Pháp Luật Plus - Thủ tục hưởng chế độ ốm đau

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau

0
Cần loại giấy tờ xác nhận gì để có thể nộp lên cơ quan BHXH gia hạn thời hạn BHYT và hưởng chế độ trợ cấp ốm đau của BHXH?

Bạn đọc có địa chỉ email tpanh139@gmail.com hỏi: Hiện tôi đang bị bệnh lao phổi và phải chữa trị nằm viện dài ngày (từ 9 tháng đến 1 năm), sau đó công ty yêu cầu xin bản sao hồ sơ bệnh án để làm thủ tục gia hạn BHYT và làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau.

Tuy nhiên, bệnh viện nói họ chỉ cho sao hồ sơ bệnh án khi tôi ra viện. Như vậy, tôi cần xin loại giấy tờ xác nhận gì để có thể nộp lên cơ quan BHXH gia hạn thời hạn BHYT và hưởng chế độ trợ cấp ốm đau của BHXH?

sa

Ảnh minh họa.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời

Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH người lao động được hưởng chế độ ốm đau khi bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế. Điều 100 Luật BHXH quy định hồ sơ hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp điều trị nội trú là Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện của người lao động.

Trường hợp của Bạn sau khi ra viện, Bạn nộp bản chính hoặc bản sao giấy ra viện cho đơn vị nơi Bạn đang làm việc để đề nghị hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 33 và Khoản 5 Điều 47 QĐ số 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, khi người lao động nghỉ ốm đau dài ngày thì thẻ BHYT đã cấp tiếp tục được sử dụng đến hết tháng đơn vị có báo giảm.

Cơ quan BHXH căn cứ danh sách báo giảm theo mẫu D02-TS do đơn vị sử dụng lao động lập (trên danh sách ghi chú lý do nghỉ ốm đau dài ngày) để thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo đối tượng ốm đau, dài ngày, có giá trị sử dụng từ ngày đầu của tháng kế tiếp của tháng báo báo giảm.

Bảo An

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tết ấm nhờ... buộc đào

Tết ấm nhờ... buộc đào

0
Giới buôn đào từ các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc bắt đầu ngược lên Tây Bắc săn lùng đào.

Nam A Bank trao hàng trăm suất quà Tết cho những hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh những phần quà có ý nghĩa thiết thực, hành trình “Tết yêu thương” còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi như ca hát, trình diễn thời trang, nấu ăn…

Bộ VHTTDL: Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

Bộ VHTTDL đã ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm họp một lần

Ở TPHCM có những phiên chợ độc đáo mà mỗi năm chỉ họp có một lần vào dịp Tết.

Lung linh Lễ hội Xuân tại Nhà văn hóa Thanh niên

Chương trình Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020 đang diễn ra trong khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM thu hút đông đảo người dân đến vui chơi.

Link liên kết