Phải bồi thường bao nhiêu tiền trong vụ tai nạn giao thông có người tử vong

0
Bồi thường tính mạng trong tai nạn giao thông. Gây tai nạn giao thông thiệt hại đến tính mạng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
  Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bạn đọc có tên Nguyễn Nhật Minh có địa chỉ tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng gửi email câu hỏi tới địa chỉ toasoan@phapluatplus.vn.

Pháp luật plus xin trích đăng nội dung câu hỏi như sau: “Vợ tôi xi nhan đèn xe máy, tấp vào lề ngược chiều lưu thông, dừng xe đang chuẩn bị dắt xe lên lề thì bị một người đi xe máy uống rượu tông vào. Đây là đường rộng 2 làn xe chạy. May vợ tôi chỉ bị phần mềm còn người kia bị văng ra xa và tử vong. Gia đình tôi có xuống hỗ trợ 13 triệu đồng rồi. Vậy theo pháp luật vợ tôi bị xử phạt hành chính hay có bị dân sự gì không ạ?”

Tòa soạn pháp luật Plus cùng các văn phòng luật xin trả lời câu hỏi

1. Cơ sở pháp lý:

+ Luật Giao thông đường bộ 2008

+ Bộ luật Dân sự 2015

+ Bộ luật Hình sự 2015

+ Nghị định 46/2016/NĐ-CP

2. Giải quyết vấn đề:

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn dừng xe trên đường bị người điều khiển xe máy tông vào khiến người đó chết. Những vấn đề pháp lý liên quan đến vợ bạn như sau: 

Thứ nhất, vợ bạn có chịu trách nhiệm hành chính hay không:

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn xi nhan đèn xe máy, tấp vào lề ngược chiều lưu thông, đường rộng 2 làn xe chạy, dừng xe đang chuẩn bị dắt xe lên lề. Việc dừng xe của vợ bạn cần tuân thủ theo các quy định tại Điều 18, Điều 19 Luật Giao thông đường bộ 2008. Ví dụ như: phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông;… Để xác định được lỗi trong trường hợp này, bây giờ cần dựa vào biên bản mà công an đã lập đối chiếu với các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Nếu vợ bạn vi phạm những quy định về an toàn giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.  

Thứ hai, vợ bạn có chịu trách nhiệm dân sự hay không:

Khi tai nạn giao thông xảy ra và có thiệt hại về tính mạng, công an sẽ xác định lỗi của các bên trong tai nạn để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Do đó, cần dựa vào biên bản của công an, kết luận điều tra của cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Việc bồi thường thiệt hại được xác định dựa theo những căn cứ pháp luật sau: 

Tại khoản 2 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

…2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Và tại khoản 4 Điều 585 cũng có nêu:

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

…4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Trong trường hợp của bạn, tai nạn xảy ra khiến người đi xe máy say rượu chết, tức là đã có thiệt hại về tính mạng xảy ra vì vậy sẽ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Do đó, dựa vào kết luận điều tra, nếu bạn có lỗi thì sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên kia đối với phần thiệt hại do lỗi của mình. Đối với những thiệt hại thuộc về lỗi của bên kia thì bạn không phải chịu trách nhiệm. 

Theo quy định pháp luật, mức bồi thường thiệt hại sẽ được xác định dựa vào các yếu tố sau:

+ Xác định thiệt hại về tính mạng: chi phí mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người cấp dưỡng có nghĩa vụ cấp dưỡng; thu nhập thực tế của người bị thiệt hại, bù đắp tổn thất về tinh thần cho người thân người thiệt hại; ..

+ Xác định thiệt hại về tài sản: tài sản bị hư hỏng, mất; lợi ích gắn liền với việc khai thác, sử dụng tài sản, … 

Vì vậy, nếu cơ quan chức năng xác định vợ bạn có lỗi trong vụ tai nạn, vợ bạn sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự trong phần lỗi của mình. Nếu vợ bạn không có lỗi thì không phải chịu trách nhiệm dân sự. 

Thứ ba, vợ bạn có chịu trách nhiệm hình sự hay không:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì người nào tham gia giao thông mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà gây thiệt hại cho người khác sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Vì vậy, trong vụ tai nạn trên, nếu vợ bạn có lỗi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ thì có thể sẽ phải chịu thêm trách nhiệm hình sự vì đã gây thiệt hại cho người khác (01 người chết).

Tú Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.