Pháp Luật Plus - Công ty 573 đã lừa dối khách hàng ký hợp đồng?

Công ty 573 đã lừa dối khách hàng ký hợp đồng?

0
Lợi dụng hợp đồng liên doanh hợp tác đầu tư với Công ty CP tu tạo và phát triển nhà Hà Nội, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng 573 (Công ty 573) đã huy động và chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của khách hàng. Nhiều tài liệu cho thấy, Công ty 573 đã nói dối khách hàng về thời điểm khởi công dự án này khiến nhiều người mua nhà đã “sập bẫy” HH1 mà Công ty 573 đưa ra.

Cam kết thi công ngay cả khi chưa được cấp phép?

Theo các tài liệu liên quan, tổ hợp văn phòng, khách sạn và căn hộ cao cấp HH1 được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép đầu tư cho Công ty cổ phần tu tạo và phát triển nhà Hà Nội.

Ngày 4/2/2009, Công ty cổ phần tu tạo và phát triển nhà Hà Nội và Công ty 573 có biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án HH1 (sau này chuyển thành hợp đồng liên doanh hợp tác đầu tư). Theo thỏa thuận, hai công ty góp vốn với tỷ lệ góp vốn và chia sản phẩm mỗi bên là 50%.

Chỉ với thỏa thuận trên với chủ đầu tư, Công ty 573 đã lập tức “mở bán” căn hộ trong dự án HH1 bằng hình thức ký hợp đồng hợp tác góp vốn đầu tư với nhiều tổ chức, cá nhân.

Trong đó, tháng 5/2009 Công ty 573 ký hợp đồng hợp tác đầu tư với ông Phùng Văn Chính (trú tại Vĩnh Phúc); tháng 6/2009 ký hợp đồng với Công ty cổ phần Nhân Việt và ông Nguyễn Đức Tùng và sau đó là các cá nhân khác như bà Bùi Bảo Quyên, bà Trần Thị Phượng, bà Đỗ Ngọc Chi.

Mỗi khách hàng ký hợp đồng góp vốn đầu tư để sau này được mua một sàn căn hộ chung cư (khoảng 1.000m2) đã nộp cho Công ty 573 gần 11 tỷ đồng. Với số lượng khách hàng đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty 573 đến thời điểm này, đã có hàng chục tỷ đồng bị Công ty 573 chiếm dụng.

Công ty 573 đã huy động tiền của khách hàng cho dự án HH1 hay chỉ sử dụng dự án HH1 như một “miếng mồi” để lấy tiền của khách hàng sử dụng vào mục đích khác?

Câu trả lời có lẽ không khó vì số tiền mà Công ty 573 nhận của khách hàng thực tế đã không được sử dụng cho dự án HH1. Điều quan trọng cần làm rõ là, có phải Công ty 573 gian dối với khách hàng ngay từ khi họ đặt bút ký hợp đồng hay không.

Trong các hợp đồng hợp tác đầu tư ký với các khách hàng năm 2009, Công ty 573 đều cam kết khởi công dự án vào quý IV/2009 và thời gian thi công là 25 tháng.

Hợp đồng ký năm 2010 thì Công ty 573 lại cam kết khởi công vào quý I/2010. Trong văn bản ngày 9/8/2011 gửi ông Nguyễn Đức Tùng thì Công ty 573 cam kết khởi công dự án vào ngày 15/12/2011.

Song, những gì diễn ra trên thực tế đã tố cáo “cam kết” của Công ty 573 là không đúng và có dấu hiệu nói dối khách hàng ngay từ khi họ đặt bút ký hợp đồng.

Một bằng chứng khác cho thấy sự thật này là Công văn ngày 12/12/2011  của Sở Xây dựng Hà Nội gửi cho Công ty cổ phần tu tạo và phát triển nhà Hà Nội, trả lời đơn xin cấp phép xây dựng tổ hợp HH1.

Tại văn bản này, Sở Xây dựng đã cho ý kiến vào hồ sơ xin phép xây dựng của chủ đầu tư. Như vậy đã rõ, nếu thời điểm cuối năm 2011 dự án mới đủ điều kiện khởi công thì “thời hạn khởi công” mà Công ty 573 cam kết với khách hàng trước đó là hoàn toàn không có cơ sở và chỉ là nói dối.  

