Pháp Luật Plus - Thu nhập bao nhiêu một tháng được coi là hộ nghèo?

Thu nhập bao nhiêu một tháng được coi là hộ nghèo?

0
Thu nhập bao nhiêu một tháng được coi là hộ nghèo? Pháp luật quy định, những hộ nghèo sẽ được hưởng những chính sách hỗ trợ nào của Nhà nước?
Ảnh minh họa. Nguồn: LuatVietnam.
Ảnh minh họa. Nguồn: LuatVietnam.

Bạn đọc có tên Nguyễn Văn Ba có địa chỉ tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai gửi email câu hỏi tới địa chỉ toasoan@phapluatplus.vn.

Pháp luật plus xin trích đăng nội dung câu hỏi như sau: “Tôi thắc mắc không biết những đối tượng có mức thu nhập như thế nào thì được coi là hộ nghèo? Hộ nghèo thì được hưởng những chính sách gì? ”

Tòa soạn pháp luật Plus cùng các văn phòng luật xin trả lời câu hỏi:

* Mức chuẩn hộ nghèo mới nhất

Hiện nay, mức chuẩn hộ nghèo và cận nghèo đang được áp dụng theo nội dung Quyết định 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó:

Tiêu chí xác định hộ nghèo ở thành thị:

- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 900.000 đồng trở xuống; hoặc

- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1,3 triệu đồng và thiếu hụt từ 03 trong số các chỉ số tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như: Tiếp cận dịch vụ y tế; bảo hiểm y tế; chất lượng nhà ở; nguồn nước sinh hoạt…

Tiêu chí xác định hộ nghèo ở nông thôn:

- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 700.000 đồng trở xuống, hoặc

- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 01 triệu đồng và thiếu hụt từ 03 trong số các chỉ số tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản…

* Một số chính sách dành cho hộ nghèo

Hỗ trợ hộ nghèo là một trong những chính sách cơ bản của Nhà nước. Theo quy định của pháp luật hiện hành, hộ nghèo sẽ được ưu tiên hỗ trợ một số chính sách điển hình như:

- Hỗ trợ về nhà ở:

Hộ nghèo không có nhà ở hoặc nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng sẽ được hỗ trợ để xây mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở hiện có đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 24m2, nhà có tuổi thọ ít nhất 10 năm (theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg).

- Hỗ trợ về khám, chữa bệnh:

Hộ nghèo thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách Nhà nước đóng. Tức là, người thuộc hộ nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí và được hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến (theo Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014).

- Hỗ trợ về vay vốn ngân hàng:

Nhằm giúp hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, Ngân hàng Chính sách xã hội quy định hộ nghèo được vay đến 50 triệu đồng/hộ (theo Quyết định 34/QĐ-HĐQT).

- Hỗ trợ học phí cho con em hộ nghèo:

Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo là một trong 15 đối tượng được miễn học phí (theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP).

- Hỗ trợ về pháp lý:

Những người thuộc hộ nghèo thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý miễn phí, tức là được tư vấn, hỗ trợ về pháp lý mà không phải trả tiền, lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác (theo Luật Trợ giúp pháp lý 2017).

Tú Anh

Bình luận

Loading...

Danh ca Ngọc Sơn tổ chức liveshow quy tụ dàn học trò nổi tiếng

"Liveshow Ngọc Sơn và các học trò - Quán quân Thần tượng Bolero” khiến khán giả ngỡ ngàng về quy mô và sự xuất hiện của loạt học trò.

Liệu thầy Park có giúp bóng đá Việt Nam tạo lên lịch sử?

Tuyển Việt Nam đã trải qua 26 năm dự vòng loại World Cup và hơn bao giờ hết, người hâm mộ Việt Nam chờ lịch sử sang trang.

Xót xa cảnh ông bố sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái

Tập 70 Về nhà đi con, xót xa cảnh ông bố quốc dân sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái.

Chuyện ít biết về diễn viên đóng “gái ngành” Cao Diệp Anh

Luôn vào vai gái làng chơi, cô chỉ nghĩ đây là một vai diễn khó chứ không hề coi thường hay bận tâm việc mình sẽ hóa thân vào vai ‘gái ngành’.