Pháp Luật Plus - Trường hợp nào được coi là có công nuôi dưỡng liệt sĩ?

Trường hợp nào được coi là có công nuôi dưỡng liệt sĩ?

0
Trường hợp nào được coi là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ? Làm thế nào để được công nhận người có công nuôi dưỡng liệt sĩ?
Làm thế nào để được công nhận là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ? (Hình minh họa)
Làm thế nào để được công nhận là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ? (Hình minh họa)

Bà Nguyễn Mai Anh (Hà Tĩnh) hỏi: Đề nghị Quý Báo tư vấn cho tôi biết trường hợp nào được coi là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ, hồ sơ đề nghị công nhận người có công nuôi dưỡng liệt sĩ cần có những giấy tờ gì và cần liên hệ cơ quan nào để được giải quyết?

Luật gia Hồng Hạnh trả lời: Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Người có công với cách mạng thì: Người có công nuôi dưỡng liệt sĩ là người đã nuôi dưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên.

Đồng thời, tại Điều 6, Điều 7 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì hồ sơ giải quyết chế độ ưu đãi đối với người có công nuôi dưỡng liệt sĩ bao gồm:

Giấy báo tử, Bản sao Bằng Tổ quốc ghi công; Bản khai tình hình thân nhân liệt sĩ (theo mẫu); Văn bản của gia đình, họ tộc liệt sĩ khẳng định có nuôi dưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên được UBND cấp xã xác nhận;

Quyết định cấp giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ và trợ cấp hàng tháng của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Nếu bà có đủ các điều kiện và giấy tờ nêu trên thì bà liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố nơi bà đang cư trú để được xem xét, giải quyết.

PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức đại lễ Cầu siêu tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ trên đất nước Lào

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam giúp cách mạng Lào (1949 – 2019).

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam

Sun Group công bố sẽ dành tặng các tuyển thủ cùng huấn luyện viên kỳ nghỉ dưỡng tại một trong các resort cao cấp của Tập đoàn này trên cả nước.

Festival lướt ván diều Quốc tế tại biển Ninh Thuận

Festival lướt ván diều Quốc tế 2019 các vận động viên đã biểu diễn, thi thố tài năng, tạo nên những pha lướt sóng biển nhẹ nhàng như những cánh chim…

Báo Thái Lan ngậm ngùi, khẳng định: Việt Nam đúng là số 1 Đông Nam Á!

Tờ Siam Sport đã bày tỏ sự thán phục và thừa nhận, đội bóng của HLV Park Hang-seo đã chứng tỏ vị thế số 1 khu vực Đông Nam Á.

Link liên kết