Dự án vi phạm tiến độ, vì sao không xử lý?

Theo thông tin công khai tại lô đất thì tổ hợp HH1 được khởi công vào quý IV/2014. Điều này càng khẳng định những cam kết trước đây mà Công ty 573 đưa ra là giả dối. Thực tế hiện nay thì tổ hợp HH1 chưa triển khai và là một trong các dự án vi phạm tiến độ, theo quy định của pháp luật phải bị thu hồi.

Nếu tính từ thời điểm thu hồi đất để thực hiện dự án thì dự án này đã kéo dài hơn 14 năm. Năm 2002, UBND TP Hà Nội giao đất cho Công ty cổ phần tu tạo và phát triển nhà Hà Nội để đầu tư xây dựng tổ hợp HH1 cao 27 tầng. Ngay từ khi đó, Công ty cổ phần tu tạo và phát triển nhà Hà Nội đã có thỏa thuận hợp tác đầu tư với Chi nhánh Cienco 5 tại miền Bắc (được cổ phần hóa thành Công ty 573). 

Năm 2007, UBND TP Hà Nội đã chính thức cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án tổ hợp khách sạn, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp HH1 cho Công ty cổ phần tu tạo và phát triển nhà Hà Nội. Theo giấy phép đầu tư thì dự án được khởi công quý I/2007 và hoàn thành quý I/2009.

Ngày 18/1/2008, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định cho phép Công ty cổ phần tu tạo và phát triển nhà Hà Nội chuyển mục đích sử dụng 2.349m2 đất để xây dựng tổ hợp văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp.

Quyết định nêu rõ, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đất ngoài thực địa, hoặc chậm hơn 24 tháng so với tiến độ trong giấy phép đầu tư thì sẽ bị thu hồi đất.

Theo giấy phép đầu tư và quyết định giao đất thì rõ ràng việc chậm thực hiện dự án đã quá lâu và dự án này nằm trong diện phải bị thu hồi đất. Việc UBND TP Hà Nội không xử lý nghiêm vi phạm này là lý do dẫn đến việc chủ đầu tư “nhờn” luật và càng tạo cớ cho các doanh nghiệp “ăn theo” chiếm dụng tiền của những người đã cả tin, góp vốn cho dự án trên giấy này.

Công ty 573 không phải là chủ đầu tư được cấp phép đầu tư đối với dự án HH1 nên việc Công ty  573 mang tổ hợp HH1 ra làm “món hàng ngon” để chào bán và chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của khách hàng có phần trách nhiệm của các cơ quan quản lý và cả chủ đầu tư “thật”.

Việc chủ đầu tư vi phạm tiến độ, buông lỏng cho đối tác sử dụng dự án để huy động vốn là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc Công ty 573 sử dụng dự án để chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của khách hàng. Do đó, nếu không xử lý nghiêm vi phạm của chủ đầu tư, các nạn nhân trong vụ việc này khó có thể đòi lại được công bằng./.

Bình Minh

Bình luận

Loading...

Tay đua Go-Kart trẻ tuổi nhất Việt Nam Doug Phạm: Mơ ước trở thành tay đua F1 người Việt đầu tiên

Ngược với vẻ bề ngoài khá nhút nhát, Nam là tay đua thứ thiệt với nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi tầm cỡ khu vực.

Gần 600 vận động viên tham dự giải thể thao ngành Kiểm sát – Cúp Báo bảo vệ pháp luật

Sáng nay, tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Bắc Ninh, Giải thể thao ngành Kiểm sát nhân dân - Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ IX chính thức khai mạc.

Hoa hậu Phương Khánh đẹp dịu dàng với áo dài truyền thông đến thăm Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đang có những hoạt động sôi nổi tại Nhật Bản.

Hương Giang cầm vương miện tuyên bố: "Hoa hậu mà còn hát hay chỉ có mình tôi ở Việt Nam"

Sau một thời gian chờ đợi, chương trình The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 sẽ chính thức lên sóng tập đầu tiên vào thứ 7 tuần này.