Pháp Luật Plus - Trộm cắp vặt xử lý như thế nào?

Trộm cắp vặt xử lý như thế nào?

0
Ngoài hình thức phạt tiền, người trộm cắp còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật (tài sản trộm cắp) để trả lại cho người bị mất.

Chị Lý Thị Hoa (Ngã Năm – Sóc Trăng) hỏi: Đối với các hành vi vi phạm pháp luật như đánh nhau, trộm cắp vặt… bị người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) nhưng việc bồi thường, khắc phục hậu quả thiệt hại về sức khỏe bị xâm phạm, tài sản bị mất…thì giải quyết như thế nào?

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Một trong những hành vi bị nghiêm cấm người có thẩm quyền đó là: Không XPVPHC, không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc không áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Người có hành vi vi phạm hành chính như đánh nhau, trộm cắp mà chưa đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị XPVPHC với hình thức phạt chính là phạt tiền.

Ngoài hình thức phạt tiền, người trộm cắp còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật (tài sản trộm cắp) để trả lại cho người bị mất, tịch thu phương tiện VPHC; nếu tang vật đã bị tiêu hủy thì buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật.

Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau, nếu người VPHC gây ra thiệt hại thì phải bồi thường và việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự, cho nên người có thẩm quyền XPVPHC hoặc hòa giải viên ở cơ sở có thể giúp các bên thương lượng với nhau; nếu thương lượng không thành thì người bị hại có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án để đòi bồi thường thiệt hại về sức khỏe.

Đối với mỗi VPHC, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức VPHC có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả được quy định tại điều, khoản mà Nghị định của Chính phủ quy định về XPVPHC.

Biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng độc lập trong trường hợp không ra quyết định XPVPHC theo quy định tại khoản 2 Điều 65 Luật XLVPHC.

Bà có thể tham khảo thêm ở Luật XLVPHC; Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Xe thương binh lại tiếp tục 'bủa vây' VFF 'đòi' vé trong lúc người hâm mộ mua vé online bức xúc vì kẹt mạng

Trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia tại SVDDQG Mỹ Đình chuẩn bị diễn ra, tình trạng nghẽn mạng, không khớp lệnh và xe thương binh “đòi vé” vẫn diễn ra...

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

Hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò...

Văn Hậu sẽ có một tương lai... có hậu!

Nhiều người lại tin rằng, với trường hợp cầu thủ Đoàn Văn Hậu thì sẽ có một kết thúc có... hậu.

Người hâm mộ Việt Nam được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan

Người hâm mộ Việt Nam sẽ được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan trong màu áo CLB SC Heereveen.