Pháp Luật Plus - Chủ tịch xã Tàm Xá “lạm quyền” hay cố tình buông lỏng quản lý đất?

Chủ tịch xã Tàm Xá “lạm quyền” hay cố tình buông lỏng quản lý đất?

0
Thông báo 89 của UBND TP Hà Nội chỉ rõ việc thiếu trách nhiệm và buông lỏng vai trò quản lý nhà nước về đất đai ở địa phương.

Buông lỏng quản lý Nhà nước về đất đai?

Trong Thông báo số 89 của UBND TP Hà Nội về việc xác minh nội dung đơn tố cáo ông Hoàng Hữu Vân – Chủ tịch UBND xã Tàm Xá thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại địa phương đã thẳng thắn chỉ ra những sai phạm trong quản lý đất đai của vị Chủ tịch xã mà người dân gọi với biệt danh “lạm quyền” này.

Trong tài liệu do UBND xã cung cấp thể hiện thời kỳ từ 2005 đến 2011, UBND xã Tàm Xá thực hiện tổ chức đấu thầu cho các hộ cá nhân và gia đình thuê để sản xuất nông nghiệp đối với diện tích đất công ích do UBND xã quản lý và diện tích đất bãi Non được hình thành do phù sa sông Hồng bồi đắp sau thời điểm thực hiện đo đạc bản đồ đất nông nghiệp năm 1993.

Việc tổ chức giao thầu đất nông nghiệp của UBND xã Tàm Xá không được thực hiện đúng quy định về quản lý quý đất nông nghiệp 5% theo quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp của ông Hoàng Ngọc Đoàn vẫn tồn tại chưa bị xử lý dứt điểm.
Công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp của ông Hoàng Ngọc Đoàn vẫn tồn tại chưa bị xử lý dứt điểm.

Hơn thế việc UBND xã Tàm Xá ký hợp đồng thuê đất nông nghiệp với Công ty TNHH đầu tư Phát triển thương mại và dịch vụ Nhật Anh mà đại diện là ông Chu Đình Huế diện tích hơn 20.000m2 để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng và 32.904m2 để sản xuất nông nghiệp là trái thẩm quyền theo quy định tại Điều 37 Luật Đất đai năm 2003.

Việc làm sai đó thể hiện rất rõ khi UBND xã Tàm Xá ký hợp đồng cho thuê đất công ích, đất bãi bồi ven sông đối với ông Chu Đình Huế (hộ khẩu thường chú tại xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội; bà Trần Khánh Ly (hộ khẩu thường trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội; ông Hoàng Ngọc Đoàn (hộ khẩu thường trú tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội). Cả 3 người đều không có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng không hiểu do lãnh đạo xã không biết, không hiểu hay cố tình ký hợp đồng cho các cá nhân này thuê đất thuộc địa bàn xã mình quản lý?

Công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp của bà Trần Khánh Ly vẫn tồn tại chưa bị xử lý.
Công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp của bà Trần Khánh Ly vẫn tồn tại chưa bị xử lý.

Việc lãnh đạo xã cho ký hợp đồng không đúng đối tượng trên đã vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 72 và khoản 3, Điều 80 Luật Đất đai năm 2003. Đồng thời những hợp đồng cho thuê này cũng không đúng theo hướng dẫn số 04/HD-UBND của UBND huyện Đông Anh ban hành ngày 18/1/2013 và Quyết định số 1312/2014/QĐ-UBND huyện Đông Anh ban hành ngày 28/5/2014.

Chủ tịch UBND xã Tàm Xá biết sai phạm nhưng không xử lý dứt điểm.

Trước khi được UBND huyện Đông Anh phê duyệt dự án trang trại trên diện tích đất thuê thầu UBND xã đã để xảy ra việc xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng.

Tại thời điểm từ năm 2001 đến 2006, Chủ tịch UBND xã Tàm Xá đã để cho Công ty TNHH Đầu tư Phát triển thương mại và dịch vụ Nhật Anh đã xây dựng nhà điều hành, nhà tạm trên đất nông nghiệp.

Đến ngày 1/3/2011, UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đối với ông Hoàng Ngọc Đoàn, bà Trần Khánh Ly nhưng không xử lý vi phạm hành chính về đất đai theo Điều 8, Nghị định 105/2009/NĐ-CP. Trong khi đó UBND xã Tàm Xá gửi văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh phê duyệt Dự án trang trại cảu ông Hoàng Ngọc Đoàn năm 2011; bà Trần Khánh Ly năm 2013 khi việc xây dựng không phép chưa được xử lý và chưa thực hiện đúng quy định về quản lý đất đai.

Sự việc không chỉ dừng ở đó, tháng 7/2011, ông Hoàng Hữu Vân làm Chủ tịch UBND xã Tàm Xá đã không xử lý đối với những sai phạm của ông Hoàng Ngọc Đoàn, bà Trần Khánh Ly mà ký văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh phê duyệt dự án trang trại cho hai ông bà trên.

Việc ông Hoàng Hữu Vân làm Chủ tịch UBND xã Tàm Xá không xử lý triệt để vi phạm mà lại tiếp tục đề nghị UBND huyện Đông Anh phê duyệt dự án cho hai đối tượng thuê đất trên đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm và chưa thực hiện đúng các quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Ngoài việc người dân xã Tàm Xá gửi đến tòa soạn Pháp luật Plus tố cáo lãnh đạo xã buông lỏng vai trò quản lý nhà nước về đất đai để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng nhà xưởng không phép trên đất công…thì người dân tiếp tục thắc mắc đến việc lãnh đạo xã đưa anh, em, con, cháu, người thân vào nắm giữ các chức vụ trong Đảng, chính quyền, đoàn thể trong xã.

PhapluatPhus.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc những nội dung liên quan!

Quang Thuận - Nguyễn Quý

Loading...

Bình luận

Loading...

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.

Lương Thùy Linh gợi cảm với đầm xuyên thấu đọ sắc cùng Á hậu Tú Anh

Tối 16/9, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh đã có dịp hội ngộ các đàn chị Tú Anh, Huyền My, Đỗ Mỹ Linh tại sự kiện diễn ra ở Hà Nội.

Bốc thăm FIFA Club World Cup 2019: Liverpool gặp đối thủ "dưới cơ" ?

LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa tổ chức bốc thăm chia cặp tại FIFA Club World Cup, trong đó Liverpool có thể sẽ gặp những đối thủ "cửa dưới".