Siết chặt tiêu chuẩn trở thành luật sư

0
Thời gian qua, tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng luật sư (LS) vi phạm đạo đức nghề nghiệp, “vòi” tiền khách hàng ngoài thỏa thuận dẫn đến bị xóa tên, làm giảm lòng tin của người dân vào đội ngũ LS nói chung… Vì vậy, nhiều ý kiến đồng tình với việc siết chặt hơn tiêu chuẩn trở thành LS.
Siết chặt tiêu chuẩn trở thành luật sư. (Ảnh minh họa)
Siết chặt tiêu chuẩn trở thành luật sư. (Ảnh minh họa)

Hàng chục “thầy cãi” mất nghề

TAND Cấp cao tại TPHCM mới đây đã mở phiên phúc thẩm xem xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Phạm Thị Ái Liên (SN 1976, nguyên là LS thuộc Đoàn LS tỉnh Đồng Tháp) về tội “Lừa đảo” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, do vắng mặt bị hại nên phiên tòa đã tạm hoãn.

Trước đó, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt bị cáo 24 năm tù về 2 tội danh trên. Lợi dụng mối quan hệ nghề nghiệp làm quen với một số người, trong đó có những người yêu cầu bảo vệ quyền lợi của họ trong các vụ kiện dân sự, Liên hỏi vay tiền của họ với lãi suất từ 3%-12%/tháng nhưng không thanh toán đầy đủ.

Không những thế, Liên còn lợi dụng sự tin tưởng của người bị hại ủy quyền đã nhận tiền tại Chi cục Thi hành án dân sự TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) rồi tự ý sử dụng. Bằng thủ đoạn này, từ năm 2011- 2013, Liên đã chiếm đoạt của 5 bị hại với tổng số tiền hơn 4,8 tỉ đồng. Hành vi của LS này không chỉ vi phạm đạo đức nghề nghiệp LS mà còn vi phạm pháp luật hình sự.

Thống kê của Liên đoàn LS Việt Nam cho biết, trong năm 2016, các Đoàn LS đã xử lý kỷ luật xóa tên 73 LS (trong đó có 56 trường hợp do không nộp phí thành viên, 17 trường hợp còn lại là xử lý kỷ luật do vi phạm đạo đức nghề nghiệp LS).

Liên đoàn cũng nhận được 196 đơn thư có nội dung khiếu nại, tố cáo liên quan đến LS, người tập sự hành nghề LS. Sau khi nhận được các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, Liên đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các Đoàn LS có liên quan để giải quyết.

Còn theo số liệu công tác quý I/2017 của Bộ Tư pháp, Bộ đã quyết định thu hồi Chứng chỉ hành nghề LS của 29 trường hợp gồm 17 trường hợp thu hồi theo nguyện vọng và 12 trường hợp do bị kỷ luật xóa tên khỏi danh sách LS của Đoàn LS.

Trong 12 trường hợp bị xóa tên có 08 trường hợp bị xử lý kỷ luật xóa tên do vi phạm quy định của Luật LS, Điều lệ Liên đoàn LS và Quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp của LS Việt Nam và 1 trường hợp là Lê Anh Ngọc (Bắc Ninh) bị kết án về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo Bản án số 71/2016/HSST ngày 18/5/2016 của TAND thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. 

Nâng cao chất lượng của LS

Thực trạng LS vi phạm đạo đức nghề nghiệp tiếp tục thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự Hội thảo về việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 123/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và các biện pháp thi hành Luật LS (Nghị định 123) và các văn bản hướng dẫn thi hành do Bộ Tư pháp tổ chức cuối tuần qua.

Theo đó, ngoài góp ý một số nội dung như trách nhiệm của LS trong việc xây dựng hình ảnh, uy tín của nghề LS, tổ chức hành nghề LS; bổ sung các trường hợp thu hồi thẻ hành nghề LS…, các đại biểu đã tập trung thảo luận xung quanh vấn đề tiêu chuẩn trở thành LS.

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Đặng Kim Hoa cho biết, sau 3 năm triển khai thi hành Nghị định 123, đội ngũ LS đã phát triển nhanh về số lượng với gần 12.000 LS và hơn 5.000 người tập sự hành nghề LS tại hơn 3.700 tổ chức hành nghề LS.

“Mặc dù số lượng LS tăng nhanh, chất lượng đội ngũ LS được nâng lên một bước nhưng vấn đề đạo đức, hành vi ứng xử của một số LS lại chưa đúng chuẩn mực của nghề đang trở thành một vấn đề gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của giới LS nói chung” - bà Hoa nhận xét. Hơn nữa, yêu cầu thực tiễn của hoạt động LS cũng đòi hỏi cần sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về LS và hành nghề LS. 

Để góp phần giải quyết thực trạng trên, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 123 đang được Bộ Tư pháp xây dựng với nhiều quy định nhằm nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp của LS.

Cụ thể, về tiêu chuẩn trở thành LS, miễn đào tạo nghề LS, miễn, giảm thời gian tập sự hành nghề LS, Dự thảo Nghị định quy định, những người đã từng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tính liêm chính, trung thực hoặc vi phạm pháp luật mà bị xử lý kỷ luật nhiều lần thì không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và có phẩm chất đạo đức tốt.

Ngoài ra, LS có hành vi vi phạm Điều 9 của Luật LS, khoản 2 Điều 5a, Điều 5b của Nghị định này, vi phạm nguyên tắc hành nghề LS thì không còn đáp ứng đủ tiêu chuẩn về tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt và bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề LS... 

Thục Quyên

Bình luận

Kỳ nghỉ miễn phí ngập tràn niềm vui tại Cam Ranh Riviera

Nhiều niềm vui ngập tràn đang chờ bạn cùng những người thân yêu trải nghiệm “Nghỉ dưỡng hạng sang ưu đãi ngỡ ngàng” trong không gian resort 5 sao Cam Ranh.

Cao Bằng: Rộn ràng "tảo mộ" dịp tết Thanh Minh

Trước dịp tết Thanh Minh, những người con của tỉnh Cao Bằng đều sắp xếp công việc để về tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm). Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.

‘Em không phải là gánh nặng, em là may mắn của con’

Đối với Gia Hưng, Gia Lâm là em trai, là bạn thân luôn bên cạnh chia sẻ động viên nên em trai là một niềm may mắn chứ không phải gánh nặng.

Xem thêm