Trộm cắp vặt xử lý như thế nào?

0
Ngoài hình thức phạt tiền, người trộm cắp còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật (tài sản trộm cắp) để trả lại cho người bị mất.

Chị Lý Thị Hoa (Ngã Năm – Sóc Trăng) hỏi: Đối với các hành vi vi phạm pháp luật như đánh nhau, trộm cắp vặt… bị người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) nhưng việc bồi thường, khắc phục hậu quả thiệt hại về sức khỏe bị xâm phạm, tài sản bị mất…thì giải quyết như thế nào?

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Một trong những hành vi bị nghiêm cấm người có thẩm quyền đó là: Không XPVPHC, không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc không áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Người có hành vi vi phạm hành chính như đánh nhau, trộm cắp mà chưa đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị XPVPHC với hình thức phạt chính là phạt tiền.

Ngoài hình thức phạt tiền, người trộm cắp còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật (tài sản trộm cắp) để trả lại cho người bị mất, tịch thu phương tiện VPHC; nếu tang vật đã bị tiêu hủy thì buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật.

Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau, nếu người VPHC gây ra thiệt hại thì phải bồi thường và việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự, cho nên người có thẩm quyền XPVPHC hoặc hòa giải viên ở cơ sở có thể giúp các bên thương lượng với nhau; nếu thương lượng không thành thì người bị hại có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án để đòi bồi thường thiệt hại về sức khỏe.

Đối với mỗi VPHC, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức VPHC có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả được quy định tại điều, khoản mà Nghị định của Chính phủ quy định về XPVPHC.

Biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng độc lập trong trường hợp không ra quyết định XPVPHC theo quy định tại khoản 2 Điều 65 Luật XLVPHC.

Bà có thể tham khảo thêm ở Luật XLVPHC; Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

PV

Loading...

Bình luận

"Xâm nhập" vườn duối cổ trăm tuổi giá triệu đô của đại gia Hải Dương

Hiện ông Phạm Khắc Tỉnh ở xã Kim Điền (Chí Linh, Hải Dương) đang có trong tay hàng trăm cây duối cổ với giá trị ước tính hàng chục tỷ đồng.

Cà phê Ông Bầu khai trương quán đầu tiên tại quê hương Văn Thanh, Văn Toàn

Quán cà phê Ông Bầu tại Hải Dương chính thức được khai trương và đi vào hoạt động tại TP Hải Dương với sự xuất hiện của huấn luyện viên Park Hang-Seo.

Top những trải nghiệm đến Sun World Ba Na Hills là phải khám phá

Cầu Vàng chỉ là một trong vô số những khám phá vô cùng hấp dẫn ở “Công viên chủ đề hàng đầu châu Á 2020” do World Travel Awards vinh danh.

Man Utd 4-1 Istanbul Basaksehir: Fernandes lập cú đúp, James “chốt hạ”

Trên sân nhà Old Trafford, Man Utd dễ dàng đánh bại Basaksehir với tỉ số 4-1, qua đó tiếp tục đứng đầu bảng H tại Champions League.

Xem thêm