"Yêu" nhau ở tuổi 17 có bị ngồi tù không?

0
Tôi và cô ấy năm nay 17 tuổi, mới đây chúng tôi có quan hệ tình dục tự nguyện với nhau, vậy tôi có phạm tội hiếp dâm không?

Tôi và cô ấy năm nay 17 tuổi. Chúng tôi học cùng lớp và có tình cảm với nhau, mới đây chúng tôi có quan hệ tình dục tự nguyện. Mặc dù cô ấy luôn nói rằng chúng tôi yêu nhau và đợi đủ tuổi sẽ cưới nhưng khi biết chuyện, gia đình cô ấy vẫn nói sẽ kiện tôi về tội hiếp dâm. Vậy tôi có phạm tội hiếp dâm không và nếu có thì tôi sẽ bị xử lý thế nào? (Nguyễn Hoàng Long - Hà Nội).

Mặc dù cô ấy luôn nói rằng chúng tôi yêu nhau nhưng bố mẹ cô ấy vẫn nói sẽ kiện tôi về tội hiếp dâm... Ảnh minh họa.
Mặc dù cô ấy luôn nói rằng chúng tôi yêu nhau nhưng bố mẹ cô ấy vẫn nói sẽ kiện tôi về tội hiếp dâm... Ảnh minh họa.

Luật sư Huỳnh Mỹ Long - Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời: Nếu cha mẹ của bạn gái bạn cho rằng bạn có hành vi hiếp dâm con gái của họ thì cha, mẹ của bạn gái bạn có quyền gửi đơn yêu cầu cơ quan điều tra đề nghị làm rõ vụ việc.

Tuy nhiên, nếu sự thực đúng như thông tin mà bạn đã cung cấp ở trên, bạn và bạn gái đều 17 tuổi (trên 16 tuổi và chưa đủ tuổi vị thành niên), hai bạn tự nguyện quan hệ tình dục với nhau thì bạn không có hành vi hiếp dâm hoặc cưỡng dâm được quy định tại Điều 111, 113 BLHS.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, tại cơ quan điều tra, nếu bạn gái của bạn vẫn khẳng định rằng hai bạn tự nguyện quan hệ tình dục với nhau mà không có sự cưỡng ép từ bạn thì cơ quan điều tra sẽ có văn bản trả lời cha mẹ của bạn gái bạn về đơn thư đã tiếp nhận.

Theo đó, bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền khẳng định là không có hành vi phạm tội, không đủ căn cứ để khởi tố vụ án và khởi tố bị can.

Trong trường hợp tại cơ quan điều tra, bạn gái của bạn khai rằng bạn đã có hành vì ép buộc dẫn đến cô ấy phải quan hệ tình dục với bạn thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành thụ lý và tiếp tục điều tra vụ án này. Khi đó, bạn gái của bạn và bạn đều phải cung cấp cho cơ quan điều tra những chững cứ chứng minh cho quan điểm, lời khai của mình như: Người làm chứng, ghi âm, ghi hình, giám định pháp y chứng tỏ việc bạn gái bạn đã bị xâm hại tình dục vào thời điểm xảy ra sự việc...

Điều 111. Tội hiếp dâm 1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Bảo Thy khoe khéo sự giàu có bằng dự án đất ngàn tỷ tại Phan Thiết

Mới đây, Bảo Thy đã khéo léo chia sẻ hình ảnh cô thu hoạch được quả bầu trên dự án đất rộng mênh mông của gia đình cô tại Phan Thiết.

Á hậu Thanh Tú và cuộc sống sau khi sinh con

Kể từ sau khi lấy chồng đại gia hơn 16 tuổi, cuộc sống của Á hậu Thanh Tú đã thay đổi rất nhiều.

Giải trãi - linh thú được tôn sùng là thần công lý

Linh vật này được mô tả là giống hình con dê, có một sừng, biết phân biệt thị phi, trắng đen, phải trái, hễ gặp kẻ gian là dùng sừng đâm ngay.

Chiêm bái ngôi chùa được mệnh danh đẹp nhất xứ Đàng Trong

Với cảnh đẹp tự nhiên và quy mô bề thế, chùa Thiên Mụ nằm bên bờ sông Hương thơ mộng đã được mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong.

Xem thêm