3 tầng (07 –BT4), năm 2007 gia đình bà có ký hợp đồng nhượng bán nhà xây thô với công ty HANHUD có trụ sở tại xã Tứ Hiệp (Thanh Trì  - Hà Nội) do ông Phạm Duy Cương làm giám đốc, với diện tích đất là 105,6m2 và diện tích xây dựng là 284,8 m2. Tổng giá trị hợp đồng trong thời điểm đó (tạm tính) khoảng 1.7 tỷ (làm tròn số - PV)

Đến năm 2009, Công ty đề nghị điều chỉnh giá xây thô từ 1.700.000 đ/m2 lên 2.700.000 đ/m2 và cam kết bàn giao nhà xây thô cho khách hàng vào tháng 10/ 2009.

“ Chúng tôi cũng đồng ý và đã ký tiếp các Phụ lục Hợp đồng và nộp tiền xây thô. Tóm lại là bên A yêu cầu gì chúng tôi đều thực hiện, chỉ yêu cầu chủ đầu tư cố gắng thực hiện đúng cam kết”, bà Hằng chia sẻ.

Tuy nhiên đã 8 năm trôi qua, gần một thập niên dự án vẫn chưa hoàn thành xong hạ tầng, khách hàng cứ chờ đợi trong sự mỏi mòn, chủ đầu tư thì hứa hẹn chưa biết bao giờ mới có lịch giao nhà.

Theo quan sát của phóng viên Phapluatplus, chỉ có một số nhà phía ngoài dự án thì xây, còn các nhà ở trong vẫn còn là bãi cỏ hoang, không có đường đi cho khu dự án

Ngôi nhà cấp 4 án ngữ vị trí làm đường vào khu dự án
Ngôi nhà cấp 4 án ngữ vị trí làm đường vào khu dự án

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ một mình gia đình bà Lê Thị Hằng rơi vào tình trạng “khóc dở, mếu dở” mà còn khoảng 4 đến 5 hộ rơi vào hoàn cảnh tương tự, có gia đình đã ký hợp đồng mua nhà đến hơn hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được giao nhà, mặc dù nghĩa vụ của khách hàng đã đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của công ty HANHUD cả về vấn tề tài chính và các thủ tục khác.

Trao đổi với một trong các gia đình đã mua nhà xây thô trong dự án trên, ông Hùng (Chồng bà Lê Thị Hằng) bức xúc: “Ai hỏi thì Công ty hứa hẹn “sẽ hoàn thành” giai đoạn nọ giai đoạn kia trong quý nọ quý kia “năm nay” vv… -  cứ thế hết bao nhiêu “năm nay” rồi, từ lúc chúng tôi còn trẻ đi làm, nay đã về hưu, tóc đã bạc mà gần chục năm rồi vẫn chưa nhận được nhà xây thô”

Lảng tránh trách nhiệm, ngụy biện cho sự chậm trễ?

Theo gia đình nhà bà Lê Thị Hằng cho biết, đã viết đơn kiến nghị gửi trực tiếp ông Phạm Duy Cương, tuy nhiên người đại diện hợp pháp của HANHUD né tránh không hồi âm, thậm chí xin gặp trực tiếp cũng vô cùng khó khăn.

Trao đổi với đại diện công ty HANHUD, bà Lê Thi Kim Yến – Trưởng BQL Dự án cho biết, về nguyên nhân trong việc chậm trễ giao nhà cho các gia đình đã mua, bà Kim Yến khẳng định việc chậm giao nhà là hoàn toàn có và Công ty vẫn thường xuyên liên hệ với các hộ dân để thông báo về lộ trình và thời gian giao nhà.

Bên cạnh đó, bà Kim Yến cũng kể khổ về những khó khăn của Công ty đang vướng phải: “ Đây là dự án nằm trong khu vực phải cưỡng chế để GPMB và do Công ty Nông nghiệp và PT Nông thôn (nay là công ty CP đầu tư và phát triển nhà số 68) làm chủ đầu tư hạ tầng, trong quá trình GPMB phát sinh một số hộ nằm trong dự án chưa thỏa thuận được về công tác đền bù, chưa giải tỏa được nên việc triển khai đường vào khu dự án gặp nhiều khó khăn”

Theo quan sát của phóng viên, nhà bà Hằng và một số ngôi nhà khác bị bịt mất đường vào bởi một ngôi nhà cấp 4 nằm trên diện tích khoảng 222m2. Theo trong bản đồ quy hoạch thì ngôi nhà này nằm trong diện quy hoạch phải di dời.

Tuy nhiên, việc GPMB ở đây chưa được thực hiện bởi có nhiều lý do khác nhau (sẽ được cập nhật trong bài sau) và theo lời bà Kim Yến thì đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc châm trễ giao nhà cho các hộ dân.

Bên cạnh đó, bà Kim Yến “hứa” với phóng viên là sẽ hoàn thành bàn giao nhà trong năm khi việc GPMB được hoàn tất và việc này đã được trình lên UBND TP Hà Nội phê duyệt phương án.

Việc GPMB và bàn giao nhà là hai việc hoàn toàn khác nhau, đặt một giả thiết trong trường hợp việc GPMB chưa thực hiện được trong năm nay thì đương nhiên sẽ kéo dài việc giao nhà và người mua nhà vẫn phải “sống mòn” trong chờ đợi

Liên quan đến GPMB của dự án trên, phóng viên Phapluatplus liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND Phường Mễ Trì và UBND Quận Nam Từ Liêm để làm rõ một số nguyên nhân khó khăn trong việc GPMB. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, PV chưa nhận được sự phản hồi của chính quyền hai cấp.

Khu dự án 10 năm chưa hoàn thành giống như một ngoại ô bị bỏ quên trên bản đồ Thủ đô
Khu dự án 10 năm chưa hoàn thành giống như một ngoại ô bị bỏ quên trên bản đồ Thủ đô

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài dự án Mễ Trì Thượng, một số dự án khác trên địa bàn Hà Nội của HANHUD cũng đang triển khai. Dư luận đặt câu hỏi: Có chăng công ty HANHUD dùng chiêu bài cầm tiền của khách hàng ở dự án này triển khai dự án khác?

Báo Phapluatplus tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

Vinh Bá

Loading...

Bình luận

Loading...
Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

0
Tính thời điểm hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa nghiên cứu ra bằng chứng và các cơ sở khoa học để lý giải vì sao Covid-19 lại “không thích” trẻ em.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.