Phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác có thể bị phạt tù không?

0
Đây là một trong những câu hỏi được gửi đến Pháp luật Plus rất nhiều trong thời gian qua.
Tin nên đọc

Tại bài viết này, Pháp luật Plus sẽ trao đổi với các chuyên gia pháp lý để bạn đọc có góc nhìn khách quan cũng như phương pháp ứng xử nếu mình gặp phải vấn đề này. 

Ly hôn…chuyện không mong muốn

Ở mọi hình thái phát triển của xã hội, từ cổ đại đến văn minh, việc mâu thuẫn vợ chồng dẫn đến phải ly hôn diễn ra là điều không mong muốn.

Theo số liệu do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cung cấp thì trong 10 năm trở lại đây (báo cáo năm 2018) có 1.384.660 vụ án ly hôn Tòa án đã giải quyết, thì có 1.060.767 vụ xuất phát từ nguyên nhân bạo lực gia đình như: bị đánh đập, ngược đãi; vợ hoặc chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình (chiếm 76,6% các vụ án ly hôn).

Qua những số liệu như trên có thể thấy tình trạng đáng báo động trong đời sống hôn nhân hiện nay.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng khi cả hai người đang còn sống, do cả hai bên vợ chồng thuận tình và được Tòa án công nhận bằng quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc chỉ do một bên yêu cầu, được Tòa án đưa ra xét xử và phán quyết bằng một bản án cho ly hôn.

Đây là hiện tượng xã hội bất bình thường nhưng cần thiết để đảm bảo quyền tự do trong hôn nhân và củng cố hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Tuy nhiên, việc ly hôn có thể làm ảnh hưởng tới cuộc sống của những người thân, đặc biệt là ảnh hưởng đến tâm sinh lý của những đứa trẻ - Một điều không ai mong muốn.

tinh-yeu-ba-nguoi-16x9

Ảnh minh hoạ.

Trong khuôn khổ bài viết này, Pháp luật Plus sẽ đi sâu vào một tình huống cụ thể, để bạn đọc có góc nhìn khách quan, cũng như cách hành xử, nếu mình rơi vào hoàn cảnh như vậy.

Phá hoại hạnh phúc gia đình người khác!

Trong đơn của mình gửi tới Pháp luật Plus, ông N.V.Đ (Hà Nội) cho biết, ngày 15/10/2019 (lần 1) và ngày 31/01/2020 (lần 2) ông làm đơn gửi Thường vụ Lãnh đạo Tổng cục Thuế và các cơ quan có liên quan về việc ông N.S.H. cán bộ công tác tại Văn phòng Tổng cục Thuế cùng bà P.T.P.T. (thời điểm này là vợ ông N.V.Đ) ở với nhau tại một khách sạn tại Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc ( Biên bản của Công an sở tại và video vụ việc kèm theo – thời điểm đó ông Đ. và bà T. còn đang là vợ chồng). 

93844121_508469493369727_2553979973031428096_n

Biên bản sự việc do Công an Thị trấn Tam Đảo, Vĩnh Phúc thiết lập ngày 12/10/2019.

Sau lần gửi đơn thứ nhất, đến ngày 08/11/2019, ông được Đoàn thanh tra của Văn phòng Tổng cục Thuế xác minh nội dung làm việc, từ đó đến nay và sau lần gửi đơn thứ 2, ông vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào từ Tổng cục Thuế.

Cũng theo nội dung đơn, ông Đ cho hay, vụ việc vi phạm của cán bộ Tổng cục Thuế nối tiếp theo ngay sau khi ông viết đơn lần 1, thì những hành vi của ông N.S.H. không dừng lại ở đó, mà tiếp tục vi phạm.

Đỉnh điểm, dẫn đến những mâu thuẫn của vợ chồng ông ngày càng căng thẳng không thể giải quyết và gia đình ông tan nát và buộc phải ly hôn.

Ông Đ bức xúc: “Nhưng vụ việc dường như có dấu hiệu bị lãng quên, nên đến ngày 31 tháng 1 tôi có gửi đơn lần 2 đến Lãnh đạo Tổng cục Thuế nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào về việc xử lý vi phạm của cán bộ Tổng cục Thuế”.

Từ một tình huống cụ thể của ông N.V.Đ, Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh cho biết: “Một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình là tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Đồng thời, trong thời kỳ hôn nhân, nam/nữ không được kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng tại Điều 182. Theo đó, người phạm tội ngoại tình sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm, nghiêm trọng hơn thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm".

Hành vi ngoại tình là hành vi cấm trong Luật hôn nhân và gia đình 2014, căn cứ theo điểm c, khoản 2, điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014; Trong trường hợp như trên anh/chị hoàn toàn có thể viết đơn khởi kiện hoặc viết đơn đề nghị chính quyền địa phương nơi người đànông/phụ nữ này đang cư trú để xử phạt hành chính, căn cứ theo khoản 1, điều 48, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP”, Luật sư Vi Văn Diện cho hay.

Theo như Đơn của ông N.V.Đ và những bằng chứng kèm theo có thể thấy ông N.S.H. cán bộ công tác tại Văn phòng Tổng cục Thuế là nguyên nhân chính dẫn đến hôn nhân gia đình ông N.V.Đ tan vỡ. Quy định rõ tại khoản a, điều 182 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Việc làm của người thứ 3 chen vào cuộc sống hôn nhân gây tan vỡ hạnh phúc gia đình ông N.V.Đ là hành vi đáng lên án, cơ quan quản lý ông N.S.H. phải có những động thái cứng rắn xử lý nghiêm để cán bộ công tác tại đơn vị lấy đó làm gương”, Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm.

Tâm An

Loading...

Bình luận

Loading...

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Xem thêm