Thủ tục hưởng chế độ ốm đau

0
Cần loại giấy tờ xác nhận gì để có thể nộp lên cơ quan BHXH gia hạn thời hạn BHYT và hưởng chế độ trợ cấp ốm đau của BHXH?

Bạn đọc có địa chỉ email [email protected] hỏi: Hiện tôi đang bị bệnh lao phổi và phải chữa trị nằm viện dài ngày (từ 9 tháng đến 1 năm), sau đó công ty yêu cầu xin bản sao hồ sơ bệnh án để làm thủ tục gia hạn BHYT và làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau.

Tuy nhiên, bệnh viện nói họ chỉ cho sao hồ sơ bệnh án khi tôi ra viện. Như vậy, tôi cần xin loại giấy tờ xác nhận gì để có thể nộp lên cơ quan BHXH gia hạn thời hạn BHYT và hưởng chế độ trợ cấp ốm đau của BHXH?

sa

Ảnh minh họa.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời

Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH người lao động được hưởng chế độ ốm đau khi bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế. Điều 100 Luật BHXH quy định hồ sơ hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp điều trị nội trú là Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện của người lao động.

Trường hợp của Bạn sau khi ra viện, Bạn nộp bản chính hoặc bản sao giấy ra viện cho đơn vị nơi Bạn đang làm việc để đề nghị hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 33 và Khoản 5 Điều 47 QĐ số 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, khi người lao động nghỉ ốm đau dài ngày thì thẻ BHYT đã cấp tiếp tục được sử dụng đến hết tháng đơn vị có báo giảm.

Cơ quan BHXH căn cứ danh sách báo giảm theo mẫu D02-TS do đơn vị sử dụng lao động lập (trên danh sách ghi chú lý do nghỉ ốm đau dài ngày) để thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo đối tượng ốm đau, dài ngày, có giá trị sử dụng từ ngày đầu của tháng kế tiếp của tháng báo báo giảm.

Bảo An

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

0
Vi phạm về tốc độ luôn là nguyên nhân của các vụ tai nạn nhưng rất nhiều người vẫn coi thường, thích phóng nhanh vượt ẩu và hậu quả thật khó lường.

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